Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/01/2015 23:09 PM (GMT+7)

TP.HCM: Hơn 700 công nhân có nguy cơ không được thưởng Tết

Hơn 700 công nhân đang hoạt động trong các Khu chế xuất – Khu công nghiệp không được thưởng Tết do doanh nghiệp quá khó khăn đang chờ hỗ trợ.

Sáng 16/1, Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) đã công bố báo cáo hoạt động năm 2014 và kế hoạch công tác năm 2015, tình hình lương thưởng Tết Nguyên đán Ất Mùi của các doanh nghiệp thuộc sự quản lý của Hepza.

Ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng Hepza cho biết, tính đến ngày 15/1, mới chỉ có 345 trên tổng số 1.090 doanh nghiệp trong các Khu chế xuất – Khu công nghiệp tại TP.HCM báo cáo tình hình thưởng Tết năm nay. Trong đó, đa số người lao động được thưởng Tết trung bình là 1 tháng lương và thời gian nghỉ tết của họ từ 7 - 14 ngày.

TP.HCM: Hơn 700 công nhân có nguy cơ không được thưởng Tết - 1

Mức thưởng cao nhất của Khu chế xuất – Khu công nghiệp tại TP.HCM là 457 triệu đồng.

Mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần không có vốn nhà nước, công ty TNHH là 457 triệu đồng/người, thấp nhất là 2.860.000 đồng/người và mức thưởng bình quân là 4,7 triệu đồng/người.

Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có mức thưởng cao nhất là 204,5 triệu đồng/người và mức thấp nhất là 3 triệu đồng/người. Khu vực doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước mức thưởng cao nhất chỉ đạt 64 triệu đồng/người và mức thấp nhất là 2,9 triệu đồng/người.

Đặc biệt, theo bà Nguyễn Võ Minh Thư, Trưởng phòng quản lý lao động, hiện có 15 doanh nghiệp với hơn 700 công nhân đang hoạt động trong các Khu chế xuất – Khu công nghiệp, do tình hình hoạt động khó khăn nên không thể thưởng Tết cho người lao động.

Bà Thư cho biết, sắp tới, Hepza sẽ lập danh sách trình lên UBND TPHCM để có hướng hỗ trợ số lao động bị ảnh hưởng này.

Song song với việc công bố tình hình thưởng Tết, Hepza cho biết đã phối hợp với nhiều Sở, Ngành và doanh nghiệp nhằm đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ công nhân như tặng quà tết, vé tàu xe, chương trình mừng xuân cho những công nhân ở lại TP…

Cụ thể, công đoàn các KCX và KCN thành phố đã vận động hỗ trợ 6.000 vé xe cho người lao động có hộ khẩu từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội và các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Đắk Lắk, Gia Lai. Ngoài hỗ trợ vé xe, mỗi người lao động về quê còn được trao tặng một phần quà trị giá 150.000 đồng.

Công ty TNHH Quốc tế Unilever cũng trao 3.500 vé xe miễn phí và quà trị giá 200.000 đồng/phần cho người lao động, có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm không về quê.

Theo ông Khanh, sắp tới đây, dự kiến Hepza sẽ tiếp nhận thêm một số tài trợ từ các doanh nghiệp hảo tâm trong TP. Sau đó, các tài trợ này sẽ được chia về từng Khu chế xuất – Khu công nghiệp, với mục tiêu lo cho công nhân một cái tết đầm ấm, yên vui.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Giới điều tra Pháp hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris Trong đánh giá sơ bộ, các điều tra viên cho rằng chập điện...
Ông Trần Lưu Quang chỉ ra 2 lý do ma túy 'khủng' ở TP.HCM “Nếu so với trước đây thì khủng khiếp lắm. Từ ma túy dẫn tới...
Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất ở TP.HCM hiện ra sao? Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất đang được gấp rút hoàn...
Công nghệ 'thần kỳ' của Nhật hứa hẹn làm sạch Tô Lịch trong 2 tháng Với công nghệ Nano Bioreactor, chuyên gia của Nhật Bản hứa...