Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 17/05/2018 11:26 AM (GMT+7)

Trump nhấn mạnh theo đuổi phi hạt nhân dù Triều Tiên dọa hủy gặp

Tổng thống Trump nói "hãy chờ xem", nhấn mạnh vẫn theo đuổi việc gây áp lực để Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân bất chấp Bình Nhưỡng nói đang cân nhắc lại cuộc gặp với ông.

Theo Washington Post, Triều Tiên chưa trực tiếp nói với Nhà Trắng về ý định thay đổi hay hủy bỏ cuộc thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6 tới, do vậy Tổng thống Donald Trump sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định nào.

“Chúng tôi chưa thấy gì. Chúng tôi chưa nghe gì. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói với các nhà báo tại Phòng Bầu dục hôm 16/5 trong sự kiện chào đón Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đến thăm Nhà Trắng.

"Ông Trump đã sẵn sàng cho cuộc thượng đỉnh. Nếu nó không diễn ra, chúng ta sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên Triều Tiên như hiện tại”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Trump nhấn mạnh theo đuổi phi hạt nhân dù Triều Tiên dọa hủy gặp - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, Nhà Trắng vẫn nỗ lực xoa dịu các phản ứng của Triều Tiên bằng cách tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc gặp gỡ tại Singapore ngày 12/6 như bình thường. 

Các quan chức Mỹ cho rằng lời đe dọa của ông Kim cũng tương tự cách Tổng thống Trump khẳng định sẽ không tiến hành cuộc thượng đỉnh nếu Bình Nhưỡng không nghiêm túc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Nhiều chuyên gia nhận định chính quyền của ông Trump không nên “sập bẫy” của Triều Tiên bằng việc phản ứng thái quá với lời đe dọa. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng chính phủ đang “cố gắng lạc quan và thực tế”.

Ông đồng thời thể hiện sự nghi ngờ việc Triều Tiên thực sự “nghiêm túc về mục tiêu phi hạt nhân hóa”. Theo Reuters, nếu cuộc thượng đỉnh đầu tiên giữa tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị hủy bỏ, đó sẽ là tổn thất lớn đối với cá nhân ông Trump khi ông đang cố gắng “ghi điểm” đối ngoại.

Ngày 10/5, khi chào đón 3 tù nhân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên trở về nước, ông đã ca ngợi nhà lãnh đạo Kim và thể hiện niềm hy vọng lớn rằng cuộc thượng đỉnh “sẽ mang lại điều gì đó ý nghĩa”.

Hôm qua, Hãng thông tấn trung ương KCNA dẫn lời quan chức Triều Tiên tuyên bố nước này không hứng thú với cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nếu nó dựa trên "yêu cầu đơn phương" từ Washington buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một nguyên nhân khác khiến Triều Tiên phản ứng giận dữ là cuộc tập trận chung Max Thunder giữa lực lượng Mỹ - Hàn diễn ra từ cuối tuần trước. Bình Nhưỡng lên án đây là động thái "thô bạo và khiêu khích”. “Thiện chí và cơ hội mà chúng tôi có thể đưa ra là có giới hạn”, hãng tin KCNA ngày 16/5 nhấn mạnh.

Theo Chi Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

Thẻ xe buýt thông minh sắp được triển khai tại TP.HCM có gì lạ? Không chỉ xe buýt, thẻ xe thông minh còn có thể sử dụng cho...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Đề xuất 2 phương án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa trình Bộ...