Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 21/11/2018 20:03 PM (GMT+7)

Trẻ em mắc bệnh bí ẩn ở Mỹ

Trong mấy tuần qua có thêm một số trẻ em ở Mỹ được chẩn đoán mắc căn bệnh bí ẩn khiến chúng mất khả năng cử động mặt, cổ, lưng, tay hoặc chân. Các triệu chứng này có xu hướng xảy ra khoảng 1 tuần sau khi trẻ bị sốt và mắc bệnh hô hấp.

Điều đáng nói là giới y tế Mỹ chưa chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh trên. Họ cũng lo ngại số ca bệnh năm nay vượt qua các vụ bùng phát tương tự trong hai năm 2014 (120 trường hợp được xác nhận) và 2016 (149 trường hợp). Hai năm 2015 và 2017 ghi nhận số trường hợp bị bệnh thấp hơn nhiều nhưng chưa rõ lý do.

May mắn là căn bệnh nêu trên vẫn chưa phổ biến ở Mỹ. Ít nhất 90 ca bệnh được ghi nhận ở 27 bang từ đầu năm đến giờ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Ngoài ra, chưa có ai tử vong vì căn bệnh này trong năm nay nhưng giới chức CDC xác nhận ít nhất một nửa bệnh nhân không thể hồi phục và một số em còn gặp phải những biến chứng nghiêm trọng.

Trẻ em mắc bệnh bí ẩn ở Mỹ - 1

Ở Mỹ trong năm 2018 đã phát hiện 90 ca bệnh tương tự như bại liệt. Ảnh: KXAN

Giới chuyên môn xác định "thủ phạm" không phải là bệnh bại liệt và virus Tây sông Nile. Thay vào đó, họ nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh có thể là một loại virus đường ruột (EV) nào đó nhưng CDC thừa nhận vẫn chưa có gì rõ ràng.

Căn bệnh tăng vọt vào tháng 9 hằng năm và suy yếu đáng kể vào tháng 11. Thế nhưng, phải mất nhiều tuần lễ mới xác định được ca nào được tính vào đợt bùng phát dịch bệnh. Giới chức CDC cho biết vẫn còn kiểm tra hơn 160 ca và một số có thể được xếp vào loại bệnh bí ẩn này. CDC đang đối mặt sức ép từ người nhà bệnh nhân và một số nhà khoa học trong việc phải nhanh chóng tìm lời giải cho bài toán khó này.

Theo Lục San (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ bao nhiêu ngày? Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, tới đây cán bộ, công...
Cựu kỹ sư Coca-Cola ăn cắp công nghệ 120 triệu USD cho Trung Quốc Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14-2 thông báo một cựu kỹ sư cấp cao của...