Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/06/2013 15:10 PM (GMT+7)

TP.HCM: Hàng trăm xe khách bỏ bến chạy “dù”

Trong khi ở Hà Nội, các nhà xe xếp hàng để được vào bến, thì ở TP HCM hàng ngàn chủ xe lại bỏ bến ra ngoài chạy “dù”. Các bến xe gần như bất lực trước tình trạng này, còn các lực lượng chức năng từ Sở GTVT, Thanh tra giao thông đến CSGT thì vẫn hoài điệp khúc: “Hoạt động tinh vi, khó xử lý”.

Lấy đường làm… bến đỗ

Đường Lê Hồng Phong - Trần Phú thuộc quận 5 và quận 10 được xem là bến xe cóc lớn nhất trong nội thành. Ở đây có khoảng 10 doanh nghiệp vận tải hành khách đặt trụ sở, văn phòng như: Thành Bưởi, Phương Nam… mang danh chạy xe hợp đồng.

Đường Lê Hồng Phong (Q5) hoặc Đề Thám (Q1). xe của hãng Thành Bưởi nhộn nhịp với hàng chục chuyến đi Cần Thơ, Đà Lạt mỗi ngày. Sát bên cạnh là trụ sở của Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP HCM).

Ở Bến xe miền Đông hiện nay không có một doanh nghiệp vận tải nào chạy tuyến TP HCM - Quảng Nam hay Quảng Ngãi mà xe khách bỏ bến chạy hết về khu vực quận Tân Bình, Bình Tân. Lý do là khu vực này có nhiều người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi vào sinh sống, dễ bắt khách. Khảo sát quanh các tuyến đường ở đây, chúng tôi bắt gặp rất nhiều xe khách lấy đường làm bến đỗ.

TP.HCM: Hàng trăm xe khách bỏ bến chạy “dù” - 1

Xe Thành Bưởi đón khách, hàng hóa giữa đường Lê Hồng Phong (quận 10)

Hết chiến dịch, đâu lại vào đó

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Thừa - Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, năm 2012 có 18.000 chuyến xe trong bến chuyển ra hoạt động bên ngoài, tương đương với 218.000 lượt khách. Những tuyến như Vũng Tàu trước đây mỗi ngày xuất bến gần 200 chuyến thì nay chỉ còn 120 chuyến. Xe Thiên Phú chạy tuyến TP HCM -Vũng Tàu trước đây mỗi ngày có 100 chuyến xuất bến, giờ còn chưa đầy 50 chuyến. Tuyến Đà Lạt cũng trong tình cảnh tương tự, trước đây có khoảng 50 chuyến xuất bến, giờ chỉ còn 10 chuyến. “Riêng tuyến Quảng Nam ở bến nay không còn xe nào, nhưng mỗi ngày vẫn có khoảng 40 xe từ Tân Bình, Tân Phú xuất phát đi?!”- ông Thừa nói.

Ông Lê Vĩnh Phát - Chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM cho biết, mới đây, Thanh tra Sở GTVT đã lập đội chuyên ngành, phối hợp với Đội CSGT Chợ Lớn và công an địa phương để xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách trên đường Trần Phú - Lê Hồng Phong thuộc quận 5 và quận 10. Chỉ trong 10 ngày đã phát hiện, lập biên bản 92 trường hợp vi phạm, trong đó 60 trường hợp dừng đỗ không đúng nơi quy định.

Những ngày qua, tuyến đường Lê Hồng Phong, Trần Phú không còn cảnh xe ngang nhiên đón khách lên xuống giữa đường. Tất cả hành khách đi xe ở khu vực này đều được đưa vào bãi xe ở khu đất nhà máy thuốc lá vừa mới giải tỏa. Mặc dù vậy, theo phản ánh của người dân, năm nào cơ quan chức năng cũng tổ chức chiến dịch vài tháng. Nhưng hết chiến dịch thì đâu lại vào đó.

Theo kế hoạch, cuối năm nay Bến xe miền Đông mới sẽ được khởi công ở khu vực Suối Tiên (Q.9) và năm 2016 đi vào hoạt động, tuy nhiên bến xe này sẽ phá sản chỉ sau 5 năm nếu không ngăn được nạn “xe dù”, “bến cóc”.

Ông Nguyễn Ngọc Thừa - Giám đốc BX Miền Đông


 

Theo Tư - Huyên (Báo Giao thông vận tải)

Tin đọc nhiều

Huế phải thực hiện tốt cuộc di dân lịch sử ở di tích Kinh thành Đối với dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Kinh thành...
Nhiều cán bộ TP.HCM bị kiểm điểm vì dự án metro số 1 UBND TP.HCM đã đề nghị kiểm điểm tập thể và nhiều cá nhân có...
Sẽ xả lớp chống ô xy hóa ở lan can đồng có màu vàng tươi Liên quan đến vụ việc hàng nghìn thanh đồng dùng làm lan can...
Hàng ngàn tuyến hẻm ở TP.HCM chờ được... công nhận! TP.HCM tồn tại hàng ngàn tuyến hẻm chưa được công nhận về...