Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 28/03/2019 12:12 PM (GMT+7)

TP.HCM lập Trung tâm điều hành đô thị thông minh: Chạy đua với thời gian!

TP.HCM đặt mục tiêu đưa Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) vào hoạt động vào cuối tháng 4/2019. Đây là một trong 4 trụ cột của thành phố thông minh mà TP.HCM đang định hướng xây dựng, phát triển.

TP.HCM lập Trung tâm điều hành đô thị thông minh: Chạy đua với thời gian! - 1

Hệ thống camera công cộng sẽ được tích hợp vào Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TPHCM. Ảnh minh hoạ

Theo mô hình chức năng, trung tâm gồm 2 khối chính: Khối thứ nhất gồm tiếp nhận, điều phối và giám sát xử lý hình ảnh; khối thứ 2 là Trung tâm thông tin điều hành nhằm tổng hợp báo cáo phục vụ điều hành.

Ở khối thứ nhất, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông (TT-TT) TPHCM cho biết trên cơ sở hệ thống tổng đài 113-114-115 hiện hữu và định hướng nâng cấp, xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp hợp nhất (ERC), kết hợp với việc tích hợp hệ thống camera quan sát trên địa bàn thành phố.

IOC có thể giám sát, theo dõi quá trình tiếp nhận, điều phối và xử lý các thông tin khẩn cấp của ERC, đồng thời, thông qua hệ thống camera quan sát, các chỉ số được cung cấp từ những hệ thống cảm biến hiện trường, dữ liệu được cung cấp từ các trung tâm điều hành chuyên ngành. IOC sẽ hỗ trợ ERC trong quá trình xử lý các sự cố, các tình huống khẩn cấp. Tất cả thông tin về tổng hợp, báo cáo, số lượng vụ việc khẩn cấp phát sinh đều có thể được giám sát một cách tự động tại IOC.

Ngoài ra IOC còn có hệ thống 1022, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp, Trung tâm quản lý truyền thông.

Bên cạnh các lĩnh vực về hạ tầng kỹ thuật đô thị, bộ phận 1022 của IOC sẽ tiếp nhận và xử lý thêm các yêu cầu hỏi đáp của người dân về dịch vụ hành chính công, tiếp nhận thông tin ùn tắc giao thông, vi phạm các quy định về môi trường, trật tự đô thị, phản ánh của người dân đối với giao tiếp, ứng xử của đội ngũ cán bộ công chức, các giải pháp hiến kế của cộng đồng cho lãnh đạo thành phố…

Bộ phận truyền thông chịu trách nhiệm kết nối, quảng bá, công bố các thông tin, dữ liệu về các hoạt động của thành phố trên nhiều phương tiện (nền tảng dữ liệu mở, báo chí, truyền hình, phát thanh…). Song song đó là hoạt động tương tác với công chúng, bao gồm cả việc theo dõi và thu thập thông tin trên internet (ý kiến người dân, doanh nghiệp trên mạng xã hội) đối với các ý kiến liên quan đến các chủ đề, nội dung theo yêu cầu, có ảnh hưởng xã hội trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, để kịp thời chủ động cảnh báo, báo cáo lãnh đạo thành phố.

Khối thứ hai là Trung tâm thông tin điều hành, gồm các thông tin báo cáo về kinh tế, an ninh trật tự, giao thông, y tế, chống ngập, môi trường, giáo dục và dịch vụ hành chính công.

Các thông tin hoạt động quan trọng của các lĩnh vực chính quyền điện tử, giáo dục, y tế, quy hoạch đô thị, kinh tế - tài chính… đều được giám sát liên tục qua các chỉ số điều hành, đánh giá. Giám sát đi kèm với chức năng tổng hợp, báo cáo cho lãnh đạo thành phố.

Trung tâm có chức năng báo cáo phục vụ cho việc mô tả tình hình chung ở các mặt hoạt động, tình hình vận hành đô thị theo các lĩnh vực trọng yếu và cho phép đánh giá sâu đến từng chỉ tiêu hoạt động của các cơ quan. Trung tâm còn giúp phân tích, dự báo, cảnh báo liên ngành với các nguồn số liệu đã thu thập được.

“Thời hạn vận hành tổng thể Trung tâm điều hành đô thị thông minh là cuối tháng 4, thời gian rất ngắn nên chúng tôi đang ráo riết xây dựng những hạng mục còn lại và cả phương án kết nối hệ thống chung theo yêu cầu UBND TPHCM mới đề ra, chúng tôi đang chạy đua với thời gian”, ông Lê Quốc Cường  nói.

Theo SGGP

Tin đọc nhiều

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM Ô nhiễm môi trường, xâm hại trẻ em, lừa đảo,...là những vấn...
Sắp có tuyến phà biển TP.HCM - Vũng Tàu Sở GTVT đã lựa chọn được đơn vị khai thác tuyến phà biển Cần...
Lời hứa của cựu Tổng thống Mỹ Obama tại cuộc gặp Bí thư TP.HCM Cựu Tổng thống Obama khẳng định tiếp tục vun đắp cho quan hệ...
TP.HCM "phong toả" khu trung tâm trước chung kết trận bóng Việt Nam - Indonesia Trước trận bóng chung kết với U22 Indonesia tại SEA Games 30...