Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 31/07/2015 00:33 AM (GMT+7)

TP.HCM: Từ 1/1/2015, công tác xã hội tình nguyện “có lương”

Thực ra “có lương” ở đây chỉ là một khoản tiền trợ cấp cho đội công tác xã hội. HĐND TP.HCM cũng đã có Nghị quyết.

Tại phiên họp chiều ngày 29/7/2015, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về kinh phí hoạt động và chế độ chính sách của đội công tác xã hội tình nguyện xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.HCM.

Về mức “thù lao” cho đội công tác xã hội tình nguyện, tại phiên họp, đại biểu Huỳnh Quốc Cường cho rằng: “Mâu thuẫn rất là lớn ở đây. Trong khi đó đang chủ trương giảm biên chế, giảm các đầu mối hưởng ngân sách. Năm nhiệm vụ của các đội trước giờ chưa có kinh phí, thù lao nên hoạt động chưa thấy gì rõ nét. Năm nhiệm vụ thì chủ yếu là tuyên truyền, vận động cho các đối tượng, tệ nạn xã hội. Tại huyện Cần Giờ, có nhiều xã không cần thiết lực lượng này. Cần Giờ hiện đang có 7 đội với khoảng 40 thành viên. 

Với biên chế thì sẽ tốn hơn 16 tỷ đồng. Nếu đủ biên chế theo TP.HCM cho phép 1 đội 10 người thì một năm phải tốn hơn 21 tỷ đồng. Với nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ khu phố. Có cần thiết 1 năm bỏ ra ngân sách trên 20 tỷ chi cho hoạt động này không?! Có những cái khác rất cần ngân sách. Một lượng ngân sách bỏ ra sẽ rất lớn trong khi nhu cầu chi các điểm kinh tế xã hội rất nhiều như nước sạch là đã mười mấy ngàn tỷ đồng”.

TP.HCM: Từ 1/1/2015, công tác xã hội tình nguyện “có lương” - 1

Khung cảnh phiên họp HĐND TP.HCM chiều ngày29/7/2015.

Đại biểu Bùi Tá Hoàng Vũ lại cho rằng: “Cán bộ trực tiếp và các đoàn thể phát huy hết vai trò thì với khối lượng công việc rất khó để thành công. Trong thực tế, Đoàn thanh niên giúp đỡ, cảm hoá các đối tượng nghiện. Đoàn thanh niên là những bạn rất trẻ. Kinh nghiệm tuổi đời, vốn sống chưa nhiều, nếu đi cảm hoá các đối tượng thì rất khó. 

Do đó cần những người có kinh nghiệm, uy tín. Chúng ta trợ sức để đội hình này hoạt động là rất cần thiết cho thực tế. Chất lượng của đội hoạt động là cái chúng ta cần quan tâm nhưng rất cần những chế độ chi, hỗ trợ. Mình gọi là thù lao thì không đúng nhưng công việc rất khó khăn. Làm giờ bình thường là không được, phải là ngoài giờ, nửa đêm, giữa khuya. Sáng thì phải liên lạc điện thoại, chi phí rất là không tên. Nếu quyết tâm phòng chống tội phạm thì chi ở khung lớn nhất mà thông tư cho phép để tạo điều kiện cho quá trình triển khai thực hiện. Tại cơ sở phải có trách nhiệm, chi hỗ trợ này hợp lý”.

TP.HCM: Từ 1/1/2015, công tác xã hội tình nguyện “có lương” - 2

Những người nghiện đang được cảm hoá - Ảnh Chu Lương

Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đồng tình: “Mỗi tổ cán sự hồi xưa, mức hỗ trợ để hoạt động từ 100.000 – 300.000 đồng tuỳ theo từng thành viên. Hiện nay nâng đội cán sự này lên thành đội công tác xã hội tình nguyện. Gần nhà mình có người nghiện là mình xa lánh, còn thành viên đội tình nguyện này phải đánh cờ tướng chung, uống cà phê chung… làm ngoài giờ để cảm hoá. 16 tỷ thì lớn nhưng 19.700 con người làm 10 năm với công việc “giành giật lại từng mảnh đời” thì không gì đánh đổi được đâu”.

Sau số lượng đại đa số đồng tình, HĐND TP.HCM cũng thông qua Nghị quyết về kinh phí hoạt động và chế độ chính sách của đội công tác xã hội tình nguyện xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.HCM.

Mức thù lao hàng tháng đối với thành viên của đội công tác xã hội tình nguyện tại phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM cụ thể, đội trưởng là 0,6 lần mức lương cơ sở, đội phó là 0,5 lần, thành viên là 0,4 lần mức lương cơ sở. Tiền hỗ trợ mua trang phục mức tối đa là 500.000 đồng/người/năm.

Các quy định chỉ đối với thành viên tham gia đội công tác xã hội tình nguyện từ 9 tháng trở lên. Mức hỗ trợ kinh phí cho hoạt động thông tin, tuyên truyền, tư vấn, văn phòng phẩm là 6 triệu đồng đội/năm.

Ngày 1/1/2015 là thời gian thực hiện quy định Nghị quyết này.

Theo Duy Minh (Infonet)

Tin đọc nhiều

Bí thư Nhân nói về cán bộ bị khởi tố khi HĐND đang họp “Mỗi đảng viên vi phạm, chúng ta đều cảm thấy đau xót, việc...
UBND TP.HCM điều chỉnh công việc lãnh đạo sau khi ông Tuyến bị khởi tố Sau khi Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố,...
'Việt - Mỹ có cơ hội nâng cấp quan hệ song phương' Giáo sư Carl Thayer cho rằng sau 25 năm bình thường hóa quan...
Cán bộ UBND Hà Nội bị điều tra tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước Trong số 3 người bị điều tra về hành vi chiếm đoạt tài liệu...