Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 05/12/2014 06:30 AM (GMT+7)

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù

Sau 2 ngày diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều nay (5/12) TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Mạnh Tường 19 năm tù, Đào Quang Khánh bị phạt 33 tháng tù.

Sau 2 ngày diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án TMV Cát Tường, chiều nay, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Mạnh Tường 19 năm tù giam, trong đó 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, 5 năm về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. Ngoài ra, Tường phải bồi thường gần 600 triệu đồng, trong đó đã đưa 200 triệu, còn gần 400 triệu, cấp dưỡng cho hai con của chị Huyền mỗi người 1 triệu/tháng cho đến 18 tuổi.

Đào Quang Khánh bị kết án 33 tháng tù giam, trong đó 24 tháng tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, 9 tháng về tội 'Trộm cắp tại sản'.

Sau khi tòa tuyên án, anh Huy (chồng chị Huyền) và bà Hiền (mẹ chị Huyền) cho biết, mặc dù tòa không kết án Nguyễn Mạnh Tường tội Giết người theo mong muốn của gia đình nhưng mức án 19 năm tù gia đình cũng tạm thời chấp nhận, tuy nhiên về mặt dân sự còn phải xem xét. Bên cạnh đó, gia đình nạn nhân không đồng ý với việc một số người liên quan chưa nhận trách nhiệm hình sự trong khi họ ít nhiều có liên quan đến vụ việc này.

5h50: Thẩm phán Lê Thị Hợp (Chủ tọa phiên tòa) thay mặt HĐXX đọc bản tuyên án đối với các bị cáo

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 1

Thẩm phán Lê Thị Hợp đang đọc bản tuyên án đối với các bị cáo

17h: Kết thúc phần tranh tụng, tòa chuyển sang phần nghị án, các bị cáo nói lời sau cùng

Trong lời cuối cùng tại tòa, Tường nói rằng trong quá trình công tác, bị cáo cứu sống hàng trăm người và chữa bệnh cho hàng nghìn người, không thể nói rằng bị cáo không có đạo đức nghề nghiệp. Chỉ vì sai lầm mà bị cáo phạm tội. Bị cáo cảm thấy ăn năn, hối lỗi. Bị cáo muốn gửi lời xin lỗi đến gia đình chị Huyền. Bị cáo mong tòa có một mức án nhẹ, thể hiện sự cao thượng và lòng khoan dung.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 2

Bị cáo Tường đứng nói lời cuối cùng

Trong khi đó, Khánh nấc nghẹn nói lời xin lỗi bố mẹ, mong tòa giơ cao đánh khẽ.

Xem video Nguyễn Mạnh Tường nói lời cuối cùng tại tòa: 

16h55: Luật sư Hương Giang cũng tranh luận lại về mặt dân sự và vẫn cho rằng Tường phải bồi thường cao hơn mức mà VKS đề nghị.

16h35: Luật sư Trưởng đối đáp lại VKS

Ông Trưởng cho biết, hành vi của Tường vì mục đích kinh tế. "Giết người vì mục đích kinh tế là lẽ bình thường. Kinh tế là một nguyên nhân cơ bản dẫn đến các vụ giết người" - LS Trưởng nói

Theo luật sư, mục đích của Tường là kiếm tiền nên bất chấp để thực hiện bằng được hành vi của mình.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 3

Luật sư Trưởng đối đáp với VKS

LS Trưởng tiếp tục nhắc lại cần xem xét việc tư vấn gian dối có dấu hiệu tội phạm. Ngoài ra LS Trưởng cũng đồng tình với quan điểm của VKS rằng, trong tội xâm phạm thi thể, Tường là kẻ chủ mưu, Khánh là người đồng phạm.

Trước đó, Tường cho rằng một số tài liệu hồ sơ bị làm giả để cố tình buộc tội mình. Nhưng luật sư Trưởng cho rằng, mọi vấn đề đều được thể hiện theo lời khai, vật chứng của chính Tường và các nhân viên thẩm mỹ viện,  không có tài liệu bằng chứng nào khác.

Mặc dù Tường khai là lúc đó quá hoảng loạn, lo lắng nhưng LS Trưởng viện dẫn lời khai của các nhân chứng cho thấy Tường không hề hoảng loạn. "Hoảng loạn gì mà đi ra quán ngồi uống cà phê, lên tần 2 ngồi, rồi lại xuống dưới động viên mọi người,..." - LS Trưởng nói.

LS Trưởng đọc lời khai của BS Thành: hôm sau thấy Tường đi làm và thái độ hết sức bình thường, tôi nghĩ mọi việc đã được giải quyết xong. Theo luật sư, phải khẳng định rằng từ qua đến nay Tường đã quanh co chối tội. "Tường cứ cãi cùn" - LS Trưởng nhấn mạnh.

16h: Luật sư Vân và luật sư Thơm lần lượt tiếp tục đối đáp lại với đại diện VKS.

