Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/10/2018 20:15 PM (GMT+7)

TT Trump: Không ai có năng lực hơn Ivanka để làm đại sứ tại LHQ

Tổng thống Donald Trump nói con gái ông là người phù hợp nhất cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dù ông không thể bổ nhiệm con gái mình. Ivanka cũng phủ nhận khả năng này.

Phát biểu từ bãi cỏ của Nhà Trắng hôm 9/10, tổng thống Mỹ nói rằng con gái là người xứng đáng hơn bất kỳ ai "trên thế giới" để đảm nhiệm vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, sau khi người đang giữ chức vụ này, bà Nikki Haley tuyên bố từ chức và sẽ rời vị trí vào cuối năm nay.

Theo Independent, tổng thống nói rằng ông đã nghe tên con gái được nhắc đến trong các cuộc thảo luận về vị trí này, nhưng ông không thể bổ nhiệm con gái mình để tránh các cáo buộc về "gia đình trị".

"Tôi đã nghe nhắc về Ivanka, Ivanka sẽ giỏi đến cỡ nào?", ông nói. "Tôi không hề mang tư tưởng thân hữu, những người biết việc đều nhận ra rằng Ivanka sẽ bùng nổ. (Nhưng) tôi sẽ bị cáo buộc là thân hữu dù không ai trên thế giới có năng lực hơn (Ivanka)".

TT Trump: Không ai có năng lực hơn Ivanka để làm đại sứ tại LHQ - 1

Tổng thống Trump phát biểu với báo giới trên đường rời Washington đến Iowa, vài giờ sau sự từ chức đột ngột của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters.

Trái ngược với sự hào hứng từ cha mình, Ivanka Trump sau đó đã bác bỏ khả năng này.

"Tôi rất vinh dự được phục vụ trong Nhà Trắng cùng với nhiều cộng sự tuyệt vời và tôi biết tổng thống sẽ đề cử một người thay thế nặng ký cho Đại sứ Haley. Người đó sẽ không phải là tôi", Ivanka Trump thông báo trên Twitter ngày 9/10.

Trước đó vài tiếng, bà Nikki Haley bất ngờ thông báo kế hoạch từ chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay.

Thông báo tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cho biết Nhà Trắng đang xem xét một loạt ứng viên tiềm năng tiếp nhận vị trí mà bà Haley để lại, theo AFP.

TT Trump: Không ai có năng lực hơn Ivanka để làm đại sứ tại LHQ - 2

Tổng thống Trump ngày 9/10 đề cập khả năng con gái Ivanka Trump trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Trao đổi với các phóng viên trước khi lên đường đến bang Iowa, ông Trump cũng thông báo rằng Đại sứ Haley sẽ hỗ trợ ông trong quá trình lựa chọn ứng viên thay thế.

Theo Reuters, một trong các ứng viên hàng đầu đang được ông Trump cân nhắc là Dina Powell, 45 tuổi, thành viên ban lãnh đạo ngân hàng Goldman Sachs. 

Bà Powell từng làm việc trong đội ngũ của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào năm 2017, giữ vai trò cố vấn kinh tế và sau đó là phó cố vấn an ninh quốc gia chuyên trách về chiến lược. Đầu năm 2018, bà rời Nhà Trắng để quay trở về làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs.

TT Trump: Không ai có năng lực hơn Ivanka để làm đại sứ tại LHQ - 3

Dina Powell từng làm việc trong đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump trong năm 2017. Ảnh: Reuters.

Bà Powell cũng từng là cựu cố vấn Nhà Trắng và nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Người phụ nữ Mỹ gốc Ai Cập có thể nói thông thạo tiếng Arab, am hiểu về Trung Đông và một trong số ít những chính khách đảng Cộng hòa có quan hệ tốt với các cựu trợ lý của Tổng thống Barack Obama, theo Business Insider.

Thông tin về quyết định từ chức của bà Haley đã khiến hàng loạt nhà ngoại giao cấp cao trong chính phủ Trump bất ngờ. Nhiều nguồn tin cho biết bà Haley đã trao đổi với Tổng thống Trump về khả năng từ chức vào tuần trước.

Bà Nikki Haley được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 24/1/2017, chỉ 4 ngày sau lễ nhậm chức của ông. Trước đó, bà từng giữ chức thống đốc bang South Carolina.

Theo Thanh Danh (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...