Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 12/01/2019 07:17 AM (GMT+7)

TP HCM sắp có trung tâm điều khiển giao thông hiện đại

Trung tâm này có nhiệm vụ kiểm soát giao thông trên các tuyến đường chính, nút giao khu vực trung tâm TP, với nhiều chức năng như điều khiển đèn tín hiệu, giám sát và cung cấp thông tin giao thông, hỗ trợ xử lý vi phạm.

Ngày 11-1, ông Lê Minh Triết, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn - Sở Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết Trung tâm Giám sát và Điều khiển giao thông giai đoạn 1 (thuộc dự án Nâng cấp hệ thống điều khiển giao thông hiện hữu) chuẩn bị hoàn thành để đưa vào sử dụng trước Tết nguyên đán.

Trung tâm này có nhiệm vụ kiểm soát giao thông trên các tuyến đường chính, nút giao khu vực trung tâm TP, với nhiều chức năng như điều khiển đèn tín hiệu, giám sát và cung cấp thông tin giao thông, hỗ trợ xử lý vi phạm.

TP HCM sắp có trung tâm điều khiển giao thông hiện đại - 1

Giám sát giao thông qua hệ thống camera tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn

Với hệ thống camera đã có và lắp đặt thêm, trung tâm sẽ cập nhật và chia sẻ dữ liệu của 762 camera. Đồng thời, trong hệ thống còn có 136 camera đo đếm lưu lượng chuyên dụng, 188 tụ điều khiển thông minh ở các nút giao trọng điểm trên 78 tuyến đường.

Ngoài ra, dữ liệu từ 67.000 thiết bị giám sát hành trình (GPS) của các đơn vị kinh doanh vận tải tại TP cũng được cập nhật vào trung tâm, cung cấp thông tin để chủ động điều tiết phù hợp.

Giai đoạn 2, sau năm 2020 sẽ hoàn thành Trung tâm Điều hành giao thông thông minh có quy mô toàn TP, với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Khi hoàn thành, trung tâm này sẽ quản lý trực tiếp toàn bộ hệ thống điều khiển giao thông của TP HCM cũng như cung cấp các thông tin, dữ liệu, phục vụ cho việc xử lý các vi phạm, xử lý các sự cố…

Việc xây dựng Trung tâm Điều hành giao thông thông minh TP HCM để quản lý và điều hành toàn bộ hệ thống giao thông của TP là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm mà Thành ủy, UBND TP đã đặt ra và được đưa vào Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016-2020 của TP.

Theo G.Minh (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ sắc màu trước ngày khai mạc Sau 10 ngày thi công, đường hoa Nguyễn Huệ đã hoàn thành...
Vào hoàng cung xem đoàn rước bánh chưng, bánh tét cung tiến hoàng đế Trong không gian tràn ngập sắc xuân, những chiếc bánh chưng,...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Ngàn màu rực rỡ, làng hoa lớn nhất miền Tây đốn tim khách phương xa Giáp Tết Nguyên đán, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) trở nên rực...