Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 20:16 PM (GMT+7)

TPHCM triển khai lắp đặt hệ thống định vị nguồn phóng xạ

Bắt đầu từ ngày 8/4, TP.HCM sẽ nhanh chóng triển khai lắp đặt hệ thống định vị trên 124 nguồn phóng xạ di động nhằm đối phó với nguy cơ thất lạc các thiết bị chứa phóng xạ có thể xảy ra.

Đó là chỉ đạo của ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi họp với các sở ngành về vấn đề an toàn và mức độ nguy hiểm của thiết bị có chứa nguồn phóng xạ ngày 7/4.

Theo ông Hà, năm 2014 đã xảy ra vụ mất cắp thiết bị phóng xạ của công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương chi nhánh TP HCM. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, TP.HCM đã giao cho Sở KHCN và Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) khảo sát và lắp đặt định vị vào thiết bị chứa nguồn phóng xạ nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện được. Vừa qua, tại Vũng Tàu xảy ra thêm một vụ thất lạc thiết bị phóng xạ, yêu cầu bức thiết là phải triển khai đề án vào thực tế một cách nhanh chóng chứ không thể chỉ mãi nằm trên giấy.

Do đó, ông Lê Mạnh Hà chỉ đạo trước mắt cần ưu tiên gắn thiết bị định vị đối với các nguồn phóng xạ di động trước, nếu có bất cứ khó khăn gì về kinh phí có thể báo cáo để UBND TP xem xét giải quyết. "Thiết bị có chứa phóng xạ là cực kỳ nguy hiểm. Để lang thang ngoài đường còn hơn cả một quả bom. Điều này sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người dân. Do đó, Sở và trung tâm ICDREC phải khẩn trương triển khai công việc ngay trong ngày mai, nhanh chóng triển khai lắp đặt để báo cáo cho TP".

Theo thống kê, TP.HCM đang là địa phương có số lượng thiết bị và nguồn phóng xạ cao nhất cả nước, chiếm khoảng 30%. Hiện TP có khoảng 83 cơ sở sử dụng 422 nguồn phóng xạ. Trong đó, có 19 cơ sở sử dụng 78 nguồn phóng xạ di động có hoạt độ cao.

Nhiều nguồn phóng xạ sử dụng trong các thiết bị chụp ảnh phóng xạ, kiểm tra đánh giá không phá hủy tại các công trình xây dựng, kiểm tra chất lượng các mối hàn… thường được dùng trong các thiết bị di động và được các cơ sở mang đi chiếu chụp tại hiện trường. Đây là các thiết bị nằm trong nhóm nguy cơ dễ xảy ra thất lạc, mất cắp.

TPHCM triển khai lắp đặt hệ thống định vị nguồn phóng xạ - 1

Thiết bị phóng xạ bị thất lạc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho rằng, từ trước đến nay, cơ quan chức năng chỉ biết được đơn vị nào có thiết bị chứa nguồn phóng xạ, số lượng bao nhiêu, đặc tính thế nào. Thế nhưng việc kiểm soát các thiết bị này đều do các đơn vị sở hữu tự đảm trách nên dễ xảy ra mất cắp, thất lạc. Chỉ đến khi xảy ra sự cố, các đơn vị này trình báo lên thì cơ quan quản lý mới biết, điều này gây ra nguy cơ thiếu an toàn về quản lý thiết bị, khi tình huống xấu xảy ra rất dễ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến việc xây dựng hệ thống định vị thiết bị phóng xạ, ông Trần Huy Khánh, Chánh văn phòng ICDREC cho biết thêm, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND TP, Trung tâm đã phối hợp cùng Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM triển khai từ đầu tháng 1 cho đến nay. Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản hệ thống đã hoàn thành. Tuy nhiên, do là công nghệ mới nên hiện tại khả năng sản xuất của trung tâm vẫn chưa được nhiều, chủ yếu là vừa nghiên cứu vừa sản xuất thêm.

Hiện tại, trung tâm đang phát triển hai phiên bản nhằm đáp ứng được yêu cầu của Cục An toàn bức xạ hạt nhân và nhu cầu giám sát thiết bị phóng xạ của TP.HCM. “Từ ngày 8 – 15/4, Trung tâm sẽ cùng Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM tiến hành lắp đặt chip giám sát trên 15 thiết bị phóng xạ của Công ty Apave. Nếu ổn định, từ nay đến cuối năm sẽ cho lắp đặt trên toàn bộ 124 thiết bị phóng xạ di động trên toàn TP”.

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra những vụ thất lạc thiết bị có chứa chất phóng xạ gây hoang mang trong xã hội. Ngày 18/9/2014, công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương chi nhánh TP HCM bị mất thiết bị phóng xạ có chứa chất Iridium 192, rất may các cơ quan chức năng đã nhanh chóng truy tìm và thu hồi được thiết bị khi chưa có sự cố nào xảy ra.

Mới đây nhất, ngày 1/4, Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc bị thất lạc một thiết bị có chứa nguồn phóng xạ Co-60 được dùng để đo mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép ở lô số 3. Nguồn phóng xạ có hoạt độ hiện tại khoảng 233mCi. Ở khoảng cách 10cm nguồn phóng xạ có thể gây ra suất liều chiếu xạ là 2,5mSv/h. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tung nhiều lực lượng để tìm kiếm nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Ba kịch bản ứng phó châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam Hàng trăm triệu con châu chấu sa mạc di chuyển sẽ tàn phá...
Tại sao TP.HCM mưa to? Xoáy tại Ấn Độ Dương kết hợp cùng rãnh thấp xích đạo khiến...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...