Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/09/2014 21:16 PM (GMT+7)

Tổng thống Ấn Độ: Chào đón doanh nghiệp VN sang đầu tư

Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam; đồng thời chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Ấn Độ.

Chiều 15/9/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.
 
Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị - ngoại giao, hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp quốc, Phong trào Không Liên kết, Cấp cao Đông Á.

Cho rằng tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư song phương còn rất lớn, Thủ tướng đề nghị hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều từ mức 8 tỷ USD hiện nay lên 15 tỷ USD trước năm 2020.

Tổng thống Ấn Độ: Chào đón doanh nghiệp VN sang đầu tư - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Về phần mình, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, sản xuất điện năng; triển khai và sớm hiện thực hóa đường bay thẳng giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Chính phủ Việt Nam ủng hộ và mong muốn tăng cường hợp tác tin cậy với Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, kỹ thuật quân sự; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ thông tin; hợp tác về văn hóa, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân để tăng cường hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn lời mời của Thủ tướng Narendra Modi và cho biết trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam tới Ấn Độ vào tháng 10 tới, lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục thảo luận những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Pranab Mukherjee khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của mình là cơ hội để hai bên cùng trao đổi những phương hướng lớn, tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương.

Tổng thống đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, một kết quả mà ít quốc gia đạt được trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Ấn Độ cũng bày tỏ cảm nhận của mình về một thông điệp rõ ràng từ Việt Nam là hai nước cần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược lên một tầm cao mới, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư; an ninh - quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác.

Tổng thống Pranab Mukherjee cho biết, Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như: thăm dò, khai thác dầu khí, sản xuất điện, công nghệ thông tin, chế biến nông sản, dược phẩm, dệt may, du lịch; đồng thời chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Ấn Độ.

Tổng thống tin tưởng mục tiêu kim ngạch song phương 15 tỷ USD đặt ra vào năm 2020 là hoàn toàn hiện thực.

Tổng thống Pranab Mukherjee cho biết, Ấn Độ mong chờ và chào đón chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10 tới và coi đây là một dấu mốc mới để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược Ấn Độ - Việt Nam lên một tầm cao mới.

D. Tùng

Tin đọc nhiều

Ưu tiên làm đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - Long Thành Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết dự án đường sắt tốc...
Bung mở đường ra - vào Thủ Thiêm Bên cạnh việc mở cầu kết nối Thủ Thiêm, các chuyên gia đô...
Buýt đường sông Sài Gòn sắp có thêm bến rộng hơn 3 ha Khu bến trung tâm của buýt đường sông rộng 3,14 ha ở quận...
Người Việt xếp hàng trước 1 ngày ở Singapore chờ mở bán iPhone 11 Sáng ngày 19/9, hơn 300 người tập trung trước cửa Apple...