Tháng 09, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 10/07/2013 20:21 PM (GMT+7)

TP.HCM: 6 tháng đầu năm, tội phạm gia tăng

Chiều nay (10/7), kỳ họp Hội đồng nhân dân TP.HCM sôi nổi trong phiên thảo luận. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3.040 vụ phạm pháp hình sự, tăng 201 vụ (tương đương 7,8%) so với cùng kỳ. Về vấn đề này, các đại biểu đã đưa ra những kiến nghị.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung cho rằng, về tình hình an ninh trật tự, tại nhiều nơi lực lượng chức năng quá mỏng: “Nhiều địa bàn rất đông dân mà chỉ có cảnh sát khu vực. Có nơi 2000 người đến Bình Chánh cư trú mà không đăng ký, đây là kẽ hở cho tội phạm hoạt động. Huyện Củ Chi và Hóc Môn nổi cộm với nạn trộm cắp chó. Vì giá trị không đến 2 triệu, tức là không khởi tố được nhưng vấn nạn này làm người dân rất bức xúc”.

TP.HCM: 6 tháng đầu năm, tội phạm gia tăng - 1

Đại biểu Lâm Đình Chiến - Chánh thanh tra thành phố phát biểu trong phiên thảo luận

Theo đại biểu Lâm Đình Chiến, Chánh thanh tra thành phố, tình hình tội phạm 6 tháng đầu năm tăng hơn 7,8%, nhưng một số tội phạm nghiêm trọng giảm. “Vậy tăng 7,8% ở đây là loại gì. Cần thông tin rõ để mọi người cùng biết", ông Chiến nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh phân tích, tình hình tội phạm tăng nhưng UBND TP chưa đưa ra giải pháp rõ ràng để kéo giảm tội phạm.

TP.HCM: 6 tháng đầu năm, tội phạm gia tăng - 2

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung - Phó ban Văn hóa xã hội – HĐND thành phố phát biểu tại phiên thảo luận

“Phải xem xét lại để đánh giá tội phạm ma túy và mại dâm. Tình hình khó khăn trong kinh tế kéo theo nhiều vấn đề về tội phạm. Trọng phạm ít nhưng tội phạm trộm cắp tăng nhiều. Đây là tội phạm rất khó truy cho tận nguồn gốc để triệt tiêu", ông Phạm Hiếu Nghĩa, Phó ban Pháp chế nói.

Trong khi đó, đại biểu Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM lại đưa ra cách hạn chế tội phạm là thành phố phải có giải pháp kiên quyết hơn đối với dân nhập cư. "Ta rất tôn trọng quyền tự do làm ăn sinh sống nhưng thành phố cần phải kiên quyết về nơi ở và công ăn việc làm để hạn chế sự phức tạp về an ninh trật tự chung; tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng", ông Sơn nhấn mạnh.

Trần Quỳnh

Tin đọc nhiều

Nữ sinh ĐH Y mất tích, để lại thư: "Đừng tìm con, thời gian của con không còn nhiều" Khi rời khỏi nhà trọ, nữ sinh nói rằng là về quê. Tuy nhiên,...
Mẹ ép hai con trai treo cổ, uống thuốc trừ sâu chỉ vì nghi con lấy 7 nghìn đồng Sau khi tìm 7.000 đồng không thấy, người mẹ bắt hai con treo...
Những mảnh đời bất hạnh sống chờ chết tại trại phong bỏ hoang Không có nơi nào để về, 10 cụ già mấy chục năm ròng sống...
Sống với mẹ và dì họ, bé trai 9 tuổi bị bạo hành phải nhập viện 2 tháng sống cùng với mẹ và dì họ, bé trai 9 tuổi ở Vĩnh...