Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 01/04/2020 21:19 PM (GMT+7)

TP.HCM kiểm soát chặt 3 nguồn lây nhiễm chính

Ba nguồn lây nhiễm chính trên địa bàn thành phố được xác định là người nhập cảnh được cách ly tập trung, người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 và người nhập cảnh Việt Nam từ 8/3.

TP.HCM kiểm soát chặt 3 nguồn lây nhiễm chính - 1

Bệnh nhân thứ 32 tặng hoa tri ân các y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM trong ngày xuất viện (31/3/2020). Ảnh: Quỳnh Trâm/TTBC TP.HCM.

Kiểm soát 3 nguồn lây chính tại TP.HCM

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều ngày 1/4, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết 3 nguồn lây nhiễm chính trên địa bàn thành phố được sở này xác định đó là người nhập cảnh được cách ly tập trung, người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 và người nhập cảnh Việt Nam từ 8/3.

Theo đó, trong 49 ca ghi nhận tại TP.HCM có 32 ca xâm nhập (67%) và 17 ca phát hiện từ cộng đồng (33%). 15 người trong số này đã xuất viện và 34 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện huyện Củ Chi, Bệnh viện huyện Cần Giờ và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Sở Y tế phân loại người mắc Covid-19 thành 3 nhóm cụ thể: Nhóm một là người nhập cảnh được cách ly tập trung. Hiện tại Viện Pasteur TP.HCM đã lấy 6.427 mẫu xét nghiệm, trong đó có 11 ca dương tính. Những người này sẽ tiếp tục được xét nghiệm vào ngày thứ 14, trước khi rời khu cách ly tập trung.

Nhóm hai là người tiếp xúc gần hoặc liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã lấy 4.323 mẫu xét nghiệm trong cộng đồng và phát hiện 17 trường hợp dương tính.

Cuối cùng là nhóm nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3 - thời điểm Việt Nam chưa áp dụng cách ly tập trung với tất cả người nhập cảnh. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã thực hiện 2.507 mẫu xét nghiệm và phát hiện 19 trường hợp dương tính.

Tính đến việc lập chốt kiểm dịch ở cửa ngõ thành phố

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết tại cuộc họp chiều 1/4, sẽ làm việc cùng Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và các sở, ngành về vấn đề lập chốt kiểm dịch, kiểm tra y tế tại khu vực cửa ngõ thành phố. Từ trước khi công bố dịch toàn quốc, TP đã áp dụng gần như các biện pháp phòng, chống Covid-19 như đã công bố dịch. Từ bây giờ sẽ tiếp tục bàn luận về phương án lập chốt kiểm tra y tế, nâng mức chặt chẽ của công tác kiểm tra, kiểm dịch.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp UBND quận, huyện trên địa bàn yêu cầu ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất ký cam kết chịu trách nhiệm tổ chức phòng, chống Covid-19. Ban quản lý các khu chế xuất, công nghiệp cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch khi tổ chức cho công nhân, người lao động tiếp tục làm việc.

TP.HCM kiểm soát chặt 3 nguồn lây nhiễm chính - 2

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo nhanh về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: TTBC TP.HCM.

Người lớn tuổi sẽ được khám và cấp thuốc tại nhà

Cùng ngày, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đồng thời hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, sở này thống nhất với Bảo hiểm xã hội TP về việc triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm hiện nay.

Cụ thể, đối với các trường hợp người cao tuổi mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện để điều trị, các đơn vị phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám chữa bệnh tại nhà cho người bệnh. Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ tại đơn vị, nếu số lượng người bệnh đông hoặc ở xa,... sẽ phân công bác sĩ bệnh viện đến thăm khám hoặc trao đổi qua điện thoại cùng người bệnh.

Nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong một tháng. Nhân viên y tế giao thuốc tại nhà cho người bệnh hoặc người nhà người bệnh có thể đến nhận thuốc cho người bệnh tại đơn vị. Tránh để tình trạng người nhà phải chờ đợi lâu, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có phương án tổ chức cấp phát thuốc hợp lý như: chuẩn bị sẵn cơ số thuốc theo đơn, hẹn giờ đến lĩnh thuốc phù hợp,...

Tính đến tối 1/4, Việt Nam ghi nhận 218 ca với 49 ca tại TP.HCM. Từ ngày 1/4 đến 15/4, cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb (đặt phòng lưu trú trực tuyến) và loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn tại TP.HCM phải tạm dừng tiếp nhận khách mới.

Cũng tại buổi họp chiều 1/4, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết giao Giao Sở Công Thương phối hợp với các quận, huyện tuyên truyền, vận động người dân không mua xăng để tích trữ. Đồng thời, quán triệt các trạm xăng dầu không được bán hàng cho người mang chai, bình đến mua.

Sau khi giá xăng giảm xuống đến mức kỷ lục trong vòng 11 năm qua, người dân ở nhiều địa phương có tâm lý mua xăng về tích trữ. Ông Liêm nhận định việc người dân dự trữ xăng tại nhà có thể dẫn đến hỏa hoạn, cháy nhà hoặc cả khu dân cư.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Cây lâu năm trong đô thị cần được 'nghỉ hưu'? Sở Xây dựng chủ trương hạn chế cây phượng có thân rộng hơn...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên...