Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 23/11/2018 07:33 AM (GMT+7)

TP.HCM: Phạt đến 20 triệu đồng nếu đổ rác không phân loại

Bắt đầu từ ngày mai 24/11, hộ gia đình, chủ nguồn thải ở TP.HCM không phân loại rác tại nguồn sẽ bị nhắc nhở, nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị phạt tiền

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định 44/2018/QĐ-UBND quy định phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP. Quyết định có hiệu lực từ ngày 24/11/2018. Theo đó, hộ gia đình, chủ nguồn thải phải thực hiện phân loại rác tại nguồn trước khi chuyển cho đơn vị thu gom, vận chuyển.

Trường hợp không chấp hành phân loại, chuyển giao không đúng nhóm chất thải theo quy định, sau khi đã được nhắc nhở nhiều lần (3 lần trở lên/tuần), tổ chức, cá nhân thực hiện thu gom có trách nhiệm thông báo đến UBND phường - xã - thị trấn biết để xử lý theo quy định.

Hiện nay, theo quy định tại Khoản 4 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng.

Rác được phân loại thế nào?

Chất thải phải phân loại theo 3 nhóm: hữu cơ dễ phân hủy (thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); có khả năng tái sử dụng (giấy, nhựa, kim loại, cao su, nylon, thủy tinh) và chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

Các loại rác phải chứa trong bao bì phù hợp: túi màu xanh, màu trắng đựng rác hữu cơ; túi có màu sắc khác chứa chất thải còn lại. Hoặc có thể dán nhãn, ghi chữ trên các túi rác để phân biệt.

Đối với nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (còn gọi là phế liệu), người dân có thể bán, cho các tổ chức, cá nhân thu mua phế liệu hoặc thu gom CTRSH. Trường hợp không bán hoặc cho thì bỏ chung với thùng chứa rác còn lại.

TP.HCM: Phạt đến 20 triệu đồng nếu đổ rác không phân loại - 1

Ảnh: Cộng đồng xanh.

TP sẽ tổ chức thu gom riêng các chất thải theo lịch sau: Thu gom chất thải hữu cơ vào thứ hai, tư, sáu và chủ nhật; các chất thải còn lại vào thứ ba, năm, bảy.

Hộ gia đình, chủ nguồn thải, cá nhân tự trang bị túi, thùng để phân loại, chứa chất thải; ký hợp đồng chuyển giao chất thải sau phân loại; trả chi phí dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải và trả chi phí dịch vụ tăng thêm nếu có.

Cũng theo quy định của UBND TP, người dân được quyền giám sát phản ánh với chính quyền địa phương khi phát hiện các đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thực hiện không đúng theo khung thời gian và tần suất quy định.

Còn phía tổ chức, cá nhân thực hiện thu gom được quyền từ chối chất thải của hộ gia đình, chủ nguồn thải khi thực hiện phân loại, chuyển giao chưa đúng theo quy định.

Giai đoạn 2018-2020: hộ gia đình, chủ nguồn thải được hỗ trợ nhãn để dán trên nắp, thân thùng, số lượng cấp phát 4 nhãn dán/lần/hộ gia đình, chủ nguồn thải; tần suất 2 lần/năm. Sau năm 2020: hộ gia đình, chủ nguồn thải không được hỗ trợ nhãn dán.

Sau năm 2020 mới phạt

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trong giai đoạn này, TP tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn để người dân tham gia thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt, hình thành thói quen phân loại rác. TP chưa xử phạt mà sẽ tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình, người dân trên địa bàn biết để thực hiện phân loại.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu UBND các quận, huyện triển khai tổ chức sắp xếp hoàn thiện lực lượng thu gom rác dân lập, tổ chức hệ thống thu gom, vận chuyển riêng chất thải sau phân loại; bảo đảm hệ thống thu gom, vận chuyển phải được tổ chức, vận hành đồng bộ trong việc thu gom riêng. Sau năm 2020 mới tiến hành xử phạt.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, việc giám sát và xử phạt do quận, huyện thực hiện. Đối với các chung cư thì ban quản lý chung cư kết hợp cùng UBND phường, xã tiến hành việc giám sát và xử phạt theo quy định. Đối với các xe vận chuyển rác, TP cũng đề nghị quận, huyện chuyển đổi, đăng kiểm để hạn chế gây ô nhiễm trong quá trình vận chuyển; đề xuất phương án sử dụng xe cho phù hợp với từng địa phương. 

Xử lý rác thải là một trong những vấn đề cấp bách của TP HCM. Mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 8.300 tấn rác thải rắn sinh hoạt. Trong đó, 76% được xử lý bằng biện pháp chôn lấp; 14,7% tái chế nhựa; còn lại là đốt không phát điện.

Thành phố đang đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường, chuyển hóa rác thành điện năng... Mục tiêu đến 2020, thành phố giảm tỷ lệ chôn lấp xuống còn 50%, năm 2050 còn 20%.

Hiện, mỗi năm thành phố dành khoảng 4.000 tỷ đồng để thu gom rác thải và duy tu sửa chữa hệ thống thoát nước. Trong đó, 88 tỷ đồng chi cho việc phân loại rác tại nguồn; 1.800 tỷ chi cho khâu xử lý rác thải.

PV

Tin đọc nhiều

Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ? Cần có thời gian và lộ trình để sắp xếp lại cán bộ, công...
Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM? Việc người dân khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện...
Xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải phải gắn hộp đèn Đây là một trong những nội dung cuối cùng được thống nhất...
Đại công trường xây chung cư 'ăn theo' 4 km cao tốc ở Sài Gòn Sau khi đoạn đầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây qua...