Tháng 12, 2018
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 26/11/2018 12:08 PM (GMT+7)

Trận mưa lớn chưa từng có trong lịch sử Sài Gòn, vũ lượng trên 407 mm

Lượng mưa đo được ở các trạm đều ở mức rất cao, chưa từng có trong lịch sử. Tại quận 1 là 301 mm, huyện Nhà Bè 345 mm, cao nhất ở quận Tân Bình là 407,6 mm.

Trao đổi với PV sáng 26/11, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết trận mưa do ảnh hưởng bãi số 9 ngày 25/11 là trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM về thời gian và lưu lượng nước.

Theo đó, lượng mưa đo được ở các trạm đều ở mức cao, quận 1 là 301 mm, huyện Nhà Bè là 345 mm, huyện Cần Giờ là 293mm, và cao nhất ở quận Tân Bình là 407,6 mm. 

Trận mưa đã gây ra khoảng 60 điểm ngập trên địa bàn TP. Hiện nhiều nơi đang ngập sâu, các đơn vị chống ngập vẫn đang tiếp tục triển khai công tác ứng cứu.

Trận mưa lớn chưa từng có trong lịch sử Sài Gòn, vũ lượng trên 407 mm - 1

Khu vực Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM bị ngập nhiều đoạn dài trong sáng 26/11. Ảnh: Lê Quân.

"Chưa từng có cơn bão nào trực tiếp vào TP.HCM như thế này, các cơn bão lớn khác như Pakhar, Durian trước đây chỉ đi qua Cần Giờ một chút. Bão Usagi này được hình thành sớm, lại đi với tốc độ chậm nên khi tới nơi mới gây mưa lớn đến thế. Bên cạnh đó, không khí lạnh được đẩy xuống từ phía Bắc cũng kết hợp gây mưa", ông Quyết nói. 

Ông Quyết thông tin thêm TP.HCM sẽ tiếp tục mưa trong hôm nay, ngày mai thời tiết sẽ tốt dần lên.

Cơn bão số 9 (tên quốc tế là Usagi) mạnh lên thành bão từ áp thấp nhiệt đới trong ngày 22/11. Bão đã gây mưa to, gió mạnh ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Tại TP.HCM, mưa lớn kéo dài nhiều giờ, làm nhiều tuyến đường trên địa bàn TP ngập nặng. Trong ngày 25/11, ghi nhận 1 trường hợp tử vong do cây đổ đè trong gió bão.

Theo Lê Trai (Zing)

Tin đọc nhiều

Tơ, lụa được mang nhãn hiệu để bảo vệ danh tiếng Việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Quảng Nam” cho các sản...
Thủy điện điều tiết xả lũ, vùng thấp trũng ở Huế có nguy cơ ngập sâu Thủy điện Hương Điền điều tiết xả lũ cộng với mưa lớn đã...
Sau vụ Huawei, TQ bắt giữ công dân thứ 2 của Canada Một người có quốc tịch Canada đã bị bắt tạm giam tại Bắc...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...