Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 14/10/2015 14:29 PM (GMT+7)

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: TP.HCM cần nâng cao nguồn lực con người

Phát biểu tại buổi khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "TP.HCM cần huy động tất cả các nguồn lực, nhất là nâng cao nguồn lực con người để tạo sự đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế".

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong bối cảnh kinh tế - xã hội thế giới chịu nhiều biến động, lãnh đạo TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, giúp TP đạt được nhiều thành tựu lớn trong thời gian qua. Vị thế của TP đối với cả nước và trong khu vực tiếp tục được giữ vững, góp phần cùng cả nước kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Nhờ tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đúng hướng, các ngành dịch vụ công nghiệp có giá trị gia tăng và hàm lượng khoa học công nghệ ngày một tăng. Chất lượng tăng trưởng kinh tế được nâng cao, huy động được nhiều nguồn lực cho mục tiêu phát triển. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của TP.HCM tăng bình quân 9,65/năm và tăng dần trong 3 năm cuối nhiệm kỳ, chiếm tỷ trọng 21,6% GDP của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 5.500 USD, gấp hơn 2,5 lần so với cả nước. Đóng góp gần 30% thu ngân sách cả nước, gấp 2 lần giai đoạn 2006 – 2010.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế luôn gắn liền với văn hóa, phát triển con người, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Đấu tranh triệt phá có hiệu quả các âm mưu phá hoại của những thế lực thù địch, âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị cho xã hội. Những kết quả mà TP đạt được nhiệm kỳ qua là rất to lớn, là tiền đề quan trọng để TP có thể phát triển trong những năm tới. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng và biểu dương những kết quả và thành tích to lớn mà  Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đã đạt được trong thời gian qua.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: TP.HCM cần nâng cao nguồn lực con người - 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm và kết quả nêu trên, TP vẫn còn những thiếu sót khi tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, chất lượng tăng trưởng và hội nhập quốc tế chưa cao, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu của xã hội. Kết cấu hạ tầng vẫn còn gặp tình trạng quá tải, cản trở tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân. 

Một số vấn đề xã hội bức xúc chậm được khắc phục, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể gây bất ổn. Do đó, Tổng Bí thư đề nghị Đại hội phải thảo luận kỹ, phân tích nguyên nhân, trách nhiệm những hạn chế nêu trên để có cách khắc phục hiệu quả.

Trong những năm tới, dự báo tình hình thế giới sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, Đảng và Nhà nước ta nói chung và Đảng bộ và nhân dân thành phố nói riêng sẽ phải chuẩn bị tâm thế vững vàng để đón bắt thời cơ, đồng thời đối mặt với những khó khăn, thách thức. Do đó, việc tập trung xây dựng TP.HCM trở thành đầu tàu về kinh tế - văn hóa – xã hội trở thành nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Đảng bộ và nhân dân TP.HCM. 

Tổng Bí thư cũng lưu ý Đảng bộ và nhân dân TP tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, hạn chế tối đa những khiếm khuyết, tồn tại để phát triển cao hơn nữa so với mức bình quân chung của cả nước. 

Để làm được điều đó, TP cần huy động cao nhất tất cả các nguồn lực, phát huy tối đa các lợi thế để tạo sự đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch, có những giải pháp đủ mạnh để huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, đầu tư xây dựng đồng bộ về hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông. Giải quyết cơ bản vấn đề ùn tắc giao thông, úng ngập nước, tăng cường quản lý và bảo vệ môi trường. 

Cùng với đó là đổi mới và nâng cao toàn diện giáo dục đào tạo, nâng cao nguồn lực con người, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Phát triển y tế chất lượng cao, giải quyết cơ bản bài toán quá tải, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm tỷ hệ hộ nghèo, rút ngắn khoảng cách giữa các tầng lớp nhân dân.

Tổng Bí thư yêu cầu các cấp lãnh đạo phải biết đặt mình vào vị trí của người dân để lắng nghe và giải quyết những bức xúc của họ, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, thân thiện phục vụ nhân dân và làm việc có hiệu quả, phòng chống quan liêu, tiêu cực, lãng phí. 

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng mong muốn Đại hội lần này sẽ sáng suốt bầu ra Ban chấp hành khóa 10 để lãnh đạo TP trong giai đoạn mới và tham dự đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Đây phải là những người thực sự có đức, có tài, được đại hội và nhân dân tín nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân. 

Thay mặt Đảng bộ TP, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải bày tỏ sự trân trọng và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời, xin hứa sẽ phát huy nhiều hơn nữa  truyền thống cách mạng kiên cường, huy động mọi nguồn lực để vượt qua mọi khó khăn thách thức, đi trước, về đích trước trong nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Những kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy ở chung cư ai cũng phải biết Để giúp bản thân, gia đình và những người xung quanh có thể...
Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Sáng 22/3, Lễ truy điệu đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy...
Ngày thứ hai cử hành lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Hôm nay 21-3, ngày thứ hai lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan...