Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 13:32 PM (GMT+7)

TP.HCM kêu gọi kiều bào hiến kế xây dựng trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo

Trao đổi với kiều bào, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay TP đã chọn khu vực gồm các quận 2, 9, Thủ Đức để xây dựng khu “Đô thị sáng tạo", từ đó lan tỏa ra 10 triệu dân của TP.

Ngày 6-4, TP HCM tổ chức Hội nghị Gặp mặt giữa lãnh đạo TP với chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào hiến kế xây dựng "Trung tâm tài chính", "Đô thị sáng tạo" tại TP HCM.

TP.HCM kêu gọi kiều bào hiến kế xây dựng trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ kiều bào - Ảnh: Quang Liêm

Phát biểu tại phiên gặp gỡ kiều bào ở lĩnh vực đô thị với chủ đề "Xây dựng khu đô thị sáng tạo", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết với 300 năm lịch sử, TP HCM là TP đa dân tộc, đa tôn giáo, đa văn hóa. Ngoài ra, TP HCM còn đóng góp lớn về mặt kinh tế của cả nước.

Do đó, TP HCM phải là cái nôi của sáng tạo. Tuy nhiên, dân số TP ngày càng lớn khi cứ 5 năm tăng thêm 1 triệu người; hạ tầng không được quy hoạch tốt nên gây ách tắc về giao thông; nhiều vấn đề tồn tại về nhà ở, rác thải…

TP.HCM kêu gọi kiều bào hiến kế xây dựng trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo - 2

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với kiều bào. Ảnh: Quang Liêm

Theo Bí thư Thành ủy, TP HCM đã chọn khu vực gồm các quận 2, 9, Thủ Đức để xây dựng khu "Đô thị sáng tạo". Khu vực này được xác định là sản phẩm của tri thức mới, ứng dụng những cái mới, thu hút những người có năng lực trí tuệ cao nhất, từ đó lan tỏa ra 10 triệu dân của TP. 

"Làm thế nào để thu hút người giỏi nhất đến giảng dạy, nghiên cứu? Làm thế nào để họ tương tác với nhau không chỉ qua mạng, nảy sinh ý tưởng mới? Làm thế nào để có môi trường sống tốt nhất cho họ? Để làm được điều đó, phương thức quản lý như thế nào?" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân gợi ý một số vấn đề cần hiến kế.

Đóng góp ý kiến về chiến lược phát triển đô thị của TP HCM, TS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng để xây dựng khu "Đô thị sáng tạo", TP cần trả lời 3 vấn đề: Làm sao tổ chức được khu đô thị sáng tạo? Tiền đâu xây dựng? Làm sao thu hút được người dân về khu đô thị sáng tạo?

Theo ông Ngô Viết Nam Sơn, để giải những "bài toán" này, TP cần liên kết 3 khu, bao gồm Khu kinh tế Thủ Thiêm, Khu đô thị đại học và Khu logistic, qua đó sẽ tạo động lực phát triển TP HCM và các vùng lân cận.

TP.HCM kêu gọi kiều bào hiến kế xây dựng trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo - 3

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị Gặp mặt giữa lãnh đạo TP và kiều bào - Ảnh: Quang Liêm

Chủ trì phiên gặp gỡ về lĩnh vực tài chính, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ ông nhận được nhiều ý kiến góp ý tâm huyết của Việt kiều về việc làm sao xây dựng TP HCM thành trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á. Chính bởi những tình cảm của Việt kiều với TP HCM, ông đề nghị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mời Việt kiều về gặp gỡ để trực tiếp lắng nghe ý kiến của họ.

Thừa nhận tăng trưởng của TP HCM những năm gần đây chậm lại và còn nhiều tồn tại lớn về hạ tầng cần tháo gỡ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định thể chế là vấn đề lớn nhất hiện nay. "TP HCM tiến tới xây dựng thành trung tâm tài chính quốc tế và hoàn toàn có thể làm được điều đó. Có những vấn đề TP sẽ báo cáo Trung ương để xin cơ chế" - ông Phong cho hay.

Các kiến nghị cụ thể sẽ được tiếp tục nêu ra tại phiên làm việc chung.

Theo Người lao động

Tin đọc nhiều

Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...
Chợ hoa Quảng Bá tấp nập ngày cuối năm Những ngày sát tết, lượng khách đổ về khu chợ ngày càng...
Cách dựng cây nêu “đúng chuẩn” để tảo trừ ma quỷ, đón năm mới an lành Trong ngày Tết cổ truyền của người Việt xưa, cây nêu được...