Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 27/02/2020 11:39 AM (GMT+7)

TP.HCM nghiên cứu làm nhà trọ cho công nhân, sinh viên

Ngày 26-2, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã làm việc tại Sở Xây dựng TP để khảo sát về tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP, cho biết quy định pháp luật không cho phép phạt xong được tồn tại nhưng hiện nay có một số thông tư đưa ra quan điểm ngược lại nên gây lúng túng cho quá trình kiểm tra, xử lý.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng nhiều lần ông đi khảo sát nhà ở tại vùng ven và chứng kiến tình trạng xây dựng không phép rất nhiều, tạo ra tâm lý hoang mang, lo lắng. "Sở Xây dựng cần thẳng thắn đánh giá cơ chế xử lý vi phạm hiện đã đủ răn đe, có vụ nào chuyển sang hình sự chưa?" - ông Trương Trọng Nghĩa nói.

TP.HCM nghiên cứu làm nhà trọ cho công nhân, sinh viên - 1

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM làm việc tại Sở Xây dựng.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ qua nhiều lần tiếp xúc với người dân mới thấu hiểu được nỗi lòng và lý do tại sao biết xây nhà không phép, sai phép vẫn nhắm mắt làm liều. "Nhưng rồi làm liều đối mặt cảnh đập bỏ. Nhìn xót xa lắm. Gây lãng phí xã hội ghê gớm. Nói một cách dễ hiểu, xây dựng không phép thiệt hại cho người nghèo và làm giàu cho đầu nậu và giới cò nhà đất" - bà Tâm bày tỏ và đề nghị TP ngăn chặn xây dựng không phép ngay từ đầu, nghiên cứu tạo chỗ ở ổn định cho người có thu nhập thấp một cách căn cơ, bài bản.

Ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết nguyên nhân do tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh, trung bình 5 năm TP đón nhận thêm 1 triệu người. Để hạn chế tối đa người dân nhập cư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, đất đang quy hoạch, Sở Xây dựng TP đang thực hiện đề án hướng dẫn các hộ gia đình phát triển nhà trọ cho công nhân và sinh viên.

L.Phong (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện...
Người có thân nhiệt cao bị giữ lại ở cửa ngõ TP.HCM Các chốt liên ngành ở TP.HCM sẽ kiểm tra y tế người vào...
TP.HCM lên kịch bản ứng phó khi có hàng trăm ca mắc Covid-19 Nếu số ca nhiễm tại TP.HCM lên tới 500 ca, Sở Y tế TP.HCM...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...