Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/07/2015 10:47 AM (GMT+7)

Tổng cục Thuế thừa nhận có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều 30/6, ông Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thừa nhận có hiện tượng cán bộ thuế nhũng nhiễu và “đi đêm”. Nhiều vấn đề “nóng” Tiền Phong nêu ra vẫn chưa được trả lời đến cùng.


Luân chuyển hàng nghìn cán bộ

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí thừa nhận, có tình trạng cán bộ thuế “đi đêm” với người nộp thuế. Đại diện ngành thuế giải thích, sau khi thông tin cuộc khảo sát được công bố với nội dung một số cán bộ thuế chưa tốt, ngành lập tức tìm hiểu cụ thể.

“Chúng tôi được biết, nguyên nhân chính là cách tính thuế đối với các hộ cá nhân kinh doanh chưa chính xác, vai trò giám sát các cấp còn hạn chế”, ông Trí nói. Sau khi nhận được thông tin này, Tổng cục Thuế đã có giải trình lên Bộ Tài chính về một số nội dung liên quan.

Điều hành cuộc họp, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói thêm về việc trên: Thời gian qua bộ đã chỉ đạo quyết liệt, đã có nhiều giải pháp, như: Đơn giản hóa chính sách, đẩy mạnh hiện đại hóa, giảm tiếp xúc giữa người nộp thuế và người thu thuế; Tăng cường thanh tra, kiểm tra. Riêng trong hệ thống ngành phải 6 tháng thanh tra một lần.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015 đã thanh tra, kiểm tra nội bộ 1.514 lượt đơn vị, xử lý 136 cán bộ. “Riêng hệ thống thuế trong 6 tháng đầu năm đã luân chuyển 1.048 cán bộ, tương tự ngành hải quan cũng luân chuyển hơn 1.000 cán bộ, kho bạc hơn 700...”, Thứ trưởng Mai nói.

Tổng cục Thuế thừa nhận có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu - 1

Cuộc họp báo của Bộ Tài chính thừa nhận có cán bộ thuế “đi đêm”.

Phải đợi kết quả văn bản

Việc giá điện thời gian qua tăng một cách bất thường, giá sữa vượt trần cũng được PV Tiền Phong đề cập tại cuộc họp báo. Giải thích vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Cục trưởng Quản lý giá, cho biết: Thẩm quyền giá điện do Bộ Công Thương quyết định, Bộ Tài chính chỉ là đơn vị phối hợp. Giá điện tăng cao do thời tiết nắng nóng, người dân sử dụng điện tương đối nhiều nên tiền điện trong hóa đơn tăng lên. “Nếu sai sót về kỹ thuật trong hóa đơn thì ngành điện phải chịu trách nhiệm các sai sót này”, bà Nga nói.

Còn đối với giá sữa vượt trần, đơn vị đã ban hành 2 công văn gửi các sở tài chính và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phối hợp kiểm tra. Bà Nga cho biết, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý hành chính theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, hiện chưa có địa phương nào báo cáo lại việc giá sữa tăng vượt trần.

Liên quan đến kết quả thanh tra Quỹ bảo trì đường bộ, Phó Chánh Thanh tra Trần Văn Hải cho biết, đối với thu phí ô tô năm 2014 thu được 8.015 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; thu phí mô tô được 448 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch. “Việc phân chia thu phí đường bộ qua thanh tra số tiền vượt thu theo kế hoạch được giao hằng năm chưa được nhiều”, ông Hải nói.

Vị này cũng cho biết, công tác lập và giao kế hoạch chi chưa thực hiện kịp thời.

Bà Nga cho biết, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý hành chính theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, hiện chưa có địa phương nào báo cáo lại việc giá sữa tăng vượt trần.

Theo Phan Sáng - Tuấn Đức (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Chuyện cầu con, cầu duyên ở ngôi chùa linh thiêng Không biết từ bao giờ, chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc...
Hà Nội: Mắc kẹt hàng giờ trong thang máy ở tầng 25, đôi nam nữ phải nhập viện cấp cứu Một đôi nam nữ đã bị thương sau khi mắc kẹt hàng giờ trong...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...