Luật sư Thơm vẫn tiếp tục nói về việc xác định hành vi phạm tội của Tường chưa rõ ràng nên chưa thể đánh giá hành vi của Khánh. Luật sư Thơm cho rằng Tường và Khánh không thể bị truy cứu tội Xâm phạm thi thể vì như vậy là truy cứu 2 lần tội cho một hành vi.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 4

Luật sư Thơm đứng đối đáp lại với đại diện VKS.

Bởi nếu truy cứu Tường tội "vi phạm quy định cấp phát thuốc,..." chứng tỏ Tường là người gây ra cái chết cho nạn nhân. Vậy việc phi tang là hành vi che giấu chứ không thể truy cứu tội xâm phạm nữa.

Luật sư Tạ Anh Tuấn cũng tranh luận thêm về hành vi trộm cắp của Khánh với những lý lẽ và quan điểm không thay đổi, ông Tuấn cho rằng nhận định của mình là đúng. 

15h50: Sau phần nghỉ giải lao, đại diện VKS tiếp tục tranh luận

Vị đại diện VKS khẳng định: Chị Huyền vào thẩm mỹ viện khi hoàn toàn khỏe mạnh. Sau khi phẫu thuật, chị Huyền tử vong. Vị đại diện VKS kết luận đủ cơ sở khẳng định Tường là người đã gây ra cái chết của chị Huyền.

Về hành vi của Khánh, vị đại diên cho rằng, chiếc điện thoại của chị Huyền thuộc trách nhiệm quản lý của chị Hoa. Dù không có văn bản nhưng là thỏa thuận miệng, đã phù hợp quy định pháp luật. Chị Hoa là người quản lý tài sản, như vậy, đủ cơ sở khẳng định Khánh phạm tội trộm cắp.

Đại diện VKS cũng xác định Tường là kẻ chủ mưu trong việc xâm phạm thi thể, còn Khánh có vai trò đồng phạm giúp sức. Cho dù Khánh gợi ý vứt xuống sông, đó cũng là giúp sức cho mục đích phi tang của Tường.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 5

Tường và Khánh mặt căng thẳng trong phần tranh luận của VKS

Đại diện VKS cũng phủ nhận ý kiến của luật sư Tuấn về việc nên truy cứu Khánh tội 'Chiếm giữ tài sản trái phép' vì không có cơ sở.

Theo đại diện VKS, không thể truy cứu Tường về tội Giết người vì trong việc Tường làm, muc đích duy nhất là lợi ích kinh tế. Tường không mong muốn chị Huyền tử vong. Yêu cầu của luật sư Trưởng trả hồ sơ để truy cứu tội Giết người là không chính xác.

VỊ đại diện cũng cho biết, khi chị Huyền đến TMV, đã giao xe máy cho Khánh trông giữ nên không thể coi đó là hành vi chiếm đoạt, hơn nữa tài sản không bị thất thoát.

Về đòi hỏi bồi thường dân sự, đại diện VKS cho hay, trách nhiệm nuôi dưỡng con thuộc cả bố và mẹ cho nên Tường chỉ phải cấp dưỡng cho con chị Huyền mỗi tháng 1 triệu 150 nghìn đồng, 2 cháu là 2,3 triệu đồng tháng.

15h34: Bố, mẹ chị Huyền phát biểu trước tòa

Bà Hiền nói trong sự nghẹn ngào: "Tường đã quá nhẫn tâm và tham lam, bất chấp tất cả gây ra cái chết của con gái tôi khiến 2 con phải mồ côi, bơ vơ".

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 6

Bà Hiền chuẩn bị sẵn văn bản với các lý lẽ cho rằng cần truy cứu Tường về tội giết người

Bà Hiền còn cho rằng phải tuy cứu một số nhân viên thẩm mỹ viện về việc che giấu tội phạm trong đó có Phó Giám đốc Bùi Thị Thúy Mai.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 7

Trong phần phát biểu ngắn ngủi của mình, ông Viễn (bố chị Huyền) cho rằng Tường là kẻ quá ngoan cố chối tội, cần phải trừng trị thật nghiêm.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 8

Nguyễn Mạnh Tường bác lại cáo buộc của luật sư bảo vệ bị hại

15h10: Luật sư Phạm Hương Giang (bảo vệ cho gia đình bị hại) tranh luận 

Luật sư Hương Giang cầm bản tranh luận và nói về một số vấn đề hoàn cảnh của nạn nhân.Trong văn bản luật sư Giang cầm đọc, có lời đề nghị cấm Tường hoạt động trong ngành y tế vĩnh viễn.

Sau phần tranh luận của các luật sư, Tường cho rằng, mình không có hành vi bỏ mặc nạn nhân. 

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 9

Luật sư Phạm Hương Giang (bảo vệ bị hại) đang tranh luận về phần bồ thường dân sự

Tường tiếp tục nói lại một số vấn đề đã đưa ra trong phần xét hỏi và tiếp tục cãi, những lời khai của nhân chứng không chính xác. Tường điềm tĩnh dùng lý lẽ phân tích để phủ nhận những lời buộc tội.

