Tháng 08, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 02/08/2015 13:30 PM (GMT+7)

Từ 21/8, hành khách tự thanh toán và in vé tàu trực tuyến

Từ ngày 21/8/2015, hành khách mua bé tàu có thể tự thanh toán và in vé tàu qua hình thức trực tuyến. Đây là giai đoạn 2 của dự án "Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam" do FPT IS cung cấp giải pháp.

Theo tin từ FPT, từ ngày 21/8/2015, hành khách mua vé tàu có thể tự thanh toán và in vé tàu qua hình thức trực tuyến. Đây là giai đoạn 2 của dự án "Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam" do FPT IS cung cấp giải pháp. 

Theo Trung tâm Giải pháp Dịch vụ vận tải hành khách (thuộc FPT IS), sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga. Ngoài ra, dự kiến trong tháng 9 năm nay, FPT sẽ phối hợp với Đường sắt Việt Nam trang bị hệ thống kiốt in vé tại các nhà ga để hành khách có thể tự in vé. 

Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.

Từ 21/8, hành khách tự thanh toán và in vé tàu trực tuyến - 1

Từ 21/8, hành khách tự thanh toán và in vé tàu trực tuyến 

 

Vé điện tử bao gồm các nội dung như thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã QR... Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thông tin vé điện tử và thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

Khi giai đoạn 2 của dự án chính thức đi vào hoạt động, toàn bộ quy trình mua vé đã có thể thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online). Điều này cũng giống như khi mua vé máy bay qua mạng, giúp hành khách chủ động hơn về thời gian và không phải xếp hàng chờ đợi tại ga như trước đây. 

FPT cũng khuyến nghị hành khách cần cung cấp chính xác thông tin cá nhân, đồng thời giữ bí mật thông tin vé tàu nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng. Bên cạnh đó, hành khách nên tìm hiểu kỹ về quy trình tác nghiệp soát vé của ngành đường sắt áp dụng theo giai đoạn để không gặp phải những phiền phức do chưa quen với mô hình vé điện tử mới này.

Hành khách có thể mua vé điện tử và thanh toán thông qua hệ thống website của ĐSVN, gồm: www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn.

Dịp Tết Ất Mùi vừa qua, hệ thống đã đáp ứng thành công hàng trăm nghìn vé, góp phần giảm tải cho nhà ga cũng như tạo sự thuận lợi cho người dân lựa chọn tàu làm phương tiện đi lại.

Dự án Hệ thống bán vé điện tử của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam được FPT IS khởi động từ tháng 7/2014.  Đây là sản phẩm hợp tác với FPT theo hình thức thuê giải pháp CNTT trọn gói đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, FPT cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh từ Hệ thống phần mềm quản lý bán vé điện tử đến hạ tầng CNTT bao gồm: Hạ tầng máy chủ, thiết bị mạng, hạ tầng viễn thông kết nối từ trung tâm dữ liệu của FPT đến từng ga, các thiết bị đặt tại nhà ga. Bù lại, để được sử dụng dịch vụ trên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ trích tỷ lệ phần trăm doanh thu bán vé thu được qua hệ thống điện tử để trả cho nhà cung cấp (FPT).

Hệ thống bán vé điện tử sẽ được triển khai trong 7 năm, chia làm 3 giai đoạn với tổng chi phí đầu tư của hai bên là 197 tỷ đồng. Dự kiến, sau khi hoàn chỉnh vào năm 2015 với thời hạn 6 năm, hệ thống sẽ được áp dụng tại tất cả ga thuộc đường sắt quốc gia trên toàn quốc.

Theo MQ (ictnews)

Tin đọc nhiều

Đàn vịt sắp bán lăn ra chết, người dân hoang mang Đàn vịt hơn 250 con chuẩn bị đem đi bán bỗng lăn đùng ra...
Châu Á đối mặt nhiệt độ "sát thủ" Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng nhiệt độ cao hoành hành...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...