Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 18/10/2015 10:09 AM (GMT+7)

TPHCM: Tập trung giải quyết ngập nước, kẹt xe

Theo phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thành Phong, muốn xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trước hết, thành phố phải tập trung giải quyết tình trạng ngập nước, kẹt xe, nhà trên kênh rạch.

Vì sao chưa bầu Bí thư Thành ủy TPHCM?

Ngày 17/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức bế mạc sau ba ngày làm việc. Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ TPHCM khóa X gồm 69 người; Ban Thường vụ Thành ủy gồm 15 người. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tiếp tục được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM khóa X. Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM tái đắc cử Phó Bí thư Thành ủy khóa X. Ông Tất Thành Cang - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khoá IX Lê Thanh Hải được Bộ Chính trị phân công chỉ đạo Thành ủy TPHCM khóa X.

Ngay sau phiên bế mạc, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng cùng các phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thành Phong, Nguyễn Thị Quyết Tâm chủ trì họp báo. Về việc Đại hội không bầu Bí thư Thành ủy khóa X, ông Thưởng cho biết, theo quy định Đảng, việc giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Thành ủy thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. TPHCM là đô thị đặc biệt, một trung tâm kinh tế lớn của vùng, cả nước, có vị trí chính trị rất quan trọng. Vì vậy, việc chuẩn bị nhân sự Bí thư Thành ủy gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị khóa XII của Đảng. “Việc để sau Đại hội XII phân công Ủy viên Bộ Chính trị làm Bí thư Thành ủy là đúng quy định, quy trình công tác nhân sự của Đảng. Việc BCH Đảng bộ TPHCM khoá X chỉ bầu 15/17 ủy viên Ban Thường vụ là chuyện bình thường trong công tác cán bộ. Lần này chưa bầu đủ thì lần sau sẽ bầu”, ông Thưởng nói.

TPHCM: Tập trung giải quyết ngập nước, kẹt xe - 1

Đồng chí Lê Thanh Hải chúc mừng 4 Phó Bí thư Thành ủy cùng Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: TTXVN.

Quy tụ sức dân để chăm lo cho dân

Phát biểu bế mạc Đại hội, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, BCH Đảng bộ thành phố khóa X đặt yêu cầu phải bám sát thực tiễn, sát dân, trọng dân, tin dân để luôn nhận được sự mách bảo của dân. Tại buổi họp báo, ông Thưởng cho biết, Đại hội bầu một lần đủ 69 ủy viên BCH Đảng bộ khoá X, chứng tỏ những người được bầu nhận được tín nhiệm rất cao. Những trường hợp không trúng cử đều đạt trên 50% số phiếu, có người hơn 60%. Các trường hợp tái cử đều trúng cử, chứng tỏ nhiệm kỳ qua đã rất nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

BCH Đảng bộ TPHCM khoá X có 15 nữ, đạt 21,74%, vượt chỉ tiêu Bộ Chính trị đặt ra. Có 8 người dưới tuổi 40 (đạt 11,59%), so với đầu nhiệm kỳ trước tăng thêm 5 người. Lĩnh vực khoa học công nghệ có 6 người (8,7%), cao hơn nhiệm kỳ trước 3 người. Có 9 người xuất thân từ công nhân. “Mục tiêu của chúng ta là làm sao trong một cơ quan đảm bảo ba độ tuổi một cách hợp lý. Kỳ này có những lãnh đạo tuổi dưới 50 trên 40. Đó là kết quả của tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của lãnh đạo Thành ủy các thời kỳ”, ông Thưởng nói.

Theo ông Thưởng, việc quy tụ sức dân để chăm lo cho dân là một trong những thành công của Đảng bộ TPHCM các thời kỳ. Vừa qua, trong một số lĩnh vực, 1 đồng vốn Nhà nước bỏ ra đã thu hút 12 đồng từ xã hội, thậm chí có lĩnh vực thu hút được tới 33 đồng từ xã hội.

Trả lời phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Thành Phong nói rằng, để nâng cao chất lượng sống của người dân, trước hết phải giải quyết vấn đề nhà trên kênh rạch, ngập nước, kẹt xe. “Nhiệm vụ thứ hai là giải quyết các chung cư đang xuống cấp. Thứ ba là phát triển các khu đô thị ngoại vi. Ngoài ngập nước, kẹt xe, tai nạn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là nỗi lo. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết”, ông Phong nói.

Ông Phong đánh giá tiềm năng khu vực kinh tế tư nhân còn rất lớn, cần có cơ chế, chính sách huy động nguồn lực này. Để đạt mục tiêu GDP bình quân đầu người đến năm 2020 là 9.800 USD, cần phải có cơ chế, chính sách trong từng giai đoạn, thậm chí từng năm, ông Phong nói. 

Chưa có chủ trương lập đặc khu kinh tế TPHCM

“Vấn đề nghiên cứu hình thành đặc khu kinh tế TPHCM chưa phải là chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy. Vừa qua chỉ là đề xuất của một vài cá nhân, chuyên gia”, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng cho biết.

Theo Huy Thịnh - Trọng Thịnh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...