Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 13:48 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Obama và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam trong nhiệm kỳ này. Ông Obama đã vui vẻ nhận lời thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm tại phòng Bầu dục - Nhà Trắng ở Washington DC ngày 25/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết ông đã có lời mời chính thức Tổng thống Obama và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam trong nhiệm kỳ này của ông. Tổng thống Obama đã vui vẻ nhận lời thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam - 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama. Ảnh: AP.

Kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ (1995), hai Tổng thống Hoa Kỳ đã đến thăm Việt Nam. Đó là chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton - người đã đưa ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận, tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Ông cùng gia đình đã đến thăm Việt Nam trong chuyến thăm diễn ra vào năm 2000. Năm 2006, Tổng thống George Bush đã thăm chính thức Việt Nam trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh APEC do Việt Nam chủ trì.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama đã quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề còn khác biệt, trong đó có vấn đề quyền con người; nhất trí tiếp tục thông qua đối thoại xây dựng và tôn trọng lẫn nhau để tăng cường hiểu biết, giảm thiểu khác biệt, không để vấn đề này ảnh hưởng tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng thống Obama nêu rõ: “Tôi đánh giá cao chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trương Tấn Sang. Chuyến thăm biểu hiện cho sự trưởng thành, bước phát triển tiếp theo của mối quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam. Chúng ta cùng phát triển hợp tác, tăng cường quan hệ thương mại, khoa học, trao đổi giáo dục… những hợp tác để sau cùng đem lại những điều tốt đẹp cho sự thịnh vượng cũng như cơ hội cho không chỉ người dân Hoa Kỳ mà cả sự thịnh vượng, cơ hội cho người dân Việt Nam”.

Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam - 2

Việt-Mỹ đã quyết định thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai quốc gia.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tạo ra khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, môi trường và y tế, hợp tác nhân đạo - giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng - an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, và văn hóa - thể thao - du lịch...

Hai nhà lãnh đạo tin tưởng Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ không chỉ phục vụ tốt hơn lợi ích hai nước mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Theo PV (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Hoảng hồn phát hiện máy quay giấu trong chai dầu gội đầu ở nhà tắm phòng trọ Vì nhà tắm chung nên một camera giấu trong chai dầu gội đầu...
Thủ tướng nói về Đồng Tâm: Xử quan trước, phạt dân sau Nói về vụ Đồng Tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định...
Tin mới thời tiết 27/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày, nguy cơ ngập lụt Miền Bắc đang bước vào đợt mưa diện rộng và dự báo có thể...
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ tài sản khủng ở Yên Bái Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ về Yên Bái thanh...