Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/08/2018 18:16 PM (GMT+7)

TP.HCM, Hà Nội thăng hạng trong danh sách các TP đáng sống của thế giới

Trong bảng xếp năm nay, Hà Nội và TP.HCM đều có sự tăng hạng đáng kể nhờ kinh tế phát triển ổn định và có nhiều cải thiện về giáo dục, giao thông.

Tổ chức EIU thuộc Tập đoàn Economist vừa công bố danh sách các thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2018. Cuộc khảo sát được thực hiện tại 140 thành phố trên thế giới dựa trên đánh giá về các tiêu chí ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, môi trường, giáo dục và hạ tầng.

TP.HCM, Hà Nội thăng hạng trong danh sách các TP đáng sống của thế giới - 1

Thủ đô Vienna của Áo là thành phố đáng sống nhất thế giới.

Theo đó, gần một nửa số thành phố đều có có chỉ số đáng sống được cải thiện so với bảng xếp hạng năm ngoái, trong đó các thành phố châu Âu có sự bứt phá mạnh nhất nhờ vào các biện pháp duy trì ổn định, tăng cường an ninh. 

Đáng chú ý, thủ đô Vienna của Áo, từ vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng năm ngoái, đã soán ngôi của thành phố Melbourne (Australia) vốn giữ kỷ lục 7 năm liên tiếp đứng đầu bảng.

Cả Vienna và Melbourne đều ghi điểm tối đa ở các tiêu chí giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng, nhưng tỉ lệ tội phạm và nguy cơ khủng bố thấp là các lợi thế giúp Vienna vượt qua Melbourne để leo lên vị trí số một. Đây là lần đầu tiên thủ đô của Áo trở thành thành phố đáng sống nhất trên thế giới kể từ khi EIU tiến hành cuộc khảo sát năm 2004.

Nhật Bản có 2 thành phố đều nằm trong nhóm dẫn đầu là Osaka xếp thứ 3 và Tokyo xếp thứ 7 đồng hạng với Toronto (Canada). Cả 2 đều tăng hạng nhờ số lượng các vụ án hình sự giảm và giao thông công cộng được cải thiện. Thành phố Calgary (Canada) xếp thứ 4, Sydney (Úc) xếp thứ 5 và Vancouver (Canada) xếp thứ 6. Xếp thứ 9 và thứ 10 lần lượt là Copenhagen (Đan Mạch) và Adelaide (Úc).

TP.HCM, Hà Nội thăng hạng trong danh sách các TP đáng sống của thế giới - 2

Một góc của TP.HCM. Ảnh: Zing.vn

Đặc biệt, trong bảng xếp năm nay, Hà Nội và TP.HCM đều có sự tăng hạng đáng kể nhờ kinh tế phát triển ổn định, có nhiều cải thiện về giáo dục và giao thông. Năm nay, Hà Nội xếp thứ 107 với 59,7 điểm, tăng 5,5%. Trong khi đó, TP.HCM xếp thứ 116 với 57,1 điểm, tăng 4,4%. Hai thành phố lớn nhất Việt Nam đều nằm trong nhóm 5 thành phố có sự thăng hạng nhiều nhất trong giai đoạn 5 năm trở lại đây.

EIU cũng công bố danh sách những thành phố không đáng sống nhất trên thế giới, trong đó thủ đô Damascus của Syria nằm chót bảng do tính nguy hiểm của cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua. Trong danh sách này còn có các thành phố Algiers của Algeria, Tripoli của Libya và Dhaka của Banglades

N.H

Tin đọc nhiều

Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM? Việc người dân khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện...
TP.HCM sáp nhập 15 phường không đạt chuẩn TP.HCM yêu cầu sau khi sáp nhập, thủ tục hành chính phải...
Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ? Cần có thời gian và lộ trình để sắp xếp lại cán bộ, công...
Thủ tướng được tặng chai thủy tinh "Ngày Chủ Nhật xanh" Thủ tướng đánh giá cao ý tưởng sử dụng bình nước thuỷ tinh...