Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/07/2015 18:30 PM (GMT+7)

TP HCM biệt đãi nhân tài

TP HCM đã có nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và chế độ đãi ngộ đặc biệt đối với nhân tài nhằm tạo nguồn cán bộ quản lý trẻ tuổi

Sở Nội vụ TP HCM vừa trình Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân dự thảo chuyên đề về “Cơ chế tuyển dụng, sử dụng và phát huy người tài” trong bộ máy nhà nước của TP.

Hạn chế tiêu cực thi tuyển

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Sở Nội vụ cho biết TP HCM đã sớm có nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi… Đáng chú ý là 4 chương trình: tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi; đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ; tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân; đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học.

Theo đánh giá của Sở Nội vụ, những chương trình đào tạo cán bộ trẻ của TP đã đáp ứng kịp thời nhu cầu nhân lực cho các đơn vị, các nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý năng động, sáng tạo bổ sung kịp thời vào nguồn quy hoạch của địa phương, đơn vị; giúp TP tiếp tục đi đầu trong công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi được triển khai từ năm 1999 nhằm thu hút, tuyển chọn sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy từ loại khá trở lên. Hiện nay, tổng cán bộ chương trình là 995 người, trong đó 379 trường hợp được điều động về phường, xã, thị trấn; 616 cán bộ đã luân chuyển về quận - huyện, sở - ngành; 372 trường hợp được đề bạt, bổ nhiệm chức danh trưởng phòng, phó trưởng phòng các sở - ngành, quận - huyện và cán bộ chủ chốt xã, phường thị trấn; 19 cán bộ tham gia cấp ủy quận - huyện; 7 cán bộ giữ chức danh thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

TP HCM biệt đãi nhân tài - 1

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP HCM trong giờ làm việc Ảnh Hoàng Triều

Còn Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ được triển khai từ năm 2011 dành cho sinh viên mới tốt nghiệp loại giỏi đã xét chọn được 177 học viên, trong đó có 49 sinh viên; đào tạo trong nước 72 học viên, đào tạo ở nước ngoài 54 học viên; liên kết đào tạo trong và ngoài nước 51 học viên. Hiện nay, số học viên hoàn thành chương trình đào tạo là 534 người (gồm 499 thạc sĩ và 35 tiến sĩ), trong đó có 242 người được đề bạt, bổ nhiệm chức danh trưởng phòng, phó trưởng phòng của các sở, ngành, quận - huyện và cán bộ chủ chốt phường - xã, thị trấn. Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân triển khai từ năm 2011 đã tuyển chọn được 128 trường hợp, trong đó 44 sinh viên. Sau khi đào tạo, đã có 33 cán bộ được bố trí về làm việc tại doanh nghiệp; 11 công nhân được bố trí phó bí thư đảng ủy và phó chủ tịch UBND phường, xã. Đối với Chương trình đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học, từ năm 2011 đến nay, TP đã xét duyệt và cử 21 cán bộ, viên chức tham gia các khóa đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ tại các trường đại học trong nước; 11 trường hợp đi đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ ngành công nghệ sinh học ở các nước có nền công nghệ sinh học phát triển như Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ý…

Song song các chương trình đào tạo, Sở Nội vụ cũng cho biết TP đã mạnh dạn, chủ động đổi mới công tác tuyển dụng, ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển dụng công chức năm 2014, xây dựng hệ thống phần mềm thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ (tiếng Anh) và tin học trên máy tính. Việc thi tuyển các môn trắc nghiệm trên máy tính vừa bảo đảm tính khách quan, minh bạch của kỳ thi, đánh giá đúng thực chất năng lực, trình độ của thí sinh, vừa giảm thiểu những nghi ngờ về các hiện tượng tiêu cực trong việc tuyển dụng công chức, viên chức. Đáng chú ý, tỉ lệ sinh viên, người lao động có chất xám, trình độ trên đại học tham gia thi tuyển tăng dần qua các năm; số lượng thí sinh tự do tham dự thi tuyển có sự gia tăng lớn, đặc biệt trong những năm gần đây. Riêng năm 2014, toàn TP có 708/2.262 thí sinh tự do đăng ký thi tuyển công chức.

Xây dựng nền công vụ “mở”

Theo như tờ trình của Sở Nội vụ, trong thời gian tới, TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện nhóm giải pháp về trọng dụng, phát huy người tài trong và ngoài bộ máy nhà nước. Cụ thể, đối với người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư, chuyên gia… sẽ ưu tiên tuyển dụng không qua thi cử. Sau khi tuyển dụng, nhân tài sẽ được phân công đúng sở trường, năng lực; tạo điều kiện tối đa về không gian, cơ sở vật chất, môi trường làm việc và thời gian nghiên cứu, phát huy sáng kiến; tạo điều kiện thuê nhà ở công vụ, bố trí thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; hỗ trợ đi lại miễn phí bằng các phương tiện công cộng của TP như xe buýt, metro… Những chế độ ưu đãi này cũng được TP áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức có thành tích đang làm việc trong hệ thống chính trị TP.

Ngoài ra, TP sẽ đẩy mạnh việc tuyển dụng công chức mang tính “động” và “mở” bằng cách cơ cấu lại tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế công vụ theo mục tiêu đổi mới về chất, thay thế mạnh những người không đáp ứng được yêu cầu thực thi công vụ trong nền hành chính hiện đại. Có như vậy mới xây dựng được nền công vụ “mở”, nghĩa là có tuyển dụng vào nếu đáp ứng được yêu cầu của vị trí việc làm và vị trí việc làm còn trống; có cơ chế chuyển ra (cho thôi việc, chuyển vị trí công tác khác…) nếu không còn đáp ứng được yêu cầu công việc.

Thường xuyên tổ chức tham vấn chính sách

Theo tờ trình của Sở Nội vụ, TP sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người tài phát huy trong môi trường làm việc công vụ. Định kỳ hằng quý hoặc 6 tháng, lãnh đạo TP sẽ tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc người tài để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ và gợi mở những vấn đề mới phát sinh cần nghiên cứu thực hiện để TP phát triển. Bên cạnh đó, TP sẽ thường xuyên tổ chức các buổi tham vấn chính sách, phản biện đối với các chủ trương, chính sách lớn về đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính nhằm thu thập những ý kiến góp ý, hiến kế mang thực tiễn, khả thi cao.

Theo Phan Anh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Tiễn biệt người lãnh đạo đầy lòng nhân ái Trong điếu văn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong...
Dàn môtô chuyên hộ tống nguyên thủ xuất hiện ở Nội Bài Khoảng 20 chiếc môtô Yamaha FJR1300P của cảnh sát dẫn đoàn,...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...