Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/11/2015 14:31 PM (GMT+7)

TP.HCM đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng làm 2,7km đường

Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) TP.HCM vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư cho tuyến đường dài 2,7km nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa (Quốc lộ 1A).

Dự án này gồm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ làm hai đường nhánh có bề mặt 10,5m (3 làn xe) song song với tuyến chính, xây các cầu Rạch Lùng, Rạch Ông Việt và Rạch Gò Cát, hệ thống thoát nước, chiếu sáng…

TP.HCM đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng làm 2,7km đường - 1

Một đoạn đường Phạm Văn Đồng

Giai đoạn 2 sẽ làm đường phần chính với mặt cắt ngang theo lộ giới quy hoạch 67m, 8 làn xe. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.134 tỷ đồng và sẽ được thực hiện từ 2015 đến 2017 theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Ngoài dự án trên, Sở GT-VT cũng vừa trình UBND TP dự án đầu tư xây dựng tuyến đường song hành với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Tuyến đường này sẽ bắt đầu từ nút giao An Phú và kéo dài đến nút giao vành đai 2.

Dự án này sẽ được chia làm hai đoạn, trong đó đoạn đầu dài khoảng 3,2km, rộng 20m từ nút giao An Phú (quận 2) đến đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9). Đoạn 2 dài khoảng 700m, rộng 14m bắt đầu từ đường D11 (quận 9) đến điểm cuối tại nút giao Vành đai 2.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 870 tỷ đồng (đã bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng), được thực hiện theo hình thức BT. Khi thực hiện chủ đầu tư sẽ bỏ 15% vốn, còn lại là vốn vay thương mại. Đổi lại chủ đầu tư đề nghị được TP giao một số khu đất trong khu dân cư Nam Rạch Chiếc (phường An Phú, quận 2).

TP.HCM đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng làm 2,7km đường - 2

Một đoạn đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Cũng liên quan đến việc “đổi đất lấy công trình”, mới đây một liên danh vừa có đề xuất UBND TPHCM được thực hiện dự án xây dựng đường trục Bắc Nam (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến nút giao thông đầu cầu Bà Chiêm – giai đoạn 3), bao gồm cả nút giao Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

Tuyến đường này dài khoảng 7,5km, có quy mô 6 làn xe với mặt cắt ngang 29,5m. Dự án cũng bao gồm cầu Rạch Đỉa, Cầu số 1, cầu Phước Kiểng, cầu Bà Chiêm với tổng mức đầu tư khoảng 8.500 tỷ (đã bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng).

Liên danh nói trên cam kết sẽ chuyển ký quỹ từ 5.000 đến 10.000 tỷ đồng khi được chọn để thực hiện dự án và ứng kinh phí để ủy thác cho TP đứng ra thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng của dự án này.

Đổi lại số tiền đã bỏ ra đầu tư cho dự án, liên danh đề xuất TP giao quỹ đất khoảng 1.300ha tại Khu đô thị Hiệp Phước (Nhà Bè). Ngoài dự án trên liên doanh này còn đề xuất Thành phố cho phép tham gia đầu tư Khu đô thị Hiệp Phước với tổng mức đầu tư  gần 18.000 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Cường (Infonet)

Tin đọc nhiều

760 camera giao thông quét khắp TP.HCM Qua màn hình mà hệ thống camera gửi về, Trung tâm Giám sát...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Làng nghề cần mẫn tạo ra những sản phẩm từ cỏ cây thay thế đồ nhựa Từ những cây cỏ bàng trồng ở các cánh đồng ruộng, người dân...
TP.HCM - Đồng Nai họp bàn về xây cầu Cát Lái 7.200 tỉ đồng UBND TP.HCM và UBND tỉnh Đồng Nai vừa họp bàn về dự án xây...