Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/10/2013 08:29 AM (GMT+7)

TP.HCM: Dự báo “điểm nóng” khiếu kiện đông người

TP.HCM kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép được thực hiện cơ chế ủy quyền đối thoại cho Chánh Thanh tra, Giám đốc các sở, ngành thành phố đối với trường hợp giải quyết khiếu nại lần hai, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết khiếu nại của công dân.

Ngày 3/10, UBND TP.HCM đã có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ kết quả thực hiện công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực hành chính từ năm 2008 đến hết tháng 8/2013.

Theo báo cáo, trong 5 năm qua, TP.HCM có tốc độ đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội khá cao, tiến độ đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh, nhiều khu đô thị mới được hình thành, đã và đang tác động mạnh đến sự biến động về đất đai trên địa bàn. TP.HCM cũng đưa ra dự báo tình hình khiếu nại đông người trên địa bàn thành phố trong thời gian tới có thể lên đến 15 vụ tại 15 dự án trên địa bàn 7 quận huyện.

Dự án càng lớn, càng ảnh hưởng nông dân

Theo UBND TP.HCM, nhiều dự án đầu tư có quy mô lớn, song song với việc xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thị đã và đang được triển khai nhằm khơi dậy tiềm năng các nguồn lực trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài.

uy nhiên, trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư, việc điều chỉnh, thu hồi đất theo quy hoạch của Nhà nước đã tác động nhất định đến quyền lợi và sinh hoạt bình thường của một bộ phận dân cư.

Các dự án có quy mô lớn như khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các trung tâm thương mại, khu đô thị... thường tập trung ở ngoại vi thành phố, tác động lớn đến quyền sử dụng đất và đời sống của nông dân.

Trong khi đó, giá bồi thường không theo kịp giá của thị trường bất động sản, đã làm phát sinh tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong một bộ phận dân cư có đất bị thu hồi.

TP.HCM: Dự báo “điểm nóng” khiếu kiện đông người - 1

Người dân trình bày kiến nghị trong một buổi chính quyền đối thoại giải quyết khiếu nại của người dân (Ảnh minh họa)

Theo đánh giá của thành phố, hệ thống pháp luật của Nhà nước còn thiếu, chồng chéo chưa điều chỉnh kịp thời các quan hệ phát sinh trên từng lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng cũng có lúc các văn bản hướng dẫn thi hành dưới Luật thường xuyên thay đổi, nhất là các quy định về quản lý đất đai và giá bồi thường. Điều này làm cho người áp dụng pháp luật lúng túng trong việc thực hiện, dẫn đến không nhất quán trong quan điểm vận dụng và cách xử lý giải quyết. Đồng thời, dễ dẫn đến khiếu nại của công dân hoặc một bộ phận dân cư có tâm lý so sánh mức giá giữa các dự án liền kề, từ đó nảy sinh khiếu nại yêu cầu tăng giá đền bù.

Trên đây mới chỉ là nguyên nhân khách quan.

Dự báo 15 “điểm nóng” khiếu kiện đông người

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến khiếu nại, tố cáo được TP.HCM xác định chính là do công tác chỉ đạo, điều hành tổ chức triển khai thực hiện và phối hợp trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại một số quận huyện có lúc chưa chặt chẽ, chưa thống nhất.

Trong lúc biến động về giá đất, nhà ở, đã tăng cao vài lần đến hàng chục lần, nhưng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại một số địa phương chưa được chú trọng, khiến nhiều người dân chưa nắm vững chính sách pháp luật về đất đai và nhà ở, dẫn đến tranh chấp, khiếu nại.

Sự phối hợp của UBND quận, huyện trong việc cung cấp hồ sơ, báo cáo giải trình, xác minh đôi lúc còn chậm, không kịp thời và chưa đầy đủ dẫn đến việc giải quyết vụ việc kéo dài. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo nhìn chung còn thiếu về số lượng, chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác tiếp công dân. Một số ít chưa có kinh nghiệm nên còn lúng túng trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của tổ công tác do UBND thành phố thành lập về phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp, thành phố dự báo trong thời gian tới có thể phát sinh khiếu nại đông người tại 15 dự án tập trung trên các địa bàn các quận 8, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức và hai huyện Nhà Bè, Củ Chi.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết khiếu nại của công dân, UBND TP.HCM kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thành phố được thực hiện cơ chế ủy quyền đối thoại khi giải quyết khiếu nại lần hai cho Chánh Thanh tra thành phố, Giám đốc các Sở- ngành thành phố.

