Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 15:11 PM (GMT+7)

TPHCM: Khảo sát ý kiến người dân bằng màn hình cảm ứng

Ứng dụng công nghệ vào quản lý hành chính, UBND Quận 1, TP.HCM đã lắp đặt hệ thống khảo sát ý kiến nhân dân bằng màn hình cảm ứng để ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời, gửi thư xin lỗi người dân, tổ chức với các hồ sơ trễ hẹn bằng phần mềm quản lý thư xin lỗi và hẹn ngày chính xác để người dân đến nhận lại hồ sơ đã giải quyết.

Đó là một trong những kết quả sau 4 năm thực hiện (2010-2014) công tác cải cách hành chính (CCHC) của UBND Quận 1, TPHCM được ghi nhận tại Hội nghị năng suất chất lượng lần thứ XIII do Sở KH&CN TP.HCM vừa tổ chức.

Theo đó, đối với hồ sơ trễ hẹn, bắt buộc phải có thư xin lỗi từ các phòng, ban chuyên môn. Các trường hợp không có thư xin lỗi, thủ trưởng các phòng ban chuyên môn phải có văn bản giải trình. Hiện nay, chủ tịch UBND Quận 1 là người trực tiếp ký thư xin lỗi nêu lý do trễ hạn và hẹn ngày chính xác để người dân đến nhận lại hồ sơ đã được giải quyết.

TPHCM: Khảo sát ý kiến người dân bằng màn hình cảm ứng - 1

Bà Nguyễn Na Na, tổ trưởng tổ CCHC Quận 1

Từ năm 2012, UBND Quận 1 đã xây dựng và phát triển phần mềm quản lý thư xin lỗi trên cơ sở tích hợp với chương trình quản lý hồ sơ hành chính. Đây là bước chuyển biến tích cực nhằm kiểm soát số lượng hồ sơ cần giải quyết để có thể đánh giá tổng quan chất lượng, tiến độ thực hiện giải quyết hồ sơ.

Công tác CCHC của UBND Quận 1 trong thời gian qua được Thành phố đánh giá cao với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, được triển khai và nhân rộng ở các quận huyện.

Cụ thể, trong năm 2010, UBND Quận 1 đã thực hiện niêm yết công khai sơ đồ tổ chức nhân sự các phòng, ban, đơn vị. Việc niêm yết thực hiện tại tất cả các phòng, ban chuyên môn tại UBND Quận 1 thể hiện rõ ràng nhân sự của các phòng ban với vị trí, chức danh cụ thể. Việc làm này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp liên hệ giải quyết công việc, nâng cao nhận thức của cán bộ về vai trò, vị trí của mình trong việc phục vụ nhân dân.

Nhằm tăng tính tương tác, ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính, UBND Quận 1 cũng đã lắp đặt hệ thống khảo sát ý kiến nhân dân bằng màn hình cảm ứng. Năm 2011, Quận đã tiến hành lắp đặt 11 hệ thống máy tính bảng tại phòng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Sau một thời gian thực hiện, hệ thống máy tính đã ghi nhận số lượng người tham gia góp ý với gần 100.000 lượt góp ý với tỉ lệ hài lòng chiếm khoảng 98%.

Ngoài ra, UBND Quận 1 đã thực hiện vận hành 2 hệ thống tổng đài để người dân góp ý xây dựng chính quyền. Khi người dân gọi đến số 1900.571.517 sẽ được người phụ trách tiếp nhận phản ánh về mọi mặt liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường… Hệ thống tổng đài 08.298.263.71 sẽ tiếp nhận các thông tin phản ánh về người nghiện ma túy, trật tự đô thị, an toàn du lịch, được lắp đặt tại trực ban Công an Quận 1.

Việc mở rộng hệ thống đánh giá đã tạo được chuyển biến tích cực, thay đổi lề lối làm việc của cán bộ, công chức đối với người dân, được dư luận xã hội ủng hộ nhiệt tình. Hiện nay, mô hình này đã được nhân rộng đến tất cả 24 quận, huyện toàn thành phố” - Bà Nguyễn Na Na, tổ trưởng tổ CCHC Quận 1, cho biết.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tránh việc chờ đợi giải quyết hồ sơ, UBND Quận 1 đã vận hành hệ thống đăng ký xếp hàng tự động, báo kết quả giải quyết hồ sơ bằng tin nhắn SMS.

Người dân chỉ cần nhắn tin theo cú pháp UBNDQ1 gửi đến 8083 với mã lĩnh vực xác định thì hệ thống sẽ báo ngay số thứ tự cũng như hẹn thời gian cụ thể đến giao dịch tại trụ sở Quận.

UBND Quận 1 sẽ nhận trả hồ sơ hành chính tại nhà miễn phí đối với những người không thể đi lại vì lý do sức khỏe, người tàn tật, người già yếu, phụ nữ mang thai, trẻ mồ côi…

Thời gian tới, Quận 1 sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công cuộc CCHC theo hướng thiết thực, thực tế để tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong hoạt động quản lý điều hành thuộc phạm vi thẩm quyền được giao.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 Tại hội nghị này, Trung ương sẽ bàn thảo Đề cương các văn...
Máy bay rơi ở Dubai, không ai sống sót Một chiếc máy bay đã rơi ở phía Nam Dubai ngày 16-5 khiến...
Tân Chủ tịch HĐND TP.HCM kiểm tra dự án chống ngập 10.000 tỷ Chuyến thị sát của HĐND TP.HCM nhằm kiểm tra, đánh giá tiến...
Những công trình mang tên Hồ Chí Minh trên khắp thế giới Theo thống kê, đến nay tượng và tượng đài tưởng niệm Hồ Chủ...