Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/11/2018 11:57 AM (GMT+7)

Trước hội nghị thượng đỉnh, ASEAN ký thỏa thuận thương mại điện tử

Nội dung các cuộc thảo luận bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2018 xoay quanh việc giữ vững hệ thống thương mại đa phương, trong lúc chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên thế giới.

Ngày 12/11, bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN ký thỏa thuận thương mại điện tử đầu tiên của khối, giúp xây dựng môi trường trao đổi hàng hóa trực tuyến uy tín và có lợi hơn cho các nước, Channel NewsAsia đưa tin.  

Lễ ký kết Thỏa thuận Thương mại Điện tử ASEAN được tổ chức bên lề cuộc họp Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) lần thứ 17, sau 9 vòng đàm phán khởi động từ tháng 6/2017.

Thỏa thuận hướng đến mục tiêu tăng cường tín nhiệm giữa các thành viên ASEAN trong lĩnh vực thương mại điện tử và giúp các nước tận dụng cơ hội phát triển kinh tế, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo mật thông tin, bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng khuôn khổ pháp lý trong thanh toán điện tử.

Trước hội nghị thượng đỉnh, ASEAN ký thỏa thuận thương mại điện tử - 1

Các bộ trưởng tham dự cuộc họp Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) lần thứ 17. Ảnh: Channel NewsAsia

Tại cuộc họp, các bộ trưởng cũng kết thúc đàm phán nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tích hợp trong khu vực và cải thiện thỏa thuận đầu tư để Đông Nam Á tiếp tục thu hút nguồn vốn nước ngoài. 

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing, người chủ trì cuộc họp, cho biết các kết quả trên là minh chứng cho thấy cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy thương mại tự do và cởi mở. 

"Để đối phó với làn sóng chống toàn cầu hóa và căng thẳng thương mại trên toàn cầu, ASEAN cần tiếp tục cởi mở và kết nối (với các nền kinh tế thế giới), sử dụng sức mạnh tập thể để chống lại xu hướng chia rẽ", ông nói. 

Theo ước tính, giá trị thị trường Internet của khối ASEAN sẽ đạt 200 tỷ USD đến năm 2025, tăng gấp 4 lần so với năm 2017, trong lúc người sử dụng Internet ngày một tăng (hiện là 330 triệu người dùng). 

Trước hội nghị thượng đỉnh, ASEAN ký thỏa thuận thương mại điện tử - 2

Các bộ trưởng kinh tế trong buổi lễ ký kết Thỏa thuận Thương mại Điện tử ASEAN. Ảnh: Channel NewsAsia.

Phát biểu hôm 12/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng các nước ASEAN đã đạt được nhiều bước tiến trong quan hệ vì theo đuổi hợp tác kinh tế. Tuy nhiên, khối liên hiệp vẫn có thể thắt chặt quan hệ hơn nữa nếu các nước thành viên mở cửa thị trường để chào đón cạnh tranh quốc tế. 

"Thị trường của chúng ta càng cởi mở và hội nhập, các quy định và môi trường kinh doanh của chúng ta càng có lợi cho nhà đầu tư nước ngoài thì miếng bánh sẽ càng lớn và mọi người sẽ hưởng lợi", ông nói. 

Nội dung các cuộc thảo luận giữa 10 nước thành viên ASEAN bên lề hội nghị thượng đỉnh xoay quanh việc giữ vững hệ thống thương mại đa phương, vấn đề nổi cộm trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng thương mại đang gia tăng trên thế giới. 

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ chính thức khai mạc vào17h30 ngày 13/11 (giờ Singapore), kéo dài đến hết ngày 15/11. 

Theo Chi Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ bao nhiêu ngày? Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, tới đây cán bộ, công...
Cựu kỹ sư Coca-Cola ăn cắp công nghệ 120 triệu USD cho Trung Quốc Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14-2 thông báo một cựu kỹ sư cấp cao của...