Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 15/10/2015 16:21 PM (GMT+7)

TP.HCM: Cần lộ trình cụ thể để giải quyết quá tải bệnh viện

Đó là ý kiến của đại biểu Trần Khiêm Tuấn, Đảng bộ Công ty Điện lực TP.HCM trong buổi đóng góp ý kiến thảo luận tổ về Văn kiện Đại hội X Đảng bộ TP.HCM ngày 15/10 nhằm đưa ra những dự báo chính xác nhất cho vấn đề phát triển TP.

TP.HCM: Cần lộ trình cụ thể để giải quyết quá tải bệnh viện - 1

Bên cạnh 7 chương trình đột phá, lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng hạ tầng đô thị đã được nhiều đại biểu đóng góp ý kiến trong buổi thảo luận tổ về Văn kiện Đại hội X Đảng bộ TP.HCM ngày 15/10. Ảnh: Thiện An

Trong phần thảo luận tổ, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề được nêu trong báo cáo chính trị và dự thảo Nghị quyết Đại hội. Đánh giá những thành tựu quan trọng mà TP đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời góp ý những phương hướng, mục tiêu được lãnh đạo Đảng bộ TP đề ra trong nhiệm kỳ mới. 

Ở lĩnh vực giáo dục, đại biểu Hà Phước Thắng, Đảng bộ các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua, TP đã có chủ trương di dời các trường ĐH trong nội thành ra các khu đô thị mới. “Nếu chỉ tính riêng khu Nam TP, hiện nay mới chỉ di dời được 5 trường ĐH, trong đó tiêu biểu là ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Cảnh sát nhân dân ... với tổng diện tích đất được cấp chỉ là 70 ha. Trong khi đó, quỹ đất quy hoạch cho khu vực này vẫn còn hơn 800 ha”. Do đó, đại biểu Thắng đề nghị, ban chỉ đạo di dời các trường ĐH cần tiếp tục đẩy mạnh việc này. Bởi chỉ khi việc di dời hoàn tất, cơ sở vật chất được xây dựng đầy đủ thì chất lượng dạy và học mới có thể tăng cao. 

Ở lĩnh vực y tế, đại biểu Hà Phước Thắng cũng cho rằng, các khu đô thị mới được xây dựng sau này đều dành một diện tích đất để quy hoạch xây dựng bệnh viện. Trong tình hình các bệnh viện nội thành đang quá tải như hiện nay, cần thiết phải xây dựng nguồn lực để đưa một số bệnh viện, y bác sĩ giỏi về các khu đô thị mới này. 

Liên quan đến lĩnh vực y tế, đại biểu Trần Khiêm Tuấn, Đảng bộ Công ty Điện lực TP.HCM cũng đặt vấn đề: “Chúng ta đưa ra chỉ tiêu có 20 bác sĩ/ 1 vạn dân, 42 giường bệnh/ 1 vạn dân. Nhưng những con số này chưa mang ý nghĩa thực chất. 1 vạn dân này là dân có hộ khẩu TP hay tính cả dân các nơi khác về chữa bệnh? Bởi trên thực tế, chúng ta đã đón nhận rất nhiều người bệnh từ nơi khác đổ về, thậm chí cả người dân Lào, Campuchia cũng đến TP.HCM khám chữa bệnh”. 

Do đó, ông Tuấn cho rằng, TP nên đề ra những chỉ tiêu thực chất hơn, có thể nhìn thấy ngay được như vạch ra lộ trình đến năm nào thì không còn quá tải bệnh viện, bao nhiêu người dân được khám chữa bệnh hay chỉ tiêu xây dựng một số bệnh viện đạt chuẩn quốc tế...

Về lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Văn Phi, Đảng bộ Tổng công ty du lịch cho rằng, TP nên thành lập một trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp. Đặc biệt là nghiên cứu về giống cây trồng để phân phối cho nông dân trong các tỉnh phía Nam và cả nước.

“Giờ đi ra chợ, mua rau hay trái cây về ăn cũng thấy sợ. Báo chí nói nhiều về việc trái cây Trung Quốc nhập khẩu sang Việt Nam, hay thậm chí nhiều loại nông sản của chúng ta cũng sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật một cách bừa bãi. Do đó, cần thiết phải có sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa ngay từ khâu sản xuất, phân phối để tạo ra những sản phẩm an toàn, có chất lượng cao. Trong bối cảnh chúng ta đang hội nhập mạnh mẽ với châu Âu và TPP, đây là một việc làm cần thiết để cạnh tranh được với hàng hóa nước ngoài”. 

