Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/10/2018 11:58 AM (GMT+7)

TPHCM: Dân sống ở chung cư xuống cấp được nhận tiền tạm cư

Những hộ dân đang sinh sống tại các chung cư xuống cấp nằm trong kế hoạch xây mới của UBND quận 1 sẽ được ưu tiên bố trí tạm cư. Trường hợp không đồng ý tạm cư vì vị trí không phù hợp sẽ được đề xuất nhận tiền.

TPHCM: Dân sống ở chung cư xuống cấp được nhận tiền tạm cư - 1

Sở Xây dựng TPHCM cho biết vừa có văn bản gửi UBND Thành phố báo cáo về việc cân đối tổng thể nguồn cung nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước để phục vụ công tác di dời, tạm cư các hộ dân tại các khu vực không đảm bảo an toàn và tái định cư các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận 1.

Theo UBND quận 1, hiện trên địa bàn quận có hàng trăm hộ dân đang sinh sống trong các chung cư xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Đây là các hộ dân phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

TPHCM: Dân sống ở chung cư xuống cấp được nhận tiền tạm cư - 2

Người dân không tạm cư sẽ được đề xuất nhận tiền

Như chung cư 155 - 157 Bùi Viện được kiểm định có chất lượng cấp D, thuộc loại công trình nguy hiểm. UBND quận 1 đã có kế hoạch xây dựng mới chung cư này và di dời gần 100 hộ dân đến quý 3/2018.

Để thực hiện di dời khẩn cấp các hộ dân này, UBND quận 1 kiến nghị Thành phố chấp thuận cho sử dụng những căn hộ thuộc quỹ nhà tạm cư của các chung cư khác và 35 căn hộ ở chung cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh

Chung cư 300 Bến Chương Dương, phường Cầu Kho có lô E bị nghiêng, lún. UBND Quận 1 đã chỉ đạo lập phương án di dời tài sản và 36 hộ dân đến nơi tạm cư và quay về sau khi xử lý xong sự cố nghiêng lún.

7 hộ dân tại chung cư Lý Văn Phức bị ảnh hưởng bởi tình trạng xuống cấp và rễ cây xanh cổ thụ làm hư hỏng nhà cũng được UBND quận 1 đề nghị bố trí quỹ nhà tạm cư.

Để thu hồi mặt bằng tầng trệt (18 căn hộ) thuộc quản lý Nhà nước tại chung cư 45 – 47 Nguyễn Thái Bình, phường Nguyễn Thái Bình, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 kiến nghị Sở Xây dựng có ý kiến về việc thu hồi và phương án di dời đối với các hộ dân. 

Theo ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, trước đây thành phố đã chấp thuận cho quận 1 sử dụng 241 căn hộ để thực hiện tái định cư, tạm cư các dự án chỉnh trang đô thị.

Trong đó, 193 căn hộ để di dời khẩn cấp các hộ dân tại chung cư 128 Hai Bà Trưng, chung cư 155-157 Bùi Viện, chung cư 23 Lý Tự Trọng và khu vực thuỷ đài số 41 Nguyễn Văn Tráng. 48 căn hộ để tái định cư cho các dự án di dời khác.

Đến tháng 9/2018, quận 1 đã sử dụng 67 căn hộ để bố trí tái định cư, tạm cư. Còn lại 174 căn chưa sử dụng, chủ yếu tập trung tại chung cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (100 căn).

Sở Xây dựng TPHCM đề xuất sử dụng 174 căn hộ này để ưu tiên công tác tạm cư cho các trường hợp phải di dời khẩn cấp tại các chung cư xuống cấp trầm trọng. Trường hợp người dân không đồng ý tạm cư tại quỹ nhà này do vị trí không phù hợp thì sẽ thực hiện chi tiền để người dân tạm cư. Sau đó mới bố trí tạm cư cho các dự án chỉnh trang đô thị.

“Về lâu dài, người dân ở quận 1 không phải tạm cư, tái định cư tại các quận, huyện khác để tránh tình trạng nguồn nhà đăng ký sử dụng nhưng để lâu, không bố trí”, ông Danh cho hay.

Theo Đình Du (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...