Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 09/10/2017 00:01 AM (GMT+7)

TPHCM nỗ lực đảm bảo an toàn cho du khách

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu Công an TP có giải pháp kéo giảm tội phạm và thực hiện các biện pháp đảm bảo quận 1 thành nơi tiêu biểu về an toàn cho du khách.

TPHCM nỗ lực đảm bảo an toàn cho du khách - 1

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi người dân buôn bán ở Phố hàng rong đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 8-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm hỏi một số người dân được bố trí vào khu ẩm thực trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp (quận 1, TPHCM).

Bà Phan Thị Thu Hồng đang buôn bán nước tại quầy số 19 ở vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm bày tỏ sự vui mừng với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân về việc được bố trí một nơi buôn bán hợp pháp, có thu nhập ổn định.

Một số người dân đang buôn bán ở khu ẩm thực tại công viên Bách Tùng Diệp cũng cho biết, khu ẩm thực này chính thức mở cửa cách nay khoảng chưa đầy một tuần nhưng việc kinh doanh, buôn bán đã dần ổn định với tiền lời mỗi ngày được khoảng 50.000 đồng/ngày.

Theo ông Nguyễn Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, trong việc lập lại trật tự đô thị, quận kết hợp bố trí, sắp xếp cho người dân nghèo đang buôn bán trên vỉa hè có nơi buôn bán ổn định. Đến nay, quận tổ chức thí điểm hai khu khu ẩm thực theo giờ trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp. Tổng cộng có 70 hộ dân nghèo, trong đó có 68 hộ dân phường Bến Nghé, 1 hộ ở phường Đa Kao, một hộ ở phường Tân Định được bố trí vào các khu ẩm thực nêu trên.

Lãnh đạo quận 1 cũng cho biết về khả năng tiếp tục mở rộng khu ẩm thực tại công viên Bách Tùng Diệp; đồng thời yêu cầu các phường lựa chọn các địa điểm phù hợp trên địa bàn để bố trí cho các hộ dân nghèo khác có nhu cầu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh việc quận 1 lập các khu ẩm thực theo giờ vì các khu vực này được tổ chức trật tự, người dân rất đồng tình. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc lập lại trật tự đô thị và giải quyết nhu cầu buôn bán, ổn định cuộc sống cho người dân là không có công thức chung. Mỗi quận huyện có những đặc thù khác nhau nên phải có phương án, từng bước lập lại trật tự đô thị gắn với việc bố trí, sắp xếp cho người dân có nơi buôn bán ổn định phù hợp với thực tế”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân còn gợi ý, trong công tác lập lại trật tự đô thị, chính quyền không làm một mình mà phối hợp với người dân để cùng chia sẻ trách nhiệm, nghĩa vụ. Về lâu dài, quận 1 phải vận động người dân tham gia bảo vệ khu phố, địa phương nơi họ sinh sống an toàn hơn, trật tự hơn. Quận 1 đông dân nhưng diện tích nhỏ nên thuận lợi vận động người dân cùng chính quyền tham gia quản lý từng khu phố, từng căn nhà một cách trật tự, không để tự phát như lâu nay.

Sau đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục đi bộ từ công viên Bách Tùng Diệp đến khu vực phố đi bộ Bùi Viện để khảo sát, thăm hỏi người dân và trực tiếp trò chuyện với một du khách người Mỹ bằng tiếng Anh.

Kết thúc buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá quận 1 là địa bàn có lượng du khách nước ngoài tập trung nhiều nhất, ở lại nhiều nhất. Vì vậy, địa phương và các sở ngành liên quan cùng suy nghĩ tổ chức các khu vực vui chơi, giải trí nhằm tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách quốc tế. Trước mắt, từ nay đến cuối năm 2017, quận 1 cùng với Sở Du lịch tổ chức sơ kết, làm rõ các giải pháp để xây dựng quận 1 thành địa điểm tiêu biểu về du lịch của TPHCM.

Trao đổi với Đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại thông tin cảnh báo của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ đối với công dân nước này về tội phạm tại TPHCM và yêu cầu Công an TP và ngành du lịch có các giải pháp chấn chỉnh, kéo giảm tội phạm.

Chúng ta phải nỗ lực đảm bảo an toàn cho du khách, phải được xây dựng thành thương hiệu của TPHCM. Trong thời gian ngắn có thể chưa thực hiện được nhưng phải đặt mục tiêu trong vòng 2-3 năm tới, quận 1 sẽ thành nơi tiêu biểu về an toàn cho du khách”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và gợi ý một trong các giải pháp là đầu tư, xây dựng hệ thống camera quan sát để kiểm soát, giảm thiểu tình hình tội phạm.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu hàng tháng, quận 1 kết hợp cơ quan chức năng công bố tình hình tăng giảm về các vụ cướp giật xảy ra trên địa bàn. Việc chủ động công bố thông tin này cũng nhằm không để một số đối tượng lợi dụng thông tin sai sự thật.

Theo Kiều Phong (SGGP)

Tin đọc nhiều

Chính thức treo cờ rủ để tang Đại tướng Lễ Quốc tang chính thức bắt đầu bằng lễ treo cờ rủ tại Quảng...
Tổ hợp không gian khoa học 200 tỷ đầu tiên của cả nước Tổ hợp không gian khoa học đặt ở phố biển Quy Nhơn (Bình...
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch Nước Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Nước giữ Quyền Chủ tịch...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...