TP.HCM: Cần lộ trình cụ thể để giải quyết quá tải bệnh viện - 2

 Các đại biểu đóng góp ý kiến tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: Thiện An

Về mục tiêu phát triển đô thị bền vững và xây dựng hạ tầng đồng bộ, đại biểu Trần Văn Cường, Đảng bộ các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP cho rằng, sự kết nối giữa các khu kinh tế, khu đô thị của chúng ta chưa được quan tâm đúng mức. “Một ví dụ nhỏ, đó là hiện nay, khu công nghiệp Hiệp Phước và cảng Hiệp Phước là khu vực kinh tế quan trọng của chúng ta. Nhưng đường đi xuống đó còn quá khó, khi chỉ có một con đường nhỏ để các tuyến xe ra vào”. 

Một số huyện ngoại thành như Cần Giờ, Nhà Bè cũng chưa được quan tâm phát triển. “Tôi đi một số nơi, thấy thị trấn Cần Giờ của chúng ta thậm chí còn nhếch nhác, kém phát triển hơn một số thị trấn của các tỉnh. Đây là một khu vực kinh tế biển khá quan trọng của TP, nên cần phải có phương án thu hút người dân xuống làm ăn, sinh sống và phát triển du lịch...”, ông Cường nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Trang Viết Thanh, Đảng bộ Công an TP.HCM cho rằng, trong mục tiêu tổng quát, chúng ta đề ra xây dựng TP.HCM trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Thế nhưng, tiêu chuẩn “có chất lượng sống tốt” là như thế nào khi không đưa ra được các tiêu chí cụ thể về kinh tế, văn hóa, đời sống nhân dân hay các nhu cầu về vật chất, tinh thần của mỗi người trong cộng đồng. 

Theo đại biểu Trang Viết Thanh, muốn đạt được mục tiêu này, TP cần phải có giải pháp cụ thể, đột phá, quyết tâm chính trị cao và sớm đưa ra những tiêu chí đánh giá cụ thể. Đồng thời, phải có bước đi, lộ trình phù hợp, đáp ứng được đặc thù phát triển của TP trong giai đoạn mới. 

Đại biểu Ngô Minh Châu, Đảng bộ Công an TP.HCM thì cho rằng, TP cần tăng cường công tác dự báo tình hình trên tất cả các mặt. Nhất là công tác dự báo nguồn nhân lực đáp ứng cho nhu cầu xã hội. “Hiện nay, do thiếu dự báo cụ thể về nguồn nhân lực, nên các trường ĐH, CĐ hay trung cấp cứ đào tạo mà không cần biết nhu cầu của xã hội đang thiếu hay thừa. Điều này vừa gây lãng phí ngân sách, vừa tăng số lượng sinh viên thất nghiệp khi ra trường”. 

Cùng chung quan điểm trên, đại biểu Võ Văn Hoan, Đảng bộ quận 6 cho rằng, hiện nay công tác dự báo phát triển nền kinh tế chủ yếu do các đơn vị nhà nước thực hiện. Điều này dẫn tới việc các dự báo đều được làm theo định hướng đã có sẵn. 

Do đó, đại biểu Võ Văn Hoan cho rằng, TP.HCM có thể xây dựng một tổ chức riêng biệt, có thể là của một đơn vị tư nhân, trường viện nghiên cứu để đưa ra những dự báo chính xác, khách quan hơn. “Thậm chí, chúng ta có thể mời gọi cả các cơ quan báo chí để họ vừa cung cấp thông tin, vừa có thể tuyên truyền cho người dân và các tổ chức xã hội khác”. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Nơi an nghỉ giữa vườn cây của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Đúng như nguyện vọng lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Phan...
Cố Thủ tướng Phan Văn Khải đang trên đường về đất mẹ Xe chở linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải đang trên đường...
Tài xế xe khách đâm xe cứu hỏa: “Nếu tôi đánh lái, chắc sẽ nhiều người thương vong hơn” Sau 2 ngày xảy ra sự việc, người tài xế điều khiển chiếc xe...
Hầm chui 120 tỷ ngập nước, Bí thư Đà Nẵng truy trách nhiệm Sở GTVT Bí thư Đà Nẵng cho rằng việc hầm chui 120 tỷ đồng mới đưa...