Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/10/2018 16:16 PM (GMT+7)

TT Trump: Saudi che giấu vụ Khashoggi theo cách tồi tệ nhất

Tổng thống Trump chỉ trích chính quyền Saudi Arabia vì vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích. Bộ Ngoại giao Mỹ dọa thu hồi visa của 21 người được cho là có liên quan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Saudi Arabia đã dàn dựng "vụ che giấu tồi tệ nhất" lịch sử liên quan đến việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích và có thể đã bị ám sát hồi đầu tháng, Reuters đưa tin. 

Trước đó chỉ vài giờ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bác bỏ câu chuyện được phía Saudi Arabia đưa ra, cho rằng ông Khashoggi chết vì tai nạn. Tổng thống Erdogan thúc giục Riyadh điều tra "từ đầu đến cuối" nhằm vạch trần những người có liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

Tổng thống Trump khẳng định cách chính quyền Saudi thực hiện vụ ám sát ông Khashoggi và che giấu sự việc "hoàn toàn là một thất bại". 

TT Trump: Saudi che giấu vụ Khashoggi theo cách tồi tệ nhất - 1

Tổng thống Donald Trump chỉ trích chính quyền Saudi Arbia trong vụ giết hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: Getty.

"Không bao giờ nên có một vụ ám sát hoặc che giấu", ông Trump trả lời các phóng viên. Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nói chuyện với thái tử Saudi Arabia, người liên tục bác bỏ có liên quan đến sự việc, hôm 22/10.

Đối với các đồng minh của Saudi Arabia, vai trò của Thái tử Mohammed Bin Salman trong vụ việc này là mối bận tâm lớn. Thái tử được xem như một nhà cải cách tại Saudi.

Trước đó, Tổng thống Trump đe dọa sẽ trừng phạt Saudi Arabia "rất nặng nề" và nhắc đến khả năng áp đặt lệnh cấm vận. Tuy nhiên, ông Trump cũng từng đưa ra những bình luận mang tính hòa giải, cho rằng Saudi Arabia là đồng minh của Mỹ trong việc chống lại Iran và mua nhiều vũ khí từ Mỹ. 

Tổng thống Trump không đề cập đến việc trừng phạt những người có liên quan đến vụ giết hại nhà báo Saudi. Nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington đã xác định được 21 quan chức Saudi đứng sau vụ việc.

Ông Pompeo cho biết các cá nhân trên sẽ bị thu hồi visa Mỹ hoặc sẽ không được cấp visa Mỹ trong tương lai. Trả lời Reuters, một quan chức khác cho hay đa số các hung thủ giết hại nhà báo Khashoggi đều có visa Mỹ.

TT Trump: Saudi che giấu vụ Khashoggi theo cách tồi tệ nhất - 2

Nhà báo Khashoggi mất tích sau khi vào tổng lãnh sự Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để giải quyết thủ tục kết hôn hôm 2/10. Ảnh: Getty.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Bộ Ngoại giao Mỹ đang nghiên cứu các cách trừng phạt khác dành cho những cá nhân chịu trách nhiệm trước cái chết của ông Khashoggi, cả người thực hiện vụ ám sát và người có liên quan. 

"Những hình phạt này chưa phải là động thái cuối cùng của Mỹ", ông Pompeo khẳng định, dù ông vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Mỹ - Saudi. "Cả tổng thống lẫn tôi đều không hài lòng". 

Ngày 2/10, nhà báo Khashoggi vào tổng lãnh sự Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để giải quyết thủ tục kết hôn. Ông không xuất hiện sau đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ông bị một nhóm đặc vụ của Saudi giết và phi tang xác. 

Sự việc chấn động trên đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới, khiến quan hệ giữa Saudi Arabia và Mỹ rơi vào căng thẳng. Nhà báo Saudi Arabia là một nhà bình luận của báo Washington Post và đã chuyển đến Mỹ sinh sống từ năm 2017. Ông thường xuyên chỉ trích chính quyền Saudi và Thái tử Mohammed Bin Salman.

Theo Chi Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...