Tháng 09, 2017
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 06/09/2014 15:15 PM (GMT+7)

TPHCM: Phát hiện 1/3 mẫu bánh phở chứa hóa chất độc hại

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, qua kết quả lấy mẫu các sản phẩm lưu thông trên thị trường, Chi Cục An toàn thực phẩm phát hiện 1/3 mẫu bánh phở chứa Formol.

Vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã giám sát và phát hiện 1/3 mẫu bánh phở chứa Formol (52.8mg/kg, chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong danh mục cho phép của Bộ Y tế).

Bộ Y tế cũng cho biết, Chi Cục An toàn thực phẩm tại TPHCM cũng phát hiện 1/3 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản Natri benzoate gấp 1,1 lần mức giới hạn cho phép.

Được biết, ở dạng thông thường formol chứa 37%.  Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Formaldehyde cũng có thể gây viêm da hoặc dị ứng da. Theo Tổ chức Y tế thế giới, con người bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với formol qua đường hô hấp.

TPHCM: Phát hiện 1/3 mẫu bánh phở chứa hóa chất độc hại - 1

TP HCM vẫn chế biến thực phẩm sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục phụ gia cho phép

Theo TS Nguyễn Bá Đức - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Trung ương, mỗi năm, Việt Nam có thêm 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó khoảng 50.000 người mắc bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị ô nhiễm và tất nhiên không thể loại trừ formol trong thực phẩm. 

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, kết quả giám sát cho thấy trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn chế biến thực phẩm có sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục phụ gia cho phép và chất bảo quản vượt quá mức giới hạn theo quy định.

Theo Bộ Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan để xử lý vụ việc theo thẩm quyền; tuyên truyền, khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm nâng cao ý thức trách nhiệm, nhanh chóng khắc phục những tồn tại của cơ sở nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật thông tin và cảnh báo sớm với cộng đồng.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Nữ sinh ĐH Y mất tích, để lại thư: "Đừng tìm con, thời gian của con không còn nhiều" Khi rời khỏi nhà trọ, nữ sinh nói rằng là về quê. Tuy nhiên,...
TP.HCM: Mâu thuẫn tình cảm, bạn trai mua xăng đốt cửa hàng của người yêu Vì mâu thuẫn tình cảm, Nguyên đã lên kế hoạch mua xăng đến...
'Siêu máy bơm' hút cạn 'rốn ngập' 60cm trong 13 phút ở Sài Gòn Do thủy triều lên cao, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (TPHCM)...
Mẹ bạo hành con vì nghi lấy 7 nghìn đồng: Lời kể của người con trai Sau trận bạo hành của mẹ, cậu bé Trần Quang D. đang được...