Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 20/11/2018 11:45 AM (GMT+7)

Tổng điều tra dân số phải chính xác, đầy đủ, nhanh gọn, tiết kiệm

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc tổng điều tra dân số và nhà ở bắt đầu từ ngày 1/4/2019 phải tránh việc số liệu thực tế cao hơn điều tra đã xảy ra vào năm 2009.

Ngày 19/11, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã họp phiên thứ nhất nhằm chuẩn bị cho tổng điều tra sẽ diễn ra từ 0h ngày 1/4/2019.

Tổng điều tra dân số phải chính xác, đầy đủ, nhanh gọn, tiết kiệm - 1

Phó thủ tướng Vương Đình Huê. Ảnh: Ngọc Tân.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (Trưởng Ban chỉ đạo) nhấn mạnh kết quả tổng điều tra sẽ là cơ sở để Đảng, Nhà nước đánh giá, quyết định đúng các kế hoạch, chiến lược quốc gia nên dữ liệu đầu ra phải đầy đủ, chính xác nhất, thời gian ngắn gọn nhất và chi phí tiết kiệm.

“Dữ liệu đầu ra cần góp phần phản ánh các vấn đề dân tộc, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo mà Quốc hội vừa thảo luận, hay các vấn đề sắp xếp tổ chức, bộ máy, nhất là việc sắp xếp lại địa bàn tổ dân phố, khu dân cư xã, huyện chủ yếu liên quan tới 2 chỉ số dân số và diện tích”, Phó thủ tướng nói.

Nhắc lại việc điều tra về gia đình chính sách, người có công cách đây 10 năm, Phó thủ tướng cho biết cả Quốc hội và Chính phủ đã “việt vị” khi số liệu thực tế cao hơn với số liệu điều tra. Điều này khiến Chính phủ rất vất vả khi triển khai chính sách nhà ở cho người có công.

Phó thủ tướng cũng cho rằng dữ liệu đầu ra cần làm rõ, chính xác nhiều chỉ tiêu, phục vụ cho xây dựng và triển khai chính sách như dân cư nông thôn và lao động nông nghiệp, dân số với tình trạng di dân tự do của các tỉnh, thành phố, nhà ở người có công, nhà ở của người thu nhập thấp, lao động trong khu vực chính thức, phi chính thức,...

Tổng điều tra dân số phải chính xác, đầy đủ, nhanh gọn, tiết kiệm - 2

Kết quả tổng điều tra dân số sẽ là cơ sở để Đảng, Nhà nước đánh giá, quyết định đúng các kế hoạch, chiến lược quốc gia. Ảnh: Hoàng Hà.

“Không phải 10 năm trước ta có chỉ tiêu như thế nào, phương pháp như thế nào thì ta lại làm y như vậy. Phải bám sát thực tiễn, nhất là khai thác triệt để tiện ích của công nghệ thông tin để điều tra nhằm làm rõ chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Trưởng Ban chỉ đạo cũng đề nghị công tác chuẩn bị, tổng duyệt cho tổng điều tra phải kết thúc vào Quý IV/2018, bảo đảm chất lượng thông tin trên cơ sở đầy đủ các mẫu điều tra, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, văn hoá của Việt Nam

Phó tổng cục trưởng Tổng cục thống kê Phạm Quang Vinh cho biết các nội dung điều tra đã được Tổng cục làm riêng với từng bộ, ngành và tham khảo chuyên gia quốc tế. Tổng cục sẽ tiếp tục nghiên cứu, bảo đảm cung cấp đầy đủ, chính xác các nội dung, chỉ số thống kê.

Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 772/QĐ-TTg về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Theo đó, sẽ có 10 nội dung điều tra gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 01/4/2019. Kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7 năm 2019, kết quả điều tra mẫu được công bố vào quý IV/ 2019, kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II năm 2020. Các báo cáo phân tích chuyên đề công bố vào quý IV năm 2020.

Theo Ngọc Tân (Zing)

Tin đọc nhiều

Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ? Cần có thời gian và lộ trình để sắp xếp lại cán bộ, công...
Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM? Việc người dân khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện...
Xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải phải gắn hộp đèn Đây là một trong những nội dung cuối cùng được thống nhất...
Đại công trường xây chung cư 'ăn theo' 4 km cao tốc ở Sài Gòn Sau khi đoạn đầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây qua...