Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 15/06/2014 19:36 PM (GMT+7)

TQ đưa máy bay quân sự đến giàn khoan Hải Dương 981

Ngày 15/6, Trung Quốc đưa máy bay quân sự, bay 2 vòng trên khu vực Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40 hải lý.

Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, ngày 15/6, các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao cách khu vực cách giàn khoan 11-15 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường phía Tây Nam giàn khoan, cách khu vực giàn khoan 40-42 hải lý. Các tàu cá tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh củaTrung Quốc.

Ngoài hoạt động đấu tranh phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở, ngăn cản của các tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc.

TQ đưa máy bay quân sự đến giàn khoan Hải Dương 981 - 1

Cả tàu quân sự và máy bay Trung Quốc đều hiện diện trong khu vực giàn khoan Hải Dương 981

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, hôm nay, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 36-40 tàu hải cảnh, 30 tàu vận tải và tàu kéo, 45-50 tàu cá, 6 tàu quân sự.

Đặc biệt, lúc 8h25-9h07, có 1 máy bay quân sự bay từ hướng Đông Bắc ở độ cao 500-700m, bay 2 vòng trên khu vực Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40 hải lý.

Tàu hải cảnh và tàu kéo Trung Quốc bám sát các tàu Kiểm ngư và chủ động ngăn cản các tàu của Việt Nam từ xa. Ngoài ra, tàu Trung Quốc còn chạy với tốc độ cao, bám sát các tàu của Việt Nam (khoảng cách gần nhất là 10-30m), sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu Kiểm ngư hoạt động ở khu vực cách giàn khoan 8-10 hải lý.

Ban đêm, 2 tàu hải cảnh và 1 tàu vận tải của Trung Quốc đã rọi đèn pha, hú còi nhằm uy hiếp và yêu cầu tàu cá Việt Nam ra khỏi khu vực. Ban ngày, các tàu này sử dụng tốc độ cao ngăn cản, ép sát tàu cá của ta, không cho các tàu cá của ta hoạt động.

Cục Kiểm ngư cho biết, trước sự ngăn cản của các tàu Trung Quốc, lực lượng của ta vẫn kiên trì bám trụ, khắc phục thời tiết khó khăn để thực hiện công tác tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Bị bắt xe ngày 20/10, anh chồng nhờ luôn công an chở đi tặng hoa cho vợ Đang háo hức mang hoa đến chỗ làm tặng hoa vợ nhân ngày...
Tin tức 24h nổi bật: Bí ẩn chưa lời giải về cô gái chết 2 tháng nhưng vẫn như sống Mặc dù qua đời 2 tháng nhưng tóc và móng tay của thiếu nữ 19...
Mưa lớn kéo dài, đường phố Sài Gòn chìm trong biển nước Cơn mưa kéo dài với lượng mưa lớn cùng tình trạng triều...
Tin mới thời tiết 22/10: Ngày mai, miền Bắc đón không khí lạnh Miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết se...