Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 06:18 AM (GMT+7)

TP.HCM đề xuất đổi đất vàng lấy cầu Thủ Thiêm 4

UBND TP.HCM sẽ đổi 2 khu đất vàng tại quận 1 và quận 3, quỹ đất thuộc cảng Tân Thuận và 13 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và quận Thủ Đức cho nhà đầu tư cầu Thủ Thiêm 4.

Để xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 trị giá 5.200 tỷ nối quận 2 với quận 7, UBND TP.HCM đã quyết định dùng 16 lô đất để thanh toán cho dự án này.

Trong đó, thành phố sẽ dùng 11 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích gần 100.000 m2. Giá trị quyền sử dụng đất ước tính đủ để cân đối thanh toán cho phần chi phí xây lắm và thiết bị của cầu Thủ Thiêm 4 hoảng 3.201 tỷ đồng.

5 lô đất còn lại nằm rải rác trên địa bàn thành phố để cân đối thanh toán cho phần kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng phía quận 7 và các chi phí khác. Các lô đất này bao gồm khu đất vàng tại số 462-464 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) và số 540/21 đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3). Tổng diện tích của hai khu đất này gần 13.000 m2.

TP.HCM đề xuất đổi đất vàng lấy cầu Thủ Thiêm 4 - 1

Cầu Thủ Thiêm 4 ước tính có tổng mức đầu tư 5.200 tỷ nối liền quận 2 và quận 7.

Đặc biệt, khu đất tại cản Tân Thuận sau khi di dời sẽ được giao cho nhà đầu tư cầu Thủ Thiêm 4. Trong báo cáo giải trình của UBND TP gửi Bộ Kế hoạch đầu tư không nêu rõ diện tích cụ thể của khu vực cảng này. Ngoài ra, hai lô đất thuộc quận thủ được với tổng diện tích lên tới 17.000 m2 cũng được sử dụng để thanh toán.

Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công ty (hợp đồng BT). Do đó, nguồn vốn cho công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng cảng, đầu tư xây dựng cảng mới, di chuyển thiết bị sẽ do nhà đầu tư ứng trước. Phương án hoàn vốn cho công tác di dời cảng Tân Thuận sẽ thanh toán cho nhà đầu tư bằng chính quỹ đấy tại cảng này và các vị trí khác trên địa bàn thành phố. 

Theo thiết kế, cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng dây văng với chiều dài 2,1 km, tĩnh không 80 x 10 m. Phần cầu dẫn trên đường Nguyễn Văn Linh bố trí từ trước nút giao Nguyễn Văn Linh - cầu Tân Thuận 2 và 2 nhánh cầu dẫn N1, N2 từ cầu chính phía quận 7 xuống đường Huỳnh Tấn Phát (gần cổng khu chế xuất Tân Thuận).

Theo Nam Chi (Zing)

Tin đọc nhiều

Kỷ lục ngay trong tháng đầu tiên Việt Nam nhận trọng trách tại LHQ Chủ đề chúng ta đề xuất được các nước tham gia với số lượng...
Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ sắc màu trước ngày khai mạc Sau 10 ngày thi công, đường hoa Nguyễn Huệ đã hoàn thành...
Vào hoàng cung xem đoàn rước bánh chưng, bánh tét cung tiến hoàng đế Trong không gian tràn ngập sắc xuân, những chiếc bánh chưng,...
TP.HCM: Tạm hoãn lệnh tháo dỡ hàng loạt thủy đài hình nấm Nhiều thủy đài hình nấm ở TP.HCM có tuổi thọ trên 50 năm...