Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 19/09/2013 21:30 PM (GMT+7)

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng

Dưới ánh đèn lung linh, những cô bé, cậu bé hào hứng với tiếng trống tùng dinh, đắm đuối với những ông địa phe phẩy quạt ưỡn ẹo xung quanh con sư tử sặc sỡ diễn trò. Cách các em nhỏ ngoại thành Hà Nội đón Trung Thu đã cho thấy tín hiệu vui về lễ hội Trung thu truyền thống không hề bị mai một.

Những ngày này, tại hầu hết các thôn làng ở khắp các thôn ngoại thành Hà Nội đều rộn ràng chuẩn bị cho lễ Trung thu. Cách trung tâm Hà Nội, chừng 15km nhưng xã Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội vẫn tổ chức tết Trung Thu đậm chất truyền thống cho trẻ em.  Rằm tháng 8 âm lịch không chỉ là cái Tết của trẻ em mà nó cuốn hút cả người lớn tham gia.

Mấy năm trở lại đây, phong trào thôn, xóm tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em đã rầm rộ. Trước ngày rằm tháng 8, các xóm đã họp lại, bàn cách tổ chức Trung thu cho các cháu.

Để chuẩn bị những chiếc đèn ông sao cỡ lớn, đầu lân, ông địa và mâm ngũ quả cho trẻ em trong xóm phá cỗ đêm trăng rằm, phụ huynh đã phải chuẩn bị trước cả tháng. Chú Nguyễn Văn Chung, trưởng xóm Ngõ Cả, thôn Hội Phụ, Đông Hội, Đông Anh cho biết: " Cả xóm tập hợp được cả một “đội quân” thanh niên, trẻ em cùng làm đèn ông sao và những sản phẩm khác phục vụ cho ngày rằm tháng 8. Rồi chúng tôi đi kêu gọi đóng góp của mọi người, người cho tiền, người cho bánh kẹo, bưởi hồng... thế là trẻ con có được một đêm hội trăng rằm đầy ý nghĩa. Những đứa trẻ được vui Tết Trung Thu truyền thống, người lớn cũng được sống lại những ngày thơ ấu.".

Chiếc đèn ông sao cỡ đại đặt trong khung bằng inox và có bánh xe đẩy, có đèn phát sáng nhờ chiếc ắc quy kèm theo. Ngoài đèn ông sao còn có trống và thiết bị phát nhạc vui nhộn kèm theo. Ngoài múa lân, sư tử thi đấu giữa các xóm với nhau các xóm còn tổ chức thành đêm ca nhạc, tạo không khí ấm áp, rộn ràng.

Với đầu lân, ông địa, mâm ngũ quả cùng bánh kẹo, đèn ông sao truyền thống, những đứa trẻ ngoại thành đón Tết Trung thu đậm chất dân gian cổ truyền.

Chùm ảnh đón tết Trung thu của người dân ngoại thành Hà Nội:

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 1

Những chiếc đèn ông sao cỡ lớn được làm bằng tre, giấy màu truyền thống

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 2

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 3

Những chú bé vui đùa với đầu lân

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 4

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 5

Bé Tuấn, 3 tuổi rất tò mò với chiếc đèn thắp nến làm bằng tre hình bông sen

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 6

Bà cháu cùng vui Trung Thu

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 7

Niềm vui của bé đêm Trung thu với mẹ

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 8

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 9

Ông địa vui đùa cùng lũ trẻ

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 10

Háo hức với những tiết mục văn nghệ

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 11

Giấc ngủ ngon trên lưng bà

Trẻ ngoại thành rước đèn ông sao khủng - 12

Rước đèn xung quanh làng

Hòa Anh

Tin đọc nhiều

Nỗi đau tột cùng của người vợ mất chồng và con gái trong đêm sạt lở đất Giây phút hai vợ chồng tuột khỏi tay nhau và bị đống đất đá...
Nhân viên cây xăng bị mắng xối xả khi để đồng hồ về 0 đồng và bơm đủ số tiền Khi nhân viên bán xăng trả máy về 0 đồng rồi bơm xăng cho...
GS Lê Thị Quý: “Phụ nữ làm lãnh đạo, họ phải đánh đổi hạnh phúc gia đình” So với nam giới, khi phụ nữ làm lãnh đạo họ phải đối mặt với...
Vụ thai phụ cùng con nhỏ uống thuốc tự tử: “Con không thể sống được nữa, con hận lắm" “Lúc đang cấp cứu tôi hỏi sao con lại dại dột như vậy, nó...