Tháng 06, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 14/09/2017 09:17 AM (GMT+7)

TP.HCM kiến nghị gọi Grab, Uber là ‘taxi mới’

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT đề ra các quy định giá cước, logo nhận diện cho Grab, Uber nhằm đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải giống như taxi truyền thống.

Ngày 13/9, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đóng góp ý kiến đối với đề xuất của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ liên quan đến hoạt động kinh doanh của Uber tại Việt Nam.

TP.HCM đề xuất đưa Grab, Uber vào loại hình “taxi mới”. Loại hình này sẽ phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải giống như taxi truyền thống. Theo UBND TP, quy định này nhằm tạo ra cơ sở để quản lý, bảo đảm tính cạnh tranh lạnh mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải như taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi về nghĩa vụ thuế và quy hoạch phương tiện.

TP.HCM kiến nghị gọi Grab, Uber là ‘taxi mới’ - 1

TP.HCM đề xuất Grab và Uber phải có logo nhận diện. Ảnh: Hiếu Công.

TP.HCM cũng chỉ ra sự khác nhau giữa loại hình “taxi mới” với taxi truyền thống. Trong khi taxi truyền thống phải niêm yết giá cước, thực hiện theo đồng hồ được gắn trên xe thì cũng cần có quy định cụ thể với taxi mới. Bên cạnh đó, Grab, Uber cũng phải gửi phương án nhận diện trình cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị nghiên cứu bổ sung các quy định, điều kiện để quản lý đối với các đơn vị cung cấp phần mềm điện tử (như Grab, Uber, Facecar,...) tương tự như điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe taxi.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng gửi kiến nghị dịch vụ đi chung xe. Theo đó, TP.HCM cho rằng dịch vụ này chỉ áp dụng đối với ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống. Đồng thời, mỗi chuyến xe chỉ thực hiện hai hợp đồng nhằm tránh tình trạng phát sinh “xe dù, bến cóc”. Các xe thực hiện dịch vụ đi chung cần có nhận diện riêng (dán trên phương tiện) để áp dụng cho hình thức đi chung xe này, nhằm có cơ sở kiểm tra, xử lý.

UBND TP.HCM đề nghị Bộ GTVT nên quy định thời gian thực hiện thí điểm khoảng 1 năm, quy định số lượng xe để thuận lợi trong việc quản lý, đánh giá và xử lý các vấn đề phát sinh trong thực tế.

TP.HCM khẳng định hình thức đi chung xe góp phần cung cấp giải pháp di chuyển tiết kiệm, thông minh và tiện lợi cho người tiêu dùng; đồng thời, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo Hà Hương (Zing)

Tin đọc nhiều

"5 năm trước bị trao nhầm con, giờ nhận lại con ruột nhưng không thể vứt bỏ con nuôi" Sau khi về với cha mẹ đẻ, hai đứa trẻ trong vụ bệnh viện...
"Đại hồng thủy" rác nhựa nhấn chìm thế giới Việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu gần phân nửa lượng phế liệu...
Ăn sầu riêng uống coca gây tử vong: Không có cơ sở khoa học Theo các chuyên gia, việc ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...