Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/09/2014 12:26 PM (GMT+7)

Tổng Cục Đường bộ nói lại vụ CSGT dẫn xe quá tải trốn

Tổng Cục Đường bộ đã báo cáo lại về thông tin “CSGT dẫn xe quá tải đi trốn”. Cơ quan này vẫn đánh giá có hiện tượng như thế và chịu trách nhiệm về bản báo cáo.

Ngày 26/9, trả lời báo chí về báo cáo “CSGT Hòa Bình dẫn xe quá tải đi trốn”, ông Nguyễn Văn Huyện (Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ - TCĐB) cho biết: "Chúng tôi không quay phim, chụp ảnh nên không có bằng chứng về việc đó".

Không quay phim chụp ảnh

Tổng Cục trưởng TCĐB cho biết, ông không lên trực tiếp trong cuộc kiểm tra liên ngành. Nhưng theo ông, báo cáo là do tổ công tác soạn thảo và đó là nhận định của tổ công tác về hiện tượng đó.

Tổng Cục Đường bộ nói lại vụ CSGT dẫn xe quá tải trốn - 1

Ông Nguyễn Văn Huyện trao đổi với PV.

Ông Huyện cho hay, việc xe tải ùn ứ ở Hòa Bình đã xảy ra một lần cách đây vài tháng. Cuộc kiểm tra vừa qua bắt nguồn từ thông tin do thanh tra giao thông địa phương báo lên. C46 cũng thông báo. TCĐB đã cử người lên phối hợp cùng C46.

Trước phản ứng của cơ quan liên quan tại tỉnh Hòa Bình về báo cáo của TCĐB rằng mỗi ngày có hơn 1.000 xe tải trên 10 tấn chạy qua QL6, ông Huyện cho hay, đây là số liệu do Tổng Cục theo dõi, kiểm đếm độc lập. Địa phương không thể đếm được như thế.

Mặt khác, ông Huyện cũng nói rằng: “Chúng tôi chia sẻ với cơ quan chức năng tại Hòa Bình là không thể kiểm soát tải trọng hết tất cả xe chạy trên đường”.

Ông Tổng Cục trưởng đánh giá, trong cuộc kiểm tra, khi được đoàn công tác phản ánh về một số vấn đề, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình đã có chỉ đạo và công việc tốt hơn.

Tổng Cục trưởng TCĐB cho hay, ngày 25/9, cơ quan này đã làm lại báo cáo, nói rõ hơn về sự việc. Báo cáo mới không khẳng định “CSGT dẫn xe quá tải trốn” mà chỉ nói rằng đoàn công tác nhận định có hiện tượng như thế.

“Nếu có bằng chứng khẳng định, chúng tôi đã đề nghị xử lý ngay.” – Ông Huyện nói. Theo ông Huyện, nếu Công an tỉnh Hòa Bình đã có giải thích, TCĐB cũng chỉ biết như thế.

Tổng Cục Đường bộ nói lại vụ CSGT dẫn xe quá tải trốn - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra tải trọng xe tại trạm cân Tân Lạc - Hòa Bình (Ảnh chụp chiều 23/9)

“Có hiện tượng... tôi chịu trách nhiệm”

Chúng tôi đặt câu hỏi, ông Tổng Cục trưởng không trực tiếp đi kiểm tra mà lại ký báo cáo như thế, liệu có đảm bảo đánh giá là chính xác. Ông Huyện cho biết, đoàn công tác trong đó có cả C46 (Bộ Công an) nhận định như thế và báo cáo lại. Ông cũng cho rằng, đánh giá có hiện tượng như thế là đúng.

Vị Tổng Cục trưởng khẳng định, mọi thông tin chỉ vì mục đích chung để các bên phối hợp tốt hơn trong việc xử lý xe quá tải.

“Đương nhiên tôi ký văn bản, tôi chịu trách nhiệm về nội dung.” – Tổng Cục trưởng TCĐB quả quyết.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Quý (Phó GĐ Sở GTVT Hòa Bình) cho biết, ông là người trực tiếp có mặt tại trạm cân chỉ đạo và xác nhận sự việc hôm đó.

Đó là thời điểm trạm cân di dời, lượng xe bất ngờ dồn về rất đông. Theo đó, cơ quan chức năng thay đổi kế hoạch, không di dời nữa, ở lại ứng trực. Thời điểm này, đoàn công tác tổng cục lên làm việc. Nhiều xe đã quay đầu chạy. Lập tức, CSGT và TTGT được huy động truy đuổi. Mỗi lực lượng đuổi theo một hướng khác nhau. Ông Quý cũng đi cùng đoàn thanh tra giao thông truy đuổi. Các lực lượng đã vào tận nơi các xe tải đỗ để vận động ra kiểm tra tải trọng theo đúng quy định.

Thực tế, 17 xe đã chấp hành. Khi kiểm tra, rất ít xe trong số này vi phạm tải trọng. Việc đỗ xe ẩn nấp đôi khi chỉ do phong trào và tâm lý. Lái xe sợ khi cân, xe mình bị quá tải trọng, bị phạt nên không dám vào kiểm tra.

Khi được hỏi tại sao cả 2 lực lượng truy đuổi mà TCĐB lại cho rằng chỉ CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn, ông Quý nói rằng ông không hiểu lý do. Ông Quý cho hay, hôm đó có đầy dủ lực lượng. Việc các cơ quan này đánh giá như thế nào là do họ.

“Nhưng theo tôi, hôm đó cả 2 lực lượng đều phối hợp tốt.” – Lãnh đạo Sở GTVT Hòa Bình nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc phải chăng CSGT “kéo áo quá tay” khi vào tận nơi vận động các lái xe trong thời điểm xe tải đang đỗ cố định”, Thượng tá Phạm Quang Hải (Người phát ngôn của Công an tỉnh Hòa Bình) cho biết, trong kế hoạch phối hợp, TTGT là lực lượng kiểm tra tại trạm cân, CSGT chịu trách nhiệm dừng xe và tuần tra. Khi cần dùng biện pháp mạnh, CSGT phải là lực lượng đảm nhiệm. TTGT không đủ lực lượng để giải quyết tất cả phần việc này. Vì vậy, vào thời điểm đó, lực lượng CSGT buộc phải được huy động đuổi theo các xe để yêu cầu xe tải quay lại.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ khả năng kết nối của tuyến metro số 1 Dù đánh giá hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ bản đầy đủ nhưng Bộ...
Diện mạo đường hầm Metro số 1 xuyên lòng đất tại trung tâm TP.HCM Hai đường hầm metro xuyên lòng đất ở trung tâm quận 1, TP...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cà kê ngày 30 Tết: Tết làng Kẻ Nhợm 30 chạp, Kẻ Nhợm chính thức bước vào Tết. Vẫn còn người cấy...