Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018 13:49 PM (GMT+7)

Từ 1.2019: TP.HCM sẽ thực hiện Đề án ủy quyền theo cơ chế đặc thù

Bắt đầu từ tháng 1.2019, UBND TP.HCM thực hiện ủy quyền hầu hết các lĩnh vực cho các quận, huyện, sở, ngành nhằm đáp ứng hiệu quả trong giải quyết công việc, cũng như tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, công dân.

Đó là nội dung Hội nghị triển khai thực hiện Đề án Ủy quyền được UBND TP.HCM tổ chức vào sáng 9.11.2019, theo Nghị quyết về Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM được Quốc hội phê duyệt.

Từ 1.2019: TP.HCM sẽ thực hiện Đề án ủy quyền theo cơ chế đặc thù - 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân hy vọng sau một năm  đánh giá thực hiện Đề án sẽ có kết quả tốt. (Ảnh: P.T)

Tại hội nghị này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhấn mạnh: "Chúng ta vinh dự được Quốc hội phê duyệt Đề án ủy quyền bởi Quốc hội tin vào đội ngũ lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên đây cũng là nỗi lo của thành phố, làm thế nào cho tốt là cả vấn đề quan trọng không thể xem nhẹ.

Khi UBND TP, chủ tịch UBND TP ủy quyền cho các sở, ngành, quận, huyện… là để phân việc, tăng cường trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc. Việc ủy quyền là để UBND TP có điều kiện thực hiện nhiều nhiệm vụ lớn, trọng tâm; đồng thời việc ủy quyền là vì người dân, vì doanh nghiệp, vì sự phát triển toàn diện thành phố. Ví dụ ủy quyền cho UBND quận huyện việc thu hồi, định giá đất… thì quận huyện sát sao hơn, trách nhiệm và phục vụ tốt hơn, người dân, doanh nghiệp không phải chờ đợi lâu, việc giải quyết kịp thời… Làm sao sau 1 năm đánh giá người dân phải vui hơn, doanh nghiệp thoải mái hơn, kinh tế phát triển hơn".

Theo Đề án, bắt đầu từ 2019, UBND TP.HCM ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố; các ban quản lý, cơ quan hành chính khác thuộc UBND thành phố; các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thành phố, UBND các quận huyện.

Nội dung ủy quyền những nhiệm vụ, quyền hạn của UBND thành phố, chủ tịch UBND thành phố trên nhiều lĩnh vực, quyền hạn như đô thị, môi trường; kinh tế, ngân sách, dự án; văn hóa, xã hội, khoa học; công tác quản lý hành nghề luật sư…

Một số nhiệm vụ, quyền hạn trong nhiều lĩnh vực quan trọng được ủy quyền trực tiếp cho các sở ngành, quận, huyện giải quyết như Sở Xây dựng được ủy quyền quyết định duyệt giá bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước; lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, Sở LĐ-TB&XH phê duyệt kế hoạch và thực hiện quỹ lương hàng năm của các doanh nghiệp nhà nước…

Mục tiêu của Đề án nhằm giải quyết công việc một cách thuận tiện, nhanh chóng cho các tổ chức, cá nhân, công dân. Các cấp, các ngành cần nâng cao trách nhiệm, chỉ đạo kịp thời, cụ thể để Đề án được thực hiện tốt nhất.

Đồng thời, các sở ngành phải tăng cường kiểm tra, giám sát, lãnh đạo thực hiện tốt việc ủy quyền. Những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai phải được nắm bắt và tháo gỡ kịp thời. Từng tháng, quý, năm TP sẽ có sơ kết, đánh giá, tổng kết để rút kinh nghiệm.

Theo Phương Thảo (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

TP.HCM xin hướng dẫn việc thành lập thành phố phía Đông Thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên...
Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ tới giảm 2 bộ Đề xuất Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 hợp nhất Bộ Tài chính...
Toàn cảnh ga ngầm metro đang hoàn thiện ở TP.HCM Hai gói thầu ga ngầm, đường hầm của dự án metro số 1 đang...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...