Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 00:07 AM (GMT+7)

Tổng đài "Biển gọi" của lão ngư mù

Máy bộ đàm đặc biệt của ngư dân mù đã đem những thông tin quý giá về tình hình thời tiết, giúp nhiều người đi biển thoát nạn trở về bình an.

Những tiếng tút tút, sôi rè rè để dò sóng, lâu lâu lại vang lên “Biển gọi đây!”,“Tổng đài biển gọi nghe rõ” đã xóa tan đi không khí yên ắng trong ngôi nhà cấp 4 của ngư dân mù Nguyễn Văn Mỵ. Khampha.vn đã có buổi trò chuyện cùng người đàn ông giàu nghị lực với máy bộ đàm có tên gọi thú vị này.

Tổng đài Biển gọi


Sinh ra trong gia đình làm nghề biển nghèo, lại bị mù bẩm sinh từ nhỏ nhưng với nghị lực vươn lên, không đầu hàng số phận, ông Nguyễn Văn Mỵ, 54 tuổi, ngụ tại thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã dùng máy bộ đàm đặt tại đất liền với tên gọi “Tổng đài biển gọi” để thông tin miễn phí các thông tin thời tiết, tình hình đánh cá, sức khỏe của các ngư dân đang đánh bắt trên biển.

Ông Mỵ tâm sự, mỗi mùa biển động là các gia đình miền biển nơi đây lại “hồn treo cột buồm”, nơm nớp lo sợ, mất ăn mất ngủ cho người thân của mình đang lênh đênh với sóng nước, lo lắng cho những con tàu ra khơi chưa thấy về. Theo ông Mỵ, biển cho người dân làng chài cái ăn, cái mặc nhưng cũng lấy không biết bao nhiêu nước mắt mỗi mùa trở gió.

Ông luôn trăn trở về việc bà con đi biển hầu như thuyền nào cũng có bộ đàm, sao ở đất liền không có một chiếc để liên lạc, giúp ngư dân theo dõi thời tiết cũng như tình hình gia đình ở đất liền.

Tổng đài "Biển gọi" của lão ngư mù - 1

Anh Mỵ đang dò lại kênh sóng, tần số để liên lạc với các thuyền đang đánh bắt trên biển

Đầu những năm 1998, sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, vợ chồng ông đã quyết định dồn số tiền dành dụm cùng số tiền vay xóa đói giả nghèo để đi mua bộ đàm. Từ đó Tổng đài biển gọi ra đời.

Tuy nhiên, do ít tiền nên ông chỉ mua được bộ đàm cũ. Thêm vào đó, kiến thức trong thông tin liên lạc hầu như không có nên đây là một thách thức lớn đối với ông Mỵ - một người chỉ có thể “nghe thấy” và “sờ thấy” .

Ông nhớ lại, ban đầu việc xác định để biết hệ tần số, kênh, kinh độ, vĩ độ của máy bộ đàm rất khó, đặc biệt là một người tàn tật như anh. Nhưng nhờ tự mày mò cũng như học hỏi, các lần nói chuyện với các ngư dân trên tàu đi qua đây thì lâu dần cũng quen.

Những cuộc đàm thoại lúc 0h

Tổng đài Biển gọi của ông Nguyễn Văn My đã trở thành quen thuộc đối với các ngư dân đang hoạt động nghề biển không chỉ trong địa phương mà với cả nhiều tàu đánh bắt ở các tỉnh khác. Với những thông tin quý giá về tình hình thời tiết của Tổng đài biển gọi đã có rất nhiều ngư dân thoát nạn trở về bình an.

Ông Mỵ kể lại, khoảng nửa đêm tháng 9/2008, thấy trời mưa gió, biển động ầm ầm, anh đang ngủ thì nghe tiếng gọi đàm thoại vào tần số của máy bộ đàm. Nhấc bộ đàm lên nghe thì bên kia là tiếng một tàu mang biển Đà Nẵng trong một chuyến đánh bắt đã bị trục trặc kỹ thuật, chết máy, trôi lênh đênh trên biển 3 ngày. Nhờ liên lạc được với một số tàu đi trên biển nên đã biết tần số và liên lạc vào tổng đài biển gọi của tôi.

Qua số điện thoại gia đình của các thuyền viên trên tàu, ông Nguyễn Văn Mỵ đã gọi điện vào cho gia đình chủ tàu, cho kinh độ, vĩ độ mà tàu đang gặp nạn. Nhờ đó gia đình chủ tàu đã thuê tàu ra lay dắt được tàu bị nạn vào được bờ và bảo đảm an toàn tính mạng cho các thuyền viên.

Tổng đài "Biển gọi" của lão ngư mù - 2

Anh Nguyễn Văn Mỵ bên chiếc bộ đàm của Tổng đài Biển gọi

Anh Nguyễn Văn Vĩnh, một chủ tàu đánh cá ở thôn Xuân Hòa nhớ lại, vào tháng 4/2010, khi đang đánh bắt cá trên biển thì tàu anh bị lốc biển làm cho lật thuyền, may nhờ có Tổng đài Biển gọi đã liên hệ với một số tàu gần đó đến ứng cứu mà tính mạng của anh và các ngư dân trên tàu không bị tử thần cướp đi.

Tạm biệt chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mỵ nhìn vào cái máy bộ đàm của Tổng đài biển gọi hồ hởi nói  trước kia máy bộ đàm chỉ phát được trong phạm vi 50 hải lí, nay nhờ các tổ chức hảo tâm đã giúp đỡ, hộ trợ kinh phí mua máy mới nên đã phát sóng xa đến 150 hải lí. Do đó có thể liên lạc được với nhiều anh em ngư dân đánh bắt ở xa hơn.

Đình Lê

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...