Thành phố cũng kiến nghị Thanh tra Chính phủ xây dựng quy chế phối hợp giữa các Bộ, ngành Trung ương, Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân các tỉnh tập trung tại TP.HCM. Sớm ban hành Thông tư về hệ thống mẫu biểu trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo năm 2011. Nghiên cứu xây dựng phần mềm theo dõi, quản lý đơn khiếu nại, tố cáo kết nối liên thông giữa Thanh tra Chính phủ với Thanh tra các cấp.

15 “điểm nóng”

- Dự án Trung tâm lưu thông hàng hóa - Khu E Nam thành phố tại P.7, Q.8.
- Q.Gò Vấp có 2 vụ cưỡng chế thu hồi đất đối với 10 hộ dân tổ 51 ở P.3, thuộc dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài và cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép đối với một số hộ dân tại khu ấp Doi, P.15.
- Q.Bình Thạnh có 4 vụ việc gồm dự án lô 13 -14 - giai đoạn II thuộc P.22; dự án xây dựng mới cầu kinh Thanh Đa; dự án chống sạt lở kênh Thanh Đa và dự án đầu tư xây dựng mới Cư xá Thanh Đa.
- Q.Tân Bình có 3 vụ thuộc dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài; dự án đầu tư cải tạo tuyến mương Nhật Bản; dự án xây dựng chung cư 251 Hoàng Văn Thụ; dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của thành phố và quận Tân Bình tại khu đất vườn rau.
- Q.Thủ Đức có 2 vụ việc là dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Trường Thọ tại P.Trường Thọ và dự án Đại học Quốc gia tại P.Linh Trung, P.Linh Xuân.
- Huyện Củ Chi có 2 vụ gồm dự án Khu công nghiệp Đông Nam và dự án đầu tư xây dựng Thảo Cầm Viên.
- Huyện Nhà Bè có 1 vụ việc xảy ra tại dự án Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2 ở xã Hiệp Phước.

Trong 15 vụ việc được dự báo nêu trên, chỉ có 1 vụ đã được dự báo từ năm 2012, đó là vụ 47 hộ dân tổ 51, P.3, Q.Gò Vấp tại dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài. Hiện nay, thành phố đang sắp xếp lịch tổ chức đối thoại với dân. Có đến 14 vụ mới được dự báo sẽ phát sinh đông người do các quận huyện báo cáo lên từ Quý 1 năm 2013. Đây là những dự án đã được triển khai thực hiện từ năm 2010 (trừ dự án đầu tư xây dựng mới cầu Kinh Thanh Đa mới triển khai), quá trình triển khai dự án còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, về chính sách bồi thường hoặc cưỡng chế.

Từ 2008 đến 2013, TP.HCM đã tiếp nhận tổng số đơn khiếu nại, tố cáo là 89.127 đơn, trong đó có 81.889 đơn khiếu nại và 7.238 đơn tố cáo. Đã xử lý 89.118 đơn, đạt tỷ lệ 99,9%, gồm chuyển kỳ sau 9 đơn, chuyển trả lưu 57.742 đơn, để lại giải quyết 31.376 đơn thuộc thẩm quyền.

Kết quả giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của thành phố cho thấy đơn khiếu nại đúng chỉ chiếm 10%, 76% khiếu nại sai và 14% khiếu nại có đúng có sai. Về đơn tố cáo, cũng chỉ có 13% tố cáo đúng, 67% tố cáo sai và 20% tố cáo có đúng có sai.

Trong 5 năm, thành phố đã xem xét điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bồi thường, hỗ trợ tại các dự án cho phù hợp thực tế. Đem lại quyền lợi cho hơn 673 người được hỗ trợ thêm với trị giá tổng số tiền hơn 107 tỷ đồng. Kiến nghị thu hồi cho Nhà nước nước số tiền hơn 17 tỷ đồng và hơn 73.000 mét vuông đất.

Đ.Anh

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...