Khi phần tranh luận tưởng chừng đã kết thúc, Tường xin trình bày một đoạn rất dài để bác lại lời khai nhân chứng cũng như phần cáo buộc của phía luật sư bảo vệ bị hại.

14h: Luật sư Vũ Gia Trưởng (bảo vệ cho gia đình bị hại) tranh luận

Luật sư Trưởng không đồng tình với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát cũng như của các luật sư bào chữa bị cáo.

Theo luật sư Trưởng: "Tường phải bị truy cứu về tội giết người" bởi những người bị truy tố tội "vi phạm quy định phá chế, cấp phát thuốc..." phải là người hành nghề này, có chứng chỉ hành nghề. Tường thực hiện việc này khi chưa có chứng chỉ chuyên môn và không phải là người hành nghề khám chữa bệnh về phẫu thuật thẩm mỹ. Vậy Tường không phải là chủ thể thuộc phạm vi điều chỉnh của tội này.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 10

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 11

Gia đình chị Huyền ngồi buồn bã dưới công đường

Luật sư Trưởng viện dẫn nhiều văn bản chứng tỏ Tường không có chuyên môn và không được phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. "TMV Cát Tường chỉ là một cơ sở giả mạo, Tường chỉ là bác sỹ giả mạo hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ mà thôi" - LS Trưởng nói.

Mặt khác, LS Trưởng cho rằng, hành vi "vi phạm quy định về cấp phát thuốc,..." là hành vi vô ý nhưng hành vi của Tường, theo hồ sơ vụ án là hành vi cố ý. Luật sư thừa nhận mặc dù Tường không có ý muốn làm cho chị Huyền chết nhưng Tường thể hiện sự bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.

Luật sư Trưởng cho rằng, Tường nhận thức được mình không có chuyên môn, và không được phép nhưng vẫn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho chị Huyền. Luật sư cũng đọc công văn của Bộ Y tế để cho thấy rằng Tường vi phạm quy trình, nguyên tắc trong hoạt động phẫu thuật, Tường đã không kiểm tra máu đông hay không đông đối với chị Huyền, không kiểm tra phản ứng với thuốc kháng sinh cho chị Huyền. Cách pha chế thuốc của Tường hiện nay cũng không được cơ quan chuyên ngành nào quy định mà Tường tự nghĩ ra.

Luật sư cũng viện dẫn một số loại thuốc Tường đã sử dụng cho chị Huyền là thuố có thể gây tai biến nguy hiểm nhưng không kiểm tra. Khi chị Huyền biến chứng co giật, Tường đã không dừng công việc để cấp cứu mà vẫn tiếp tục phớt lờ hút mỡ, bơm ngực. Tường còn cố tình rút ngắn ca phẫu thuật từ 4 tiếng xuống còn 2 tiếng rưỡi. Theo luật sư, bằng chứng là các nhân viên đều khai khoảng 15 phút, chị Huyền biến chứng co giật. 

Sau khi phẫu thuật, thấy chị Huyền biến chứng co giật, Tường lại bỏ mặc để cùng bạn gái đi lễ chùa. Đáng lẽ Tường phải ở lại theo dõi, tìm hiểu nguyên nhân. 

Đã vậy, khi thấy chị Huyền nguy kịch, Tường đã không đưa chị Huyền đi cấp cứu hoặc báo cho cơ Sở Y tế cử bác sỹ chuyên khoa đến cấp cứu. Điều đó là trái với quy định pháp luật. "Tường đã tước đoạt hết quyền sống của chị Huyền" - LS Trưởng nói.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 12

Luật sư Trưởng không đồng tình với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát cũng như của các luật sư bào chữa bị cáo.

Luật sư Trưởng cho rằng: Tường không có chuyên môn nhưng cố tình hoạt động thẩm mỹ để lừa dối khách hàng, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Phần tranh luận của luật sư Trưởng giữa chừng đã nhận được tràng vỗ tay rất lớn của nhiều người thân, bạn bè của nạn nhân ngồi phía dưới.

Luật sư Trưởng phân tích: Cơ quan giám định không xác định được nguyên nhân cụ thể khiến chị Huyền chết bởi xác chị Huyền đã bị phân hủy. Nhưng theo luật sư, rõ ràng quá trình phẫu thuật của Tường dẫn đến cái chết của chị Huyền không thể nói Tường không gây ra cái chết cho chị Huyền. "Một người khỏe mạnh vào thẩm mỹ viện, anh phẫu thuật rồi bỏ mặc người ta chết. Sao lại nói rằng anh không phải là người gây ra cái chết" - LS Trưởng nói.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 13

Lời tranh luận của luật sư Trưởng đã 2 lần nhận được tràng vỗ tay của những người phía dưới. Chủ tọa Lê Thị Hợp đã phải nhắc nhở những người phía dưới không được mất trật tự.

Luật sư cũng nhấn mạnh Tường là kẻ chủ mưu trong hành vi 'Xâm phạm thi thể' bởi Khánh chỉ là bảo vệ còn Tường là ông chủ. Khánh còn chưa đủ tuổi thành niên. Luật sư cũng viện dẫn lời khai của Tường tại cơ quan điều tra là muốn phi thang thi thể chị Huyền để trốn tránh trách nhiệm.

Nếu Tường cho rằng mình không gây nên cái chết của chị Huyền, tại sao lại lén lút mang xác chị Huyền đến Bệnh viện Bưu Điện, khi thấy đông người lại sợ không dám vào?

LS khẳng định: mọi phương án và cách thức mà Tường thực hiện đều nhằm mục đích phi tang thi thể chị Huyền chứ không có ý định báo tin cho người nhà như Tường đã khai tại tòa.

Luật sư Trưởng còn cho rằng cần xem xét việc bỏ lọt tội phạm. Theo luật sư, có việc tư vấn gian dối cho khách hàng, để cho nhân viên không đủ chuyên môn nhưng vẫn tư vấn. Đây là sự lừa dối khách hàng.

Việc Tường và Khánh mang xe của chị Huyền ra khỏi thẩm mỹ viện đã là hành vi chiếm đoạt tài sản dù sau đó các đối tượng vứt bỏ. Luật sư gọi Tường là "hung thủ".

Luật sư Trưởng kết thúc bằng những lời nhận xét cho rằng: Tường đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, việc làm của Tường đã gây sự phẫn nộ rộng rãi trong dư luận xã hội, sự mất mát của gia đình nạn nhân không thể bù đắp nổi.

13h45: Bắt đầu phiên xử buổi chiều

Phiên xét xử chiều nay bắt đầu với phần tranh luận của luật sư Tạ Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Khánh).

Cũng giống luật sư Thơm, luật sư Tuấn không đi sâu vào hành vi của Khánh ngay mà nói về hành vi phạm tội của Tường. Luật sư Tuấn cho rằng: hành vi của Khánh có liên quan, bắt nguồn từ hành vi của Tường. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được nguyên nhân cái chết của chị Huyền có đúng là do Tường gây ra hay không cho nên cũng khó có thể kết luận về hành vi của Khánh.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 14

Tường cúi mặt ngồi nghe luật sư tranh luận

Luật sư Tuấn cho rằng tòa nên trả hồ sơ để trưng cầu giám định lại nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết của chị Huyền, phải xác định được Tường là người gây ra cái chết của nạn nhân, mới có thể kết luận chính xác hành vi của Khánh.

Mặt khác, vị luật sư này cũng cùng quan điểm với Luật sư Thơm về việc chiếc điện thoại iPhone 5 khi Khánh lấy không có người quản lý. Do vậy không đủ cơ sở cho rằng khánh phạm tội trộm cắp.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 15

Đào Quang Khánh

Luật sư Tuấn cho rằng có thể truy tố Khánh tội chiếm giữ tài sản trái phép thì hợp lý hơn. Mặc dù hình phạt giữa 2 tội trộm cắp và chiếm giữ không khác nhau nhưng tội trộm cắp là không phù hợp.

11h05: Luật sư Nguyễn Anh Thơm trình bày quan điểm tranh luận bào chữa cho Đào Quang Khánh.

Bị cáo Đào Quang Khánh bị VKS đề nghị 46 - 60 tháng tù cho cả 2 tội "Trộm cắp" và "Xâm phạm thi thể".

Mặc dù bào chữa cho Khánh về tội "Trộm cắp" và "Xâm phạm thi thể", tuy nhiên trong phần tranh luận cũng như xét hỏi từ qua đến nay, luật sư Thơm nói khá nhiều về hành vi phạm tội của Tường. Trong đó, luật sư nói đến cả những quy định của ngành y tế và những vẫn đề xung quanh cái chết của chị Huyền.

Sau một hồi khá dài về việc của Tường, luật sư Thơm mới bắt đầu cho rằng: hành vi của Khánh chưa đủ yếu tố cấu thành tội 'Trộm cắp tài sản' khi lấy chiếc điện thoại iPhone của chị Huyền.

Luật sư cho rằng việc Tường phi tang xác là hành vi nhằm che giấu tội phạm, không thể coi Tường là 'Xâm phạm thi thể' nên Khánh cũng không thể bị truy cứu về tội này.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 16

Khi luật sư bào chữa, Khánh ngồi cắn móng tay

Về tội 'Trộm cắp tài sản', theo luật sư Thơm, khi Khánh lấy điện thoại, không có người quản lý tài sản này nên không thể coi Khánh là người trộm cắp. Nếu cho rằng nhân viên Bùi Thị Hoa là người quản lý tài sản là không có cơ sở pháp lý.

Sau một hồi khá dài dòng, luật sư Thơm bị chủ tọa nhắc chỉ nên tập trung vào phần bào chữa cho thân chủ của mình thôi, không nên đi quá xa vấn đề. Tuy nhiên, Luật sư Thơm cho rằng phải làm rõ những vấn đề trước đó thì mới rõ được hành vi của Khánh.

10h35: Luật sư Chu Thị Trang Vân bắt đầu tranh luận, bào chữa cho bị cáo Tường

Vị luật sư bắt đầu phần bào chữa khá dài với lời chia buồn tới gia đình bị hại và bày tỏ một số quan điểm chung.

Luật sư Trang Vân cho rằng: Tường là một bác sỹ có nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn cao, có nhiều khen thưởng trong công tác được đào tạo qua nhiều trường lớp. "Bản thân Tường mong muốn cải thiện vẻ đẹp cho người phụ nữ Việt Nam" - vị luật sư nói.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 17

 Luật sư Chu Thị Trang Vân đứng tranh luận, bào chữa cho bị cáo Tường

Theo luật sư Vân, Tường đã thực hiện đầy đủ quy trình khám chữa, phẫu thuật cho chị Huyền. Lúc Tường đi chùa về, chị Huyền đã không thể cứu chữa được nên không thể đưa đi bệnh viện. Đến nay, chưa có một văn bản, bằng chứng nào cho rằng, việc làm của Tường làm chết chị Huyền. Theo luật pháp cần phải kết luạn theo hướng có lợi cho bị cáo. Mặt khác, luật sư cũng cho rằng, VKS nâng khung hình phạt trong cáo trạng so với trước đây đối với Tường là không phù hợp bởi quá trình điều tra bổ sung không có tình tiết nào làm thay đổi bản chất hành vi phạm tội của Tường.

Luật sư Vân cũng nói, không thể cho rằng nạn nhân đã có những biểu hiện bất thường như các nhân viên khai bởi chuyên môn y tế chỉ có Tường - một bác sỹ có chuyên môn mới hiểu được, các nhân viên khác không thể hiểu được những triệu chứng bằng Tường.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 18

Bố mẹ chị Huyền đặt di ảnh con gái phía trước, im lặng ngồi theo dõi phiên tòa. Sáng nay, các con trai của chị Huyền không đến

'Chưa có cơ sở nào kết luận về tỷ lệ thuốc mà Tường đã sử dụng cho chị Huyền' - LS Vân nói.

Luật sư Vân cũng cho rằng, việc hút mỡ nâng ngực của Tường không thuộc phạm vi điều chỉnh trong quy định của Bộ Y tế và đồng ý với Tường, đây chỉ là một thủ thuật.

Luật sư Vân cho rằng , việc ném xác là do hoảng loạn, không kiểm soát được. Hành vi này chỉ mang mục đích trốn tránh đẩy xa trách nhiệm về cái chết của chị Huyền. Cũng theo luật sư, không có cơ sở cho rằng Tường chỉ đạo thu dọn đồ đạc để che giấu.

Luật cũng nhấn mạnh về trách nhiệm của Mai vì Mai từng làm việc tại TMV Linh Nhung (từng gây chết người) và bản thân Mai cũng đưa một số nhân viên về làm tại Cát Tường. Lời khai của các nhân chứng đều thể hiện Mai là người chỉ đạo việc thu dọn đồ đạc giấy tờ.

Mặc dù vợ Tường đã nhắn tin cho Tường rằng có bồi thường cho bị hại không, Tường nhắn lại là không. Vậy nhưng luật sư Vẫn vẫn cho rằng, đó là tâm lý của một người bị bắt giam, chán nản và hoảng loạn. Đây cũng là tình tiết mà Tường không được xem xét để giảm nhẹ theo khoản "khắc phục hậu quả".

Mặc dù hôm qua tới giờ Tường phủ nhận tất cả lời khai của nhân chứng và bị cáo Khánh nhưng luật sư Vân cho rằng, đó không phải là quanh co chối tội mà vẫn là thành khẩn khai nhận sự thật. Theo đó, luật sư Vân đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Tường.

Diễn biến xét xử vụ Cát Tường ngày hôm qua: Bảo vệ Khánh: 'Chúng tôi đã cố tạo hiện trường giả một vụ tai nạn'

10h22: Thẩm phán Lê Thị Hợp tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận

Đại diện Viện Kiểm sát bắt đầu đọc bản luận tội đối với các bị cáo. 

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 19

Đại diện VKS đang luận tội Tường và Khánh

Theo đại diện VKS, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội. 

- Về dân sự, đại diện VKS đề nghị phần bồi thường thiệt hại vật chất do HĐXX xem xét. 

