Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/09/2019 20:02 PM (GMT+7)

TP.HCM tuyên dương 86 tập thể có thành tích về phát triển văn hóa

Đây là những tập thể có những thành tích xuất sắc về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Chiều 09/09, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

TP.HCM tuyên dương 86 tập thể có thành tích về phát triển văn hóa - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho 86 tập thể có thành tích xuất sắc về xây dựng và phát triển văn hóa. Ảnh: Hà Thế An.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, văn hóa là những tập quán của cộng đồng, mối quan hệ giữa con người với con người để hình thành những chuẩn mực đạo đức và tạo thành văn hóa.

Giá trị văn hóa của người Việt Nam được Bí thư Nhân chia sẻ là yêu nước, trung thực, nghĩa tình, cần cù, dũng cảm, đoàn kết, sáng tạo… Đây là những nét đặc trưng của riêng người Việt cần được phát triển hơn nữa.

Bí thư Nhân đề nghị, TP.HCM cần có các chương trình về đối thoại văn hóa nhằm tăng sự quan tâm của cộng đồng với các giá trị văn hóa của người Việt Nam. Hoạt động đối thoại cần làm hằng tháng, hằng quý, với sự tham gia của các cơ quan quản lý văn hóa, người dân, học sinh…

"Phải để văn hóa thành cái nếp đưa người dân quan tâm hơn đến những giá trị cốt lõi của dân tộc. Tôi đề nghị thời gian tới, Sở Văn hóa Thể thao và Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP.HCM cần làm một đề cương các chủ đề cần thực hiện để truyền thông các giá trị văn hóa tới cộng đồng”- Bí thư Nhân nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đã gợi ý một số chủ đề như: Giáo dục và văn hóa; Hỗ trợ hoạt động văn học nghệ thuật;  Gia đình với văn hóa,; Suy thoái đạo đức; Văn hóa dân tộc và hội nhập; Phát huy bồi dưỡng nhân tài; Phát huy văn hóa người Hoa và người Khơ-me tại TP.HCM…

Ngoài ra, Bí thư Nhân cũng cho rằng, TP.HCM nên có cuộc đối thoại về văn hóa dân tộc và hội nhập. Theo ông Nhân khi hội nhập, "chúng ta đem văn hóa mình ra ngoài, mang văn hóa các nước về. Việc giao lưu chia sẻ văn hóa với các nước rất quan trọng".

TP.HCM đang giao cho Ủy ban chỉ đạo Tổng công ty Du lịch Sài Gòn hình thành Trung tâm văn hóa du lịch và kinh tế TP.HCM tại Saint Petersburg (Liên bang Nga), tạo điều kiện giao lưu văn hóa, làm tiền đề cho sự đoàn kết giữa các nước.

Dịp này, Ban thi đua khen thưởng TP.HCM đã trao Quyết định khen thưởng của UBND thành phố cho 86 tập thể có những thành tích xuất sắc về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chủ tịch Quốc hội: Chắc chỉ còn mỗi Việt Nam dùng hộ khẩu giấy Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chắc chỉ có Việt...
Thủ tướng: Chống dịch nhưng không 'ngăn sông cấm chợ' Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xét nghiệm và khoanh vùng ổ dịch,...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ngày 14, 15/8 Tang lễ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức...