Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 11:39 AM (GMT+7)

TP.HCM sẽ chi gần 6.000 tỷ để xây 3 bệnh viện đa khoa mới

3 bệnh viện hiện đại, chất lượng cao sẽ được đặt tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và quận Thủ Đức nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng mới ba bệnh viện đa khoa, đặt tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và quận Thủ Đức với tổng mức đầu tư 5.664 tỷ. Nguồn vốn dự án của ba BV là từ ngân sách TP.HCM.

TP.HCM sẽ chi gần 6.000 tỷ để xây 3 bệnh viện đa khoa mới - 1

Dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức

Trong đó, BV đa khoa khu vực Thủ Đức có tổng mức đầu tư 1.915 tỉ đồng; BV đa khoa khu vực Hóc Môn có tổng mức đầu tư 1.895 tỉ đồng; BV đa khoa khu vực Củ Chi với tổng mức đầu tư 1.854 tỉ đồng.

Cả ba sẽ cùng có khu khám điều trị ngoại trú, khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa, khu hành chính hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ đảm bảo công suất quy mô 1.000 giường, khu điều trị nội trú 500 giường bệnh.

Lộ trình thực hiện ba dự án xây dựng mới BV bắt đầu khởi công từ năm 2018 và đến năm 2023 sẽ đưa vào khai thác sử dụng.

Mục tiêu đầu tư của ba dự án nhằm xây dựng các BV hiện đại, chất lượng cao, hình thành các chuyên khoa sâu với các thiết bị y khoa đồng bộ hiện đại nhằm giảm tải cho các BV tuyến cuối và khu vực nội thành. 

Việc này cũng tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật, trình độ chuyên môn tốt hơn cho việc chăm sóc sức khỏe người dân tại tuyến đầu thuộc khu vực có bệnh viện và các vùng lân cận.

Mới đây, UBND TP.HCM cũng đã phê duyệt Đề án thành lập bổ sung bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Đề án nhằm hình thành và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành do 8 bệnh viện hạt nhân trực thuộc Sở Y tế gồm Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Ung Bướu...

UBND TP.HCM đã xem xét và phê duyệt một số dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đó có 7 dự án bệnh viện thành phố và quận huyện đã có chủ trương phê duyệt.

Song song đó, UBND TP.HCM cũng chấp thuận cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Mê Kông thành lập Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Sài Gòn, với quy mô 90 giường bệnh (có bệnh nhân lưu trú) tại số 124, đường Trần Quốc Thảo, phường 9, quận 3.

Chiều 11/10, bên lề Hội thảo Quản lý đô thị trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã trả lời báo chí về việc TP sẽ đầu tư hơn 1.500 tỉ để xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm.

Trước những ý kiến cho rằng TP nên dành số tiền đó để đầu tư các công trình phúc lợi cấp bách hơn như bệnh viện, chống ngập, xây cầu đường giảm kẹt xe, ông Phong khẳng định các công việc đó với xây nhà văn hóa khác nhau hoàn toàn. 

TP.HCM là trung tâm kinh tế, lâu nay thành phố cũng đã đầu tư rất nhiều tiền vào hạ tầng giao thông cầu, đường, trường học, bệnh viện... nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể. Việc đầu tư như vậy chưa tương xứng giữa kinh tế và văn hóa.

"Không phải vì đầu tư nhà hát mà TP phải dừng lại các công việc cấp bách nói trên. Trước giờ TP vẫn đang nỗ lực để đầu tư, cải thiện các vấn đề mà một đô thị lớn như TP.HCM đang phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện... Nên nếu so sánh như vậy là thiếu khách quan", ông Phong nói.

N.H

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...