- Về tồn thất tinh thần, VKS đề nghị phạt Tường bồi thường gia đình 64 triệu đồng và nuôi 2 con chị Huyền đến 18 tuổi.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 20

Tường và Khánh đứng nghe đại diện VKS luận tội mình

Trong phần luận tội của mình, đại diện VKS đã đề nghị tòa phạt Tường 17 - 19 năm tù - mức án gần kịch khung so với cáo trạng truy tố. Trước đó, Tường bị VKS truy tố về 2 tội danh có khung cao nhất lên đến 20 năm tù.

10h17: Luật sư Thơm hỏi Khánh trong quá trình đi ném xác, chị Hằng vợ Tường có can ngăn gì không? Khánh nói rằng không nghe nói gì.

10h15: Luật sư Chu Thị Trang Vân (bảo vệ cho Tường) hỏi Khánh vì cho rằng, lời khai của Khánh từ giai đoạn điều tra và tại tòa không thống nhất. Khánh cho rằng mình chưa có đầy đủ nhận thức về pháp luật và Khánh khẳng định lời khai của mình tại tòa là đúng.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 21

Luật sư Tạ Anh Tuấn

10h10: Luật sư Phạm Hương Giang (bảo vệ bị hại) hỏi anh Huy về thu nhập của chị Huyền nhằm làm rõ mức bồi thường thiệt hại

Anh Huy cho biết, lương của vợ anh làm ở công ty du lịch hơn 17 triệu đồng. Còn Tường nói rằng, lương của mình tại bệnh viện chỉ hơn 4 triệu đồng.

10h02: Luật sư Tạ Anh Tuấn (bào chữa cho Khánh) hỏi Khánh và Hằng để làm rõ hành vi trong quá trình đi ném xác chị Huyền

Khánh khai: Trên đường về sau khi vứt xác, Tường hứa với Khánh sẽ tăng lương lên gấp đôi, điều này Hằng dặn Khánh rằng chỉ có 3 người biết thôi nhé.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 22

Mẹ bị cáo Khánh ngối ngóng cao đầu nghe lời khai của con tại tòa

Khánh cho biết, một số lời khai trước đây chưa đúng vì Tường từng nói với Khánh 'có gì cứ nhận rồi anh sẽ lo cho ở ngoài'. Tuy nhiên Tường cho rằng điều Khánh nói hoàn toàn không đúng.

9h45: Đại diện Viện kiểm sát hỏi Khánh vè việc ai là người gợi ý ném xác.Khánh cho rằng, mình chỉ làm theo mọi sự chỉ đạo của Tường. Đại diện VKS trích dẫn bút lục, Khánh đã khai tại cơ quan điều tra rằng Khánh là người gợi ý. Khánh không biết nói gì thêm.

9h35: Luật sư Trưởng xin dừng phần hỏi của mình. Thẩm phán Lê Thị Hợp (Chủ tọa phiên tòa) hỏi anh Huy, chồng chị Huyền.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 23

Anh Nguyễn Hữu Huy, chồng chị Huyền đứng trả lời câu hỏi của chủ tọa về chi phí tìm kiếm thi thể chị Huyền

Thẩm phán Hợp hỏi anh Huy về phần bồi thường thiệt hại dân sự. Anh Huy nói đã huy động tất cả anh em họ hàng, cô dì, chú bác đi tìm kiếm. Gia đình thuê thuyền thợ lặn, tách thành nhiều nhóm chia ra nhiều ngả Thái Bình, Nam Định, Hà Nam tuy nhiên quá trình tìm kiếm không thể lấy hóa đơn thuyền bè, thuê nhân công. Anh Huy kê khai danh sách chi phí và cho rằng có những khoản tiền không thể tính hết được.

Thẩm phán Hợp đang hỏi bị cáo và những người liên quan chủ yếu về những tang chứng, vật chứng mà cơ quan điều tra thu giữ.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 24

Chị Hằng (vợ Tường) nói rằng đi theo với mục đích khuyên can chồng, còn việc ném xác chị Huyền, Hằng xác nhận là do chồng mình quyết định.

9h30: Luật sư hỏi bà Hiền (mẹ chị Huyền), anh Huy (chồng chị Huyền). Hai người này xác nhận từ nhỏ đến lớn, chị Huyền vẫn khỏe mạnh, không có bệnh tật gì.

9h35: Luật sư hỏi nhân viên Thư

Luật sư viện dẫn lời khai của Thư tại cơ quan điều tra: Thư khai, đã tiêm khoảng gần 100 ống thuốcAdrenalin vào cơ thể và phổi chị Huyền

9h30: Luật sư hỏi Hằng (vợ Tường) lúc đi theo có nghe 2 Tường và Khánh nói chuyện gì không. Hằng nói không.

Luật sư hỏi Hằng đi theo xe để làm gì? Hằng nói rằng đi theo với mục đích khuyên can chồng, còn việc ném xác chị Huyền, Hằng xác nhận là do chồng mình quyết định.

9h20: Luật sư Trưởng vẫn đang xoay quanh diễn biến khi Tường mang thi thể chị Huyền ra sông ném.

