Tháng 02, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/11/2013 15:46 PM (GMT+7)

Trục lợi tìm mộ liệt sĩ: Yêu cầu Bộ Công an xử lý

Chính phủ yêu cầu Bộ Công an phối hợp xử lý kịp thời các hành vi trục lợi trong việc tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ.

Ngày 11/11, Văn Phòng Chính phủ có văn bản về việc tìm kiếm, quy tập và xác định “hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin”.

Tại Văn bản, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và các địa phương trong việc thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo; quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, bảo đảm tính khoa học, chính xác.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Công an chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương trong việc xử lý kịp thời các hành vi trục lợi trong việc tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt  liệt sĩ.

Trục lợi tìm mộ liệt sĩ: Yêu cầu Bộ Công an xử lý - 1

Chính phủ yêu cầu Bộ Công an phối hợp xử lý kịp thời các hành vi trục lợi trong việc tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 31/10, phát biểu tại Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Lê Hữu Đức (ĐBQH tỉnh Khánh Hòa) cho biết, từ năm 1976 đến nay, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các tỉnh có liên quan làm rất tốt việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bộ Quốc phòng đã tổ chức 20 đội chuyên trách để tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trong nước, Lào và Campuchia. Khai thác, quy tập được hơn 900 nghìn hài cốt liệt sĩ và đã tổ chức an táng tại hơn 3 nghìn nghĩa trang trên cả nước. Chủ yếu việc quy tập liệt sĩ ở rừng núi, vùng sâu vùng sa, biên giới hải đảo. Trong quá trình tìm kiếm, quy tập đã có 14 cán bộ chiến sĩ hy sinh và hơn 100 người bị thương.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang thực hiện đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ để quy tập trên hơn 200 nghìn hài cốt nữa.

Trước những thông tin về hài cốt liệt sĩ giả, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Hữu Đức nói: “Tôi cho rằng việc lừa đảo thân nhân những người đã đổ xương máu vì nền độc lập tự do của tổ quốc là không thể chấp nhận được. Đề nghị các cơ quan chức năng phải nghiêm trị những kẻ có hành vi vô lương tâm này”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Xót thương cảnh anh 5 tuổi dắt em 3 tuổi lang thang tìm cha mẹ trong đêm Vào 23h đêm 16/2, người dân phát hiện hai bé trai 5...
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung công khai tình trạng sức khoẻ Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sức khoẻ của mình bình...
Lễ hội Xuân hồng “cứu nguy” cho tình trạng thiếu máu sau Tết Với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Lễ...
Bí thư Hà Nội: Đường sắt đô thị chậm một tí là mất không biết bao nhiêu tiền Nhấn mạnh các dự án đường sắt đô thị có vai trò hết sức quan...