Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/12/2019 10:51 AM (GMT+7)

TP.HCM dành 50 tỷ mỗi năm để bảo tồn 172 di tích

"Trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, thành phố chi 500 tỷ bảo tồn di tích, tức 50 tỷ/năm để bảo tồn 172 di tích. Như vậy là quá thấp", Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM khóa IX chiều 8/12 dành phần lớn thời gian thảo luận về vấn đề bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết Ban Tuyên giáo Thành ủy nhận được nhiều đơn thư kiến nghị phản ánh nhưng thời gian gần đây do hiểu biết hạn chế và quản lý chưa đi vào nề nếp nên còn xảy ra nhiều câu chuyện hết sức xót xa về cách hành xử với bảo vật."Di sản là phần hồn của thành phố. Không có xưa thì không có nay. Nếu nhìn di sản như phần cần tháo dỡ thì chúng ta đã đánh mất chúng ta", đại biểu Khuê thẳng thắn nhận định. TP.HCM dành 50 tỷ mỗi năm để bảo tồn 172 di tích - 1

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê kiến nghị tăng vốn xã hội hóa cho việc bảo tồn di sản. Ảnh: Lê Quân.

Ông Khuê đề xuất TP cần chủ động phát huy nguồn vốn xã hội hóa để bảo tồn di sản thay vì cứ trông vào nguồn lực của Nhà nước.

Có quan điểm tương tự, Phó chủ tịch HĐND Phạm Đức Hải nêu vấn đề về việc công tác xã hội hóa trong bảo tồn di tích của TP còn thiếu chính sách cụ thể. "10 năm toàn TP chỉ huy động được 400 tỷ xã hội hóa thì không tương xứng với những gì người dân TP.HCM quan tâm về văn hóa", ông Hải nêu vấn đề.

Ông Hải dẫn lại kết quả điều tra vừa được Ban Tuyên giáo Thành ủy thực hiện tháng 4/2019 với 1.100 phiếu khảo sát. Theo đó, 74% người dân cho rằng cần xây dựng, phát triển văn hóa song song với kinh tế, 15,7% cho rằng cần phát triển văn hóa trước. Tham quan bảo tàng là loại hình du lịch được 50,18% người dân yêu thích, chiếm vị trí thứ 2 trong 11 loại hình du lịch được đề xuất.

TP.HCM dành 50 tỷ mỗi năm để bảo tồn 172 di tích - 2

Nhà cổ di sản Vân Đường phủ của học giả Vương Hồng Sển chưa được tận dụng hết giá trị di sản. Ảnh: Lê Quân.

Phó chủ tịch HĐND TP cho rằng thành phố thu nhiều ngân sách nhưng giữ lại ít nên không có tiền để đầu tư cho phát triển, bảo tồn di tích. "Trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, TP chi 500 tỷ bảo tồn di tích, tức 50 tỷ/năm để bảo tồn 172 di tích. Như vậy là quá thấp", ông Hải thông tin.

Giải trình với các đại biểu, Giám đốc Sở Văn hóa TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết mới đây sở đã thực hiện theo chỉ đạo UBND TP đẩy mạnh xã hội hóa và mời gọi đơn vị đầu tư. Hiện đã trình UBND 2 dự án mới là Bảo tàng Mỹ thuật và Bảo tàng Lịch sử. Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã phê duyệt và khởi công từ tháng 6/2019 với quy mô 300 tỷ.

Theo Thu Hằng (Zing)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...