Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/10/2014 13:09 PM (GMT+7)

Từ 2015, hành khách bay HN-TP.HCM tiết kiệm 5 phút

Từ giữa năm sau, khách đi máy bay Hà Nội - Sài Gòn sẽ đi theo đường bay thẳng. Khách hàng tiết kiệm được 5 phút còn ngành hàng không tiết kiệm 190kg nhiên liệu.

Cục Hàng không Việt Nam cùng cơ quan chức năng 3 nước đã thống nhất chính thức cho máy bay Nội Bài - Tân Sơn Nhất bay theo đường bay thẳng từ ngày 25/6/2015.

Cục Hàng không Việt Nam đã chủ trì, tích cực thực hiện công tác chuẩn bị, nghiên cứu tính khả thi, chuẩn bị thiết lập đường hàng không RNAV (dẫn đường khu vực) thẳng tuyến Nội Bài - Tân Sơn Nhất sử dụng vùng trời Lào và Campuchia.

Từ 2015, hành khách bay HN-TP.HCM tiết kiệm 5 phút - 1

Tổ lái của Vietnam Airlines thực hiện lượt bay thực nghiệm ""đường bay vàng" Hà Nội - TP HCM ngày 4/9. Ảnh: Minh Nghĩa

Kế hoạch được thống nhất tại hội nghị do Cục Hàng không Việt Nam tổ chức ngày 11,12/10 vừa qua giữa Nhà chức trách hàng không và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điều hành bay của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia, cũng như đại diện các cơ quan Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam.

Việc thực hiện đường bay thẳng dự kiến triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là đường bay một chiều Tân Sơn Nhất - Nội Bài. Giai đoạn 2 là đường bay song song đi ngược lại phục vụ tuyến Nội Bài - Tân Sơn Nhất.

Đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất là đường bay sử dụng vùng trời của 3 nước: Việt Nam, Lào và Campuchia. Dự kiến danh mục bay tối ưu (F350) cho các hoạt động bay tuyến Tân Sơn Nhất  - Nội Bài trong giai đoạn 1.

Các quốc gia liên quan thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên tham vấn lẫn nhau trong quá trình chuẩn bị và thực hiện.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ hoàn tất phương án theo thỏa thuận đạt được, báo cáo Bộ Giao thông vận tải trong tháng 10/2014.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Cục Hàng không đã tổ chức thử nghiệm đường bay thẳng.

Kết quả bay kiểm chứng SIM theo phương án đường hàng không thẳng cho thấy, tổng quãng đường bay là 643NM (1.191km), thời gian bay là 103 phút (1 giờ 43 phút), lượng nhiên liệu tiêu thụ là 4.140kg. Kết quả bay kiểm chứng SIM theo phương án đường hàng không hiện tại: tổng quãng đường bay là 689NM (1.276km), thời gian bay là 108 phút (1 giờ 48phút), lượng nhiên liệu tiêu thụ là 4.330kg.

Bay theo đường hàng không thẳng giảm về cự ly là 85km, về thời gian là 5 phút và lượng nhiên liệu tiêu thụ là 190kg so với phương án hiện tại.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Động đất kèm tiếng nổ lớn ở Quảng Nam khiến nhiều người hoảng loạn Thời điểm xảy ra động đất, nhiều người dân ở thị trấn Bắc...
'Vành đai thu phí không giải quyết gốc rễ vấn nạn kẹt xe của Sài Gòn' Sở GTVT TP.HCM cho rằng hiện tại là thời điểm phù hợp để lập...