Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 19/12/2017 09:20 AM (GMT+7)

TP.HCM: Không có chuyện thu phí 60 triệu đối với gian hàng cà phê tại Đường sách

Những thông tin được đề cập trong loạt bài liên quan đến Đường sách thời gian qua đều mang tính chất vu khống, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của nhiều cá nhân.

Trong thời gian gần đây, trên mạng Internet có những thông tin sai sự thật liên quan đến Đường sách TP. HCM trên đường Nguyễn Văn Bình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chủ trương của Thành ủy, UBND TP về việc tuyên truyền, phát triển văn hóa đọc và góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho người dân.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã có thông cáo báo chí để xác minh, làm rõ các thông tin nói trên.

TP.HCM: Không có chuyện thu phí 60 triệu đối với gian hàng cà phê tại Đường sách - 1

Đường sách TP.HCM trên đường Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Đường sách TP.HCM

Thông cáo báo chí cho biết, trong đề án Đường sách TP.HCM trình UBND TP, Sở TT&TT đề xuất việc thành lập mô hình giám sát, điều hành theo loại hình Công ty cổ phần với chủ trương dùng kinh phí xây dựng, điều hành từ nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc thành lập công ty Cổ phần vấp phải một số vướng mắc như: Vốn pháp định không được dưới 20 tỉ đồng; việc chia cổ tức, lợi nhuận cho cổ đông góp vốn (xây dựng gian hàng) sẽ không có cơ sở để xác định khách quan... Do vậy, các đơn vị tham gia Đường sách đã tự bỏ vốn ra đầu tư xây dựng các gian hàng của mình.

Ban điều hành Đường sách nhận thấy việc xây dựng đường sách theo mô hình Công ty cổ phần không còn phù hợp, nên đã thống nhất chọn mô hình Công ty TNHH MTV. Theo đó, Công ty TNHH MTV Đường sách TP. HCM được thành lập và hoạt động theo quy chế do Sở TT&TT TP.HCM ban hành. Công ty chịu sự quản lý nhà nước của Sở TT&TT TP.HCM và chịu sự quản lý nghề nghiệp của hội Xuất bản Việt Nam.

TP.HCM: Không có chuyện thu phí 60 triệu đối với gian hàng cà phê tại Đường sách - 2

Việc đưa Đường sách vào hoạt động được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2016. Ảnh: Đường sách TP.HCM

Công ty hoạt động không lợi nhuận, kinh phí hoạt động từ các khoản đóng góp hàng tháng của các gian hàng sách, gian hàng cà phê. Các khoản thu hàng tháng từ các đơn vị tham gia Đường sách được bàn bạc thống nhất, công khai và tự nguyện thực hiện, nhằm phục vụ việc tổ chức điều hành hoạt động tại Đường sách.

Theo báo cáo của công ty TNHH MTV Đường sách TP.HCM, không có việc mỗi tháng các gian hàng phải đóng phí quản lý từ 20 đến 25 triệu đồng. Ngoài ra, Sở TT&TT không thực hiện việc tạm ứng 5 tỷ đồng để triển khai xây dựng Đường sách và cũng không có việc tồn dư 5 tỷ đồng năm 2016 tại Sở TT&TT như các thông tin trên mạng Internet.

TP.HCM: Không có chuyện thu phí 60 triệu đối với gian hàng cà phê tại Đường sách - 3

Đường sách TP.HCM trang trí đón Giáng sinh. Ảnh: Đường sách TP.HCM

Sở TT&TT đồng thời khẳng định, không có việc thu 40 đến 60 triệu đồng đối với 2 gian hàng cà phê mà chỉ thu theo mức thỏa thuận tự nguyện đóng góp từ khi tham gia Đường sách. Hiện tại, mức thu này vẫn không thay đổi so với trước đây.

Thông cáo báo chí của Sở TT&TT cũng nhấn mạnh, những thông tin được đề cập trong loạt bài liên quan đến Đường sách thời gian qua đều mang tính chất vu khống, không đúng sự thật, gây ảnh hường đến danh dự và uy tín của nhiều cá nhân. Sở TT&TT đang phối hợp với các cơ quan hữu quan để xem xét xử lý theo quy định.

N.H

Tin đọc nhiều

Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Máy bay đến Hàn Quốc sẽ quay về Việt Nam ngay, tổ bay không nhập cảnh Đây là một trong những biện pháp hạn chế rủi ro của Vietnam...
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước' Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường...
Lãnh đạo TP.HCM giải thích lý do kiến nghị để học sinh nghỉ kéo dài Lãnh đạo TP.HCM cho rằng nếu toàn bộ hơn 2 triệu TP.HCM cùng...