Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

Trump lên máy bay rời Singapore sớm hơn dự kiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Singapore sớm hơn so với kế hoạch ban đầu, sau cuộc thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sáng nay.

Khoảng 18h ngày 12/6 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã lên chuyên cơ Air Force One tại căn cứ quân sự Paya Lebar, theo Fox News. Trước đó, Nhà Trắng thông báo ông sẽ khởi hành lúc 19h. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được dự đoán sẽ lên máy bay trong khoảng 21h đến nửa đêm. Ba chiếc máy bay, trong đó có 2 chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Trung Quốc Air China và 1 chiếc Ilyushin IL-62 của chính Kim Jong Un, đậu tại sân bay quốc tế Changi để chờ ông. Chưa rõ nhà lãnh đạo và phái đoàn hơn 100 người sẽ di chuyển trên chiếc máy bay nào để về lại Bình Nhưỡng.

Trump lên máy bay rời Singapore sớm hơn dự kiến - 1

Tổng thống Trump rời Canada đến Singapore hôm 9/6. Ảnh: Getty.

Sáng nay, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã có cuộc gặp lịch sử. Hai bên đưa ra tuyên bố chung khẳng định hợp tác để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân, đồng thời thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên và xây dựng nền hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim cam kết sẽ thực hiện những nội dung trong tuyên bố chung này "một cách toàn diện và nhanh chóng". Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy xây dựng mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên và thúc đẩy "hòa bình, thịnh vượng, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới".

Trong cuộc họp báo sau sự kiện, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ dừng các hoạt động tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời hướng mục tiêu đưa quân Mỹ từ Hàn Quốc về nhà. Tuy nhiên ông nhấn mạnh điều ấy sẽ không xảy ra trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ cho biết sẽ không dỡ bỏ cấm vận đối với Triều Tiên cho đến khi chắc chắn kho vũ khí hạt nhân của nước này không còn là mối đe dọa.

Theo Zing

Tin đọc nhiều

TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...