Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/03/2015 11:03 AM (GMT+7)

TP.HCM: Điển hình của sáng tạo, đột phá trong sự nghiệp đổi mới

TP.HCM là điển hình của sự sáng tạo, đột phá trong xây dựng, phát triển và đổi mới, xứng đáng là đầu tàu kinh tế, xã hội của nước nhà.

Đó là nhận định của nhiều đại biểu tại buổi hội thảo khoa học “Thành phố Hồ Chí Minh – 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” do Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 17/3.

Khó khăn chồng chất sau giải phóng

Là người gắn bó 14 năm với TP.HCM,  Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải vẫn không thể nào quên được khoảng thời gian khó khăn mà lãnh đạo và nhân dân TP.HCM phải trải qua thời kỳ sau giải phóng.

Sau 30/4/1975, chiến tranh đã để lại cho TP.HCM gần như một đống hoang tàn, đường xá, cơ sở vật chất bị phá hủy, các nhà máy thiếu nguyên liệu nên không thể hoạt động, nạn thất nghiệp, thiếu việc làm tràn lan. Bên cạnh đó là sự phá hoại của các thế lực thù địch cũ, tệ nạn xã hội bùng phát mạnh mẽ…. Hình ảnh người dân phải ăn cơm trộn với bo bo, bột mì, khoai sắn luôn là nỗi đau đáu cho thế hệ lãnh đạo lúc bấy giờ.

“Tôi còn nhớ lúc sinh thời, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có kể lại một câu chuyện vui, đó là khi ông còn làm Chủ tịch TP, lúc xuống đến các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long để chạy lương thực, thực phẩm cho nhân dân, lãnh đạo các địa phương còn gọi vui, đặt cho ông biệt danh là chủ tịch gạo, chủ tịch heo…”, Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhớ lại.

Giai đoạn 1978 – 1981, TP.HCM cũng như cả nước lâm vào thời kỳ khó khăn kinh tế - xã hội khi giá cả thị trường liên tục tăng (năm 1978 tăng 15,3%; năm 1979 tăng 30,9% và năm 1981 tăng 42%). Cùng lúc đó, thiên tai hết sức khắc nghiệt tàn phá vựa lúa đồng bằng Sông Cửu Long.

TP.HCM: Điển hình của sáng tạo, đột phá trong sự nghiệp đổi mới - 1

Sau 40 năm kể từ ngày giải phóng, TP.HCM đã trở thạnh địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, xã hội. 

Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi chiến tranh biên giới Tây Nam (giai đoạn 1978 – 1979) nổ ra. Cùng với đó, những sai lầm, giải pháp không phù hợp trong cải tạo chủ nghĩa xã hội đối với các thành phần kinh tế lúc này đã gây nên tâm lý bất an trong xã hội, khủng hoảng lòng tin nơi quan  chúng, phát sinh hiện tượng công nhân viên chức bỏ việc tại cơ quan, nhiều người cố gắng tìm cách di tản ra nước ngoài….

Đổi mới và tìm hướng đột phá

Trước những khó khăn, thách thức đó, TP.HCM đã xác định nhiệm vụ trọng tâm,  then chốt trong lúc này chính là ổn định tình hình chính trị - xã hội để cùng cả nước triển khai thực hiện chiến lược mới nhằm xây dựng và bảo vệ nhà nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Tháng 9/1979, Thành ủy TP.HCM đã có một quyết định mang tính đột phá khi ban hành nghị quyết số 09/NQ/TU với mục  đích thoát ra khỏi cơ chế cũ, sự ràng buộc của chế độ cấp phát, giao nộp, thiết lập quan hệ kinh tế theo quy luật của sản xuất hàng hóa, mở rộng quan hệ thị trường, tăng hiệu quả sản xuất, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động. Đồng thời, vay ngoại tệ, nhập nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu để tự cân đối, tích lãi, tái đầu tư nên có hàng loạt xí nghiệp tích cực tìm tòi và đã đạt kết quả bất ngờ. Năng lực sản xuất tăng, nhiều yếu tố tích cực trong kinh doanh và mô hình đổi mới bắt đầu xuất hiện.

Chủ trương này, ít năm sau đã bị Trung ương “nhắc nhở”. Nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với cấp trên và trước Nhân dân, lãnh đạo chính quyền TP.HCM tiếp tục tìm tòi hướng đi hữu ích trong quá trình xây dựng, phát triển của mình để tháo gỡ, vượt qua cơ chế quản lý kinh tế cũ, khắc phục, phát triển sản xuất kinh doanh gắn với giải quyết việc làm, chăm lo đời sống nhân dân, người lao động và cho vay vốn làm kinh tế phụ gia đình, góp phần bảo đảm an sinh xã  hội. Kết quả, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt được tăng khá rõ rệt trong giai đoạn 1981 – 1985, đạt 4,58% so với 0,91% giai đoạn 1976 – 1980. Đến năm 1991, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,8% và năm 1995 là 15,3%.

Khẳng định vị thế dẫn đầu

Trong nhiều năm trở lại đây, nhằm khẳng định vai trò, vị thế của mình, TP.HCM đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng khoa học và  công nghệ, đầu tư mạnh mẽ cho lĩnh vực này và lấy đó làm nền tảng phát triển.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị, thành phố đã đề xuất và triển khai thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng, xay dựng thành công khu đô  thị mới Phú Mỹ Hưng, biến một khu đầm lày trước đây thành khu đô thị hiện đại ở phía Nam thành phố. Nhiều tuyến đường huyết mạch được mở rộng bằng nguồn vốn tín dụng của doanh nghiệp thông qua hình thức chuyển nhượng khai thác….

Đặc biệt, 6 chương trình đột phá  của TP, bao gồm: Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Chương trình cải cách hành chính gắn với mục  tiêu xây dựng mô hình chính quyền đô thị; Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế TP; Chương trình giảm ùn tắc giao thông; Chương trình giảm ngập nước và Chương trình giảm ô nhiểm môi trường đã đưa TP đến gần hơn với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có tốc độ phát triển cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Năm 2012, tổng thu ngân sách của TP chiếm 33,2% tổng thu ngân sách của cả nước. Năm 2014, GDP của TP chiếm  hơn 20% GDP của cả nước, thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu chiếm 30% của cả nước, thu nhập bình quân đạt 5.131 USD/ người/ năm. Sau 40 năm, với những thành quả nói trên, có thể nói, TP.HCM chính là điển hình của sự sáng tạo, đột phá trong xây dựng, phát triển đất nước, từng bước trở thành một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á.

                                                                            

Thiện An

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...