Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 08:50 AM (GMT+7)

TP.HCM sẽ đề nghị công nhận địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đang giao Sở Văn hóa Thể thao làm hồ sơ thủ tục đề nghị công nhận địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi) là di sản thế giới.

Ngày 23/8, tại Hội thảo Lịch sử 70 năm chính quyền TPHCM (1945 – 2015), nguyên Chánh Văn phòng UBND TPHCM Nguyễn Hậu đề nghị đưa công trình địa đạo Củ Chi vào công trình tiêu biểu của TPHCM và cần làm hồ sơ đề nghị thế giới công nhận công trình này là di sản thế giới để phát triển du lịch. 

TP.HCM sẽ đề nghị công nhận địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới - 1

Ông Hậu chia sẻ về những kỷ niệm khó quên của ông khi còn là một chàng Thanh Niên Hà Nội xung phong vào miền Nam chiến đấu, trong một cuộc chống càn, ông được các du kích đất thép Củ Chi đưa xuống tầng 1 và tầng thứ 2 của địa đạo và nhận ra công trình này kỳ vĩ như thế nào.  

Nghe ông Hậu bày tỏ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết trước khi nhận nhiệm vụ ở nước ngoài, các đại sứ thường có buổi gặp gỡ lãnh đạo TPHCM trước khi lên đường.

Trong một cuộc gặp, ông Phạm Sanh Châu, đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, một torng những nhà ngoại giao có nhiều năm kinh nghiệm, từng là ứng viên cho vị trí Tổng Giám đốc UNESCO năm 2017 gợi ý nên làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận địa đạo Củ Chi là di sản thế giới

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết đã giao Sở Ngoại vụ xin ý kiến Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đã làm việc với Bộ Tư lệnh TPHCM, Quân khu 7 để bàn về vấn đề quốc phòng– an ninh liên quan đến địa đạo và nhận được ý kiến là không có vấn đề gì. 

“Vì thế, UBND TPHCM đang giao Sở Văn hóa Thể thao làm thủ tục đề nghị công nhận địa đạo Củ Chi là di sản thế giới”, ông Phong cho hay. 

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, nếu được công nhận là di sản thế giới thì TPHCM mới có thể kêu gọi đầu tư, xây dựng hệ thống để thu hút khách du lịch. Hiện nay, tham quan Địa đạo Củ Chi mới chỉ dừng lại ở việc tham quan một số hầm chứ chưa thể tìm hiểu được sự vĩ đại của hệ thống địa đạo này.

“Trong tuần qua, Thường trực UBND TPHCM cũng đã trực tiếp lên Củ Chi để bàn việc đầu tư 9 không gian hầm dưới đài liệt sỹ và sắp tới sẽ triển khai”, ông Phong cho biết.

PGS TS Phan Xuân Biên, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đồng tình: Địa đạo Củ chi hiện nay được công nhận là di tích quốc gia cấp đặc biệt. Vừa rồi tôi có làm việc với Sở Thông tin và truyền thông. Đúng là các công ty du lịch phục vụ du khách không đến nơi đến chốn dẫn đến sự ngộ nhận. 

“Du khách tham quan vài ba hầm rồi cho rằng địa đạo cũng bình thường thôi. Họ chưa hiểu được sự vĩ đại của địa đạo Củ Chi”, ông Biên nói.

Theo Tiền Phong

Tin đọc nhiều

Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ khả năng kết nối của tuyến metro số 1 Dù đánh giá hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ bản đầy đủ nhưng Bộ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Diện mạo đường hầm Metro số 1 xuyên lòng đất tại trung tâm TP.HCM Hai đường hầm metro xuyên lòng đất ở trung tâm quận 1, TP...
Nam Bộ nguy cơ ngập úng, lũ ở đồng bằng sông Cửu Long đạt báo động 1 Các tỉnh Nam Bộ được dự báo tiếp tục có mưa lớn trong các...