Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 10/07/2013 19:36 PM (GMT+7)

TP.HCM: 6 tháng đầu năm, tội phạm gia tăng

Chiều nay (10/7), kỳ họp Hội đồng nhân dân TP.HCM sôi nổi trong phiên thảo luận. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3.040 vụ phạm pháp hình sự, tăng 201 vụ (tương đương 7,8%) so với cùng kỳ. Về vấn đề này, các đại biểu đã đưa ra những kiến nghị.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung cho rằng, về tình hình an ninh trật tự, tại nhiều nơi lực lượng chức năng quá mỏng: “Nhiều địa bàn rất đông dân mà chỉ có cảnh sát khu vực. Có nơi 2000 người đến Bình Chánh cư trú mà không đăng ký, đây là kẽ hở cho tội phạm hoạt động. Huyện Củ Chi và Hóc Môn nổi cộm với nạn trộm cắp chó. Vì giá trị không đến 2 triệu, tức là không khởi tố được nhưng vấn nạn này làm người dân rất bức xúc”.

TP.HCM: 6 tháng đầu năm, tội phạm gia tăng - 1

Đại biểu Lâm Đình Chiến - Chánh thanh tra thành phố phát biểu trong phiên thảo luận

Theo đại biểu Lâm Đình Chiến, Chánh thanh tra thành phố, tình hình tội phạm 6 tháng đầu năm tăng hơn 7,8%, nhưng một số tội phạm nghiêm trọng giảm. “Vậy tăng 7,8% ở đây là loại gì. Cần thông tin rõ để mọi người cùng biết", ông Chiến nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh phân tích, tình hình tội phạm tăng nhưng UBND TP chưa đưa ra giải pháp rõ ràng để kéo giảm tội phạm.

TP.HCM: 6 tháng đầu năm, tội phạm gia tăng - 2

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung - Phó ban Văn hóa xã hội – HĐND thành phố phát biểu tại phiên thảo luận

“Phải xem xét lại để đánh giá tội phạm ma túy và mại dâm. Tình hình khó khăn trong kinh tế kéo theo nhiều vấn đề về tội phạm. Trọng phạm ít nhưng tội phạm trộm cắp tăng nhiều. Đây là tội phạm rất khó truy cho tận nguồn gốc để triệt tiêu", ông Phạm Hiếu Nghĩa, Phó ban Pháp chế nói.

Trong khi đó, đại biểu Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM lại đưa ra cách hạn chế tội phạm là thành phố phải có giải pháp kiên quyết hơn đối với dân nhập cư. "Ta rất tôn trọng quyền tự do làm ăn sinh sống nhưng thành phố cần phải kiên quyết về nơi ở và công ăn việc làm để hạn chế sự phức tạp về an ninh trật tự chung; tăng cường kiểm tra tạm trú, tạm vắng", ông Sơn nhấn mạnh.

Trần Quỳnh

Tin đọc nhiều

Những vụ tự tử bí ẩn ở nơi đáng sợ nhất Sài Gòn Người bán ve chai ngất xỉu khi "đá trúng" một tử thi bị vứt...
"5 năm trước bị trao nhầm con, giờ nhận lại con ruột nhưng không thể vứt bỏ con nuôi" Sau khi về với cha mẹ đẻ, hai đứa trẻ trong vụ bệnh viện...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...