Tường cho rằng khi đến bệnh viện do đông người nên lái xe chở xác chị Huyền đi nhưng Tương không có chủ định đi ném xác mà cứ đi như vậy không nghĩ gì cả. Tường cho rằng mình cũng không chủ động vứt lại chiếc xe máy bên lề đường.

Tường cho rằng mình cũng không chủ động vứt lại chiếc xe máy bên lề đường. Nhưng khánh phủ nhận và cho rằng Tường chủ động bảo Khánh để lại.

Khánh kể lại: Lúc ném chị Huyền xuống sông, chiếc áo bị gió thổi tung lên, Khánh nhìn thấy 2 vết rạch ở bụng dài.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 25

Nhân viên Công đứng trả lời câu hỏi 

8h45: Luật sư Trưởng hỏi Khánh về việc tạo hiện trường giả. Khánh nói rằng đã mang chiếc xe kéo lê mấy chục mét. Người chỉ đạo Khánh thực hiện việc này là chị Mai và chị Lan Anh.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 26

Tường cúi gằm mặt khi Luật sư Trưởng xét hỏi

Khánh khai rằng, vụ bàn bạc có 7 - 8 người, trong đó có sự tham gia của Tường, tất cả ngồi trên tầng 2. Tuy nhiên, Tường phủ nhận điều này. Tường nói rằng việc bàn bạc không có mình. Trong khi đó, nhân viên Mai cũng phủ nhận thông tin trên. Chị Mai cho rằng không có cuộc họp bàn bạc nào cả. Mai cũng cho rằng không chỉ đạo Khánh tạo hiện trường giả vụ tai nạn.

Khánh và Tường đều nói có 2 người lạ mặt tham gia. Mai cũng thừa nhận đây là 2 người quen do mình nhờ đến để bàn cách đàm phán với gia đình.

Tuy nhiên khi luật sư Trưởng bắt bẻ: Tại sao cần tìm phiếu thu để liên lạc mà trong khi chồng chị Huyền gọi điện liên tục thì không ai nhấc máy. Mai lại cho rằng, thực ra không phải để liên lạc mà là để tổng hợp thông tin về chị Huyền.

Luật sư viện dẫn lời khai của Khánh: Tìm phiếu thu và các giấy tờ để xóa dấu vết liên quan đến chị Huyền tại thẩm mỹ viện.

Tường cũng tiếp tục nói rằng mọi việc mình đều không biết gì. "Tôi không hiểu tại sao anh Tường cứ đổ hết cho nhân viên nọ đến nhân viên kia trong khi anh là người đứng đầu ở đó", Mai nói.

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 27

Nguyễn Mạnh Tường phủ nhận việc chỉ đạo tạo hiện trường giả một vụ tai nạn

Mai cho rằng không hiểu tại sao từ qua đến nay, Tường lại nói không chỉ đạo việc dọn dẹp tẩu tán đồ đạc. 

Mai cũng cho rằng, vào thời điểm trên, mọi người đều làm theo chỉ đạo của Tường và nghĩ là giúp Tường, không ngờ lại làm sai, giờ Tường lại phủ nhận tất cả.

Khánh khai, Mai đã chỉ đạo tìm phiếu thu khi đến thẩm mỹ viện, Mai nói rằng lúc đó chỉ nghĩ là muốn tìm phiếu thu để xem địa chỉ gia đình chứ không có mục đích gì khác.

Luật sư hỏi nhân viên Công có thấy Tường làm gì trong phòng hậu phẫu không? Công nói rằng thấy Tường bẻ gập người chị Huyền lại. Khánh cũng thừa nhận có nhìn thấy nhưng không gập được vì lúc đấy cơ thể chị Huyền đã cứng. Tường tiếp tục phủ nhận việc đấy là không đúng

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 28

Hai bị cáo Tường và Khánh được dẫn giải vào phòng xét xử. 

Sáng nay, phiên tòa bắt đầu với phần xét hỏi của luật sư Vũ Gia Trưởng (bảo vệ cho gia đình bị hại).

Hôm nay (5/12), ngày thứ hai Tòa sơ thẩm TAND TP. Hà Nội xét xử vụ án "bác sỹ ném xác" xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường. Trong ngày xét xử đầu tiên hôm qua, phiên tòa vẫn đang diễn ra phần xét hỏi đối với các bị cáo và những người liên quan.

Trả lời câu hỏi HĐXX, đại diện VKS cũng như luật sư, Nguyễn Mạnh Tường (GĐ Thẩm mỹ viện Cát Tường) vẫn một mực cho rằng mình không làm trái quy định của ngành y tế.

Tường thừa nhận thẩm mỹ viện chưa được Sở Y tế cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng theo Tường, việc hút mỡ nâng ngực mà mình hoạt động tại thẩm mỹ viện không bị cấm.

Khi những người hỏi viện dẫn văn bản của Bộ Y tế quy định về hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, Tường vẫn khăng khăng cho rằng, việc làm của mình không sai. Tường còn phân tích câu chữ rằng: Mình chỉ làm "thủ thuật" chứ không "phẫu thuật".

Bị cáo Tường bị tuyên phạt 19 năm tù - 29

Hai bị cáo Tường và Khánh đứng nghe cáo trạng trong phiên xử hôm qua

Thâm chí, khi luật sư đọc cho Tường nghe công văn của một số cơ quan Bộ Y tế về quy định chuyên môn đối với hoạt động này, Tường còn cho rằng... công văn nói sai.

Đặc biệt, Nguyễn Mạnh Tường cũng không thừa nhận mình đã gây ra cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền (ở Hoàn Kiếm, khách hàng nâng ngực). Tường khẳng định rằng, cách pha chế thuốc và thực hiện việc hút mỡ, nâng ngực là hợp lý. Theo Tường, cách làm này đã được nhiều người thực hiện, Tường đã được học ở Hàn Quốc và tại nhiều hội nghị.

Do đó Tường hùng hồn tuyên bố: "Đến thời điểm này, chưa ai xác định được nguyên nhân cái chết của chị Huyền." Cựu bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai còn viện dẫn cáo trạng và nói rằng, trong cáo trạng không có kết luận nguyên nhân cái chết của chị Huyền là do mình gây ra.

Trong khi đó, luật sư Vũ Gia Trưởng đã xoay quanh diễn biến suốt quá trình phẫu thuật. Qua đó, lời khai của Tường và các nhân viên thẩm mỹ viện đã vênh nhau.

Trong khi Tường khẳng định suốt quá trình hút mỡ, nâng ngực, chị Huyền không có biểu hiện gì bất thường thì các nhân viên Hoa và Thư không cho là như vậy. Lúc đầu tại tòa, các nhân viên này nói rằng không nhớ. Tuy nhiên, sau một hồi bị luật sư Trưởng truy hỏi, các nhân viên này thừa nhận, trong khi phẫu thuật, chị Huyền đã có biểu hiện co giật, sùi bọt mép,.. Nhưng theo các nhân viên, Tường không dừng lại mà vẫn tiếp tục thực hiện công việc của mình.

Luật sư Trưởng đã đọc lại bút lục các lời khai về những biểu hiện bất thường của chị Huyền trong khi phẫu thuật, các nhân viên này đều thừa nhận.

Tuy nhiên, Tường vẫn khăng khăng không có chuyện như vậy và lời khai của các nhân viên không đúng. Tường nói rằng, sau khi phẫu thuật khoảng 30 phút, chị Huyền mới biểu hiện bất thường và Tường đã tiêm thuốc động kinh vì vị "bác sỹ ném xác" cho rằng "có thể chị Huyền bị bệnh động kinh".

Phiên xét xử chiều qua, phần hỏi của luật sư Vũ Gia Trưởng đã kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, xoay quanh tất cả bị cáo và nhân chứng về rất nhiều vấn đề. Theo vị luật sư, đó cũng là những điều mà chính gia đình nạn nhân muốn làm rõ.

Một chi tiết đặc biệt được hé lộ ở cuối phiên tòa là lời khai của Đào Quang Khánh (bảo vệ của thẩm mỹ viện). Khánh bất ngờ cho biết, mình cùng một số người đã cố tình tạo hiện trường giả một vụ tai nạn giao thông.

Trước đó, nhóm người ở TMV Cát Tường gồm cả Tường và bà Mai (phó GĐ) đã đưa ra 2 phương án. Một là gọi người nhà. Hai là giả vờ tai nạn và "phủi tay". Họ đã chọn phương án hai. Theo đó, Khánh cùng một số người được giao nhiệm vụ mang xe của chị Huyền ra kéo lê giữa đường để tạo vết xây xước như bị tai nạn. Sau đó, các đối tượng nhờ người đưa chị Huyền và xe đến bệnh viện cấp cứu, coi như TMV Cát Tường không còn liên quan.

Khánh khai, mặc dù đã thực hiện như vậy nhưng chiếc xe có bảo hiểm 2 bên thân bằng inox nên đã không bị xước như ý muốn.

Trả lời chúng tôi sau phiên xét xử chiều qua, luật sư Trường cho rằng, vụ án vẫn còn nhiều tình tiết chưa hề được biết đến mà cần phải làm rõ tại tòa hôm nay. Trong đó, sáng nay, luật sư cũng tiếp tục làm rõ về tình tiết "tạo hiện trường giả" do các đối tượng thực hiện.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Người dân ‘sống treo’ trên đất di sản đồng loạt tháo nhà, đến nơi ở mới Hàng chục năm sống tạm bợ trên đất di sản, giờ đây, hàng...
Vì sao CDC Mỹ đưa VN khỏi danh sách 'có nguy cơ lây nhiễm Covid-19'? Các chuyên gia cho rằng việc CDC Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi...
Tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc từ 29/2 Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị...
WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